Cấu tạo ô tô đơn giản và dễ hiểu - Kiến thức ô tô căn bản

Cấu tạo ô tô có phức tạp và khó hiểu như nhiều người vẫn nghĩ? Nếu không phải là một người thợ sửa chữa hay thi công lắp ráp ô tô ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy khó hiểu khi tiếp cận những thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực này.

Chính vì vậy, Hà Thành Garage sẽ chia sẻ những kiến thức căn bản nhất về cấu tạo ô tô trong bài viết này, giúp bạn hiểu được tổng quan nhất về một chiếc xe.

Trong bài viết này, Hà Thành Garage sẽ phân loại các hệ thống cơ bản và chính yếu của một chiếc xe dựa trên đặc điểm chung về chức năng chính của các bộ phận và hệ thống trên xe ô tô.

1. Hệ thống chuyển động


Đối với hệ thống chuyển động, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 nội dung chính, đó là: Động cơ ô tô, Hôp số ô tô, Hệ thống dẫn động, Hệ thống bánh xe.

1.1. Động cơ ô tô

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của ô tô, được coi như “trái tim” của một chiếc xe. Động cơ giúp chuyển đổi năng lượng thành năng lượng cơ học để giúp xe di chuyển. Có nhiều loại động cơ khác nhau được sử dụng trong thời đại xe hơi hiện nay, từ động cơ đốt trong truyền thống cho đến các loại động cơ “xanh” như động cơ điện và động cơ hybrid.

Động cơ đốt trong là loại phổ biến nhất, hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt để tạo ra sức mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ đã mở ra cánh cửa cho các loại động cơ mới, ví dụ như động cơ điện. Loại động cơ này sử dụng điện năng để tạo ra sức mạnh và ít gây ra khí thải ô nhiễm hơn so với động cơ đốt trong.

Động cơ ô tôĐộng cơ được ví như "trái tim" của một chiếc xe ô tô (nguồn: Internet)

Một xu hướng khác là động cơ hybrid, là sự kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện. Điều này giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu và làm tăng hiệu suất của xe thông qua việc chuyển đổi qua lại giữa động cơ điện và động cơ xăng/ dầu. Loại động cơ này cũng đang dần trở thành một lựa chọn phổ biến cho người tiêu dùng và các nhà sản xuất ô tô.

Hiểu rõ về các bộ phận và nguyên lý hoạt động của các loại động cơ trên sẽ rất có ích khi liên quan đến việc bảo dưỡng hay sửa chữa động cơ. Điều này sẽ giúp chủ xế tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và kéo dài tuổi thọ của xe.

1.2. Hộp số ô tô

Hộp số ô tô là một thành phần quan trọng trong hệ thống truyền động, đóng vai trò trung gian giữa động cơ và hệ thống dẫn động bằng việc truyền chuyển động quay với tỉ số truyền linh hoạt. Tính linh hoạt này cho phép xe thích ứng với các điều kiện vận hành khác nhau, ví dụ như, giúp tăng tốc nhanh chóng trên đường cao tốc hoặc tăng mô-men xoắn để vượt địa hình đồi núi.

Hộp số có hai loại chính là hộp số sàn (MT)hộp số tự động. Hộp số sàn thường được ưa chuộng với các xe thể thao hoặc xe tải nhờ tính linh hoạt và cảm giác lái thú vị. Trong khi đó, hộp số tự động tiện lợi hơn trong việc điều khiển và thích hợp cho việc lái xe trong thành phố.

Trong nhóm hộp số tự động, có nhiều loại khác nhau như:

Mỗi loại hộp số có cấu trúc và cách hoạt động khác nhau, phản ánh sự tiến bộ trong công nghệ ô tô hiện nay. Điều này cũng gợi lên câu hỏi về hiệu suất xe, mức tiêu thụ nhiên liệu hay cảm giác lái xe khi người tiêu dùng cân nhắc giữa các lựa chọn này khi mua một chiếc xe mới.

Hộp số ô tôHộp số ô tô là một thành phần quan trọng trong hệ thống truyền động (nguồn: Internet)

1.3. Hệ thống dẫn động

Trong cấu tạo xe ô tô, hệ thống dẫn động đảm nhận vai trò nhận và truyền chuyển động từ hộp số đến các bánh xe chủ động.

Hiện nay, có nhiều loại hệ thống dẫn động, bao gồm:

 • Dẫn động cầu trước (2 bánh trước)

 • Dẫn động cầu sau (2 bánh sau)

 • Dẫn động 2 cầu (4 bánh bán thời gian hoặc toàn thời gian)

Tùy vào từng loại thì hệ thống dẫn động sẽ có cấu trúc khác nhau. Thông thường, hệ thống dẫn động sẽ bao gồm bán trục hoặc cầu xe truyền lực từ hộp số đến các bánh xe chủ động, và trục các đăng giúp truyền chuyển động từ hộp số hoặc bộ vi sai đến các trục bánh xe.

Hệ thống dẫn động đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và tính an toàn của xe. Mỗi loại hệ thống dẫn động có ưu và nhược điểm riêng, và việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện vận hành của xe. Sự hiểu biết về cấu trúc và cách hoạt động của hệ thống dẫn động cũng là yếu tố quan trọng giúp chủ xe hiểu rõ hơn về chiếc xe của mình, từ đó có thể bảo dưỡng và sửa chữa một cách hiệu quả.

Các loại hệ thống dẫn động ô tô3 loại hệ thống dẫn động phổ biến hiện nay - FWD, RWD, 4WD (nguồn: Internet)

1.4. Hệ thống bánh xe

Nếu muốn một chiếc xe có thể vận hành trên đường thì bộ phận chắc chắn không thể thiếu đó chính là bánh xe. Bánh xe chịu trách nhiệm chuyển đổi chuyển động quay từ các trục hoặc cầu xe thành chuyển động tịnh tiến, cho phép chiếc xe di chuyển.

Cấu tạo bánh xe bao gồm lazang (mâm) và lốp xe, trong đó lốp xe là phần duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Lốp xe giúp giảm thiểu va đập và cung cấp độ bám cần thiết khi xe di chuyển trên các loại địa hình khác nhau.

Việc chọn lốp xe phù hợp với điều kiện địa hình và phong cách lái xe có thể cải thiện trải nghiệm lái xe và kéo dài tuổi thọ cho xế yêu của bạn. Đồng thời, việc duy trì và chăm sóc bánh xe đúng cách cũng là một phần không thể thiếu trong khâu bảo dưỡng ô tô định kỳ.

Hệ thống bánh xe ô tôBánh xe nhận chuyển động quay từ trục bánh để giúp xe di chuyển (nguồn: Internet)

Tham khảo thêm

2. Hệ thống điều khiển và vận hành


Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về: Hệ thống lái, Hệ thống treo, và Hệ thống phanh

2.1. Hệ thống lái

Hệ thống lái là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ điều chỉnh hướng di chuyển của bánh xe theo ý muốn của người lái. Cấu tạo của hệ thống lái ô tô bao gồm 3 thành phần chính:

 • Dẫn động lái

 • Cơ cấu lái

 • Trợ lực lái

Sự phát triển trong công nghệ lái xe đã mang lại những cải tiến đáng kể trong hệ thống lái. Từ việc cung cấp trợ lực lái để giảm bớt cường độ cho người lái đến việc sử dụng các hệ thống điều khiển tự động để cải thiện tính ổn định và độ chính xác trong khi lái xe.

 

Hệ thống lái của xe ô tôHệ thống lái có nhiệm vụ điều chỉnh hướng di chuyển theo ý muốn của người lái (nguồn: Internet)

Tham khảo thêm: 5 dấu hiệu cảnh báo hệ thống lái của ô tô cần được bảo dưỡng ngay

2.2. Hệ thống treo

Hệ thống treo có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ thân xe phía trên khung dầm. Hệ thống này giúp đảm bảo xe di chuyển một cách ổn định, chắc chắn và êm ái trên mọi loại địa hình.

Một số loại hệ thống treo ô tô phổ biến hiện nay:

 • Hệ thống treo độc lập

 • Hệ thống treo MacPherson

 • Hệ thống treo đa liên kết

Cấu tạo của hệ thống này bao gồm ba thành phần chính:

 • Bộ phận đàn hồi

 • Bộ phận dẫn hướng

 • Bộ phận giảm chấn

Mỗi bộ phận có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu va đạp và rung lắc khi xe di chuyển. Tùy thuộc vào loại hệ thống treo, cấu trúc và cách hoạt động của các bộ phận này có thể khác nhau.

Hệ thống treo đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người lái và hành khách. Các loại hệ thống treo khác nhau sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe và hiệu suất của xe trên các địa hình khác nhau.

Hệ thống treo trên ô tôHệ thống treo giúp xe di chuyển ổn định, mượt mà trên các loại địa hình (nguồn: Internet)

Xem chi tiết: Hệ thống treo ô tô là gì? 4 loại hỏng hóc thường gặp & nguyên nhân

2.3. Hệ thống phanh

Hệ thống phanh giúp giảm tốc độ hoặc dừng hoàn toàn xe khi cần thiết. Có 2 loại phanh chính là phanh đĩa và phanh tang trống. Đây được gọi là hệ thống phanh chính trên bánh xe. Ngoài ra, ô tô còn được trang bị hệ thống phanh tay, được sử dụng để giữ xe tại chỗ khi dừng lâu hoặc đậu đỗ.

Phanh đĩa thường được sử dụng trong các xe hạng sang và hiệu suất cao, cung cấp khả năng phanh mạnh mẽ và hiệu quả trong mọi điều kiện địa hình. Trong khi đó, phanh tang trống thường được sử dụng trên các dòng xe phổ thông, với chi phí sản xuất thấp hơn nhưng hiệu quả vẫn đảm bảo trong điều kiện vận hành thông thường.

Ngoài vai trò cơ bản trong việc giữ an toàn khi lái xe, hệ thống phanh cũng đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm lái xe của người lái. Phanh phải hoạt động một cách linh hoạt và đáng tin cậy, đồng thời cũng cần được bảo dưỡng định kỳ để kiểm tra và đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Hệ thống phanh xe ô tôHệ thống phanh giúp xe giảm tốc hoặc dừng hẳn lại (nguồn: Internet)

3. Hệ thống điện và điều hòa


3.1. Hệ thống điện

Nếu động cơ ô tô được ví như “trái tim”, thì hệ thống điện được ví như “hệ thần kinh” của chiếc xe. Hệ thống điện có vai trò quan trọng trong việc tạo ra và cung cấp điện năng cho toàn bộ hệ thống trên xe ô tô. Điện năng cần thiết cho các chức năng như khởi động, đánh lửa, phun nhiên liệu và điều khiển động cơ. Hệ thống điện cũng cung cấp năng lượng cho các thiết bị như đèn pha, còi xe, điều hòa, và các tiện ích khác như màn hình giải trí, loa xe,...

Với sự phát triển của công nghệ, hệ thống điện trong ô tô ngày càng trở nên phức tạp hơn và hiệu suất hơn. Các tiện nghi và tính năng hiện đại như hệ thống giải trí, điều khiển tự động và kết nối Internet đòi hỏi một hệ thống điện mạnh mẽ và linh hoạt.

Do đó, việc bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điện ô tô càng trở nên quan trọng để đảm bảo xế yêu hoạt động ổn định và an toàn.

Hệ thống điện ô tô (hình minh họa)Hệ thống điện cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động trên xe (nguồn: Internet)

Xem chi tiết: Cấu tạo hệ thống điện ô tô

3.2. Hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa ô tô là bộ phận có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người sử dụng. Hệ thống điều hòa ô tô thường được thiết kế 2 chiều, vừa có chức năng làm lạnh và sưởi ấm. Điều này mang lại sự thoải mái cho hành khách trong mọi điều kiện thời tiết.

Cấu tạo điều hòa ô tô bao gồm:

 • Lốc điều hòa

 • Dàn nóng

 • Dàn lạnh

 • Phin lọc gas

 • Quạt gió

 • Van tiết lưu

 • Hệ thống dẫn gas

Mỗi thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ và sự thoải mái trong khoang hành khác. Dàn nóng và dàn lạnh là hai bộ phận quan trọng trong việc tạo ra hoặc loại bỏ nhiệt độ, trong khi phin lọc ga giúp loại bỏ các hạt bụi và ô nhiễm khỏi không khi được thổi vào khoang lái.

Hệ thống điều hòa không chỉ đem lại sự thoải mái mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người lái và hành khách. Ví dụ trong những chuyến đi xa, một hệ thống điều hòa hoạt động tốt là yếu tố quyết định để có một trải nghiệm lái xe thú vị và an toàn. Đồng thời, việc bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ hệ thống điều hòa cũng là cách để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của nó.

Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tôCấu tạo hệ thống điều hòa ô tô

4. Hệ thống an toàn


Hệ thống an toàn trên ô tô bao gồm những tính năng và công nghệ được tích hợp vào xe nhằm tăng cường và đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách. Xe ô tô hiện đại ngày nay được trang bị những tính năng an toàn đa dạng và tiên tiến để bảo vệ mọi người khi tham gia giao thông.

Các tính năng an toàn cơ bản có thể kể đến như:

Những tính năng này giúp giảm thiểu tổn thương trong trường hợp va chạm và mang lại sự ổn định khi lái xe trên mọi loại địa hình và điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, có một số tính năng an toàn cao cấp như: Camera 360 độ, hệ thống cảnh báo chệch làn đường và giữ làn đường, hệ thống chống va chạm trước - sau,... Những tính năng cao cấp này sẽ hỗ trợ người lái nhận biết và phản ứng nhanh chóng trước các tinh huống nguy hiểm xảy ra trên đường.

Hệ thống an toàn trên xe ô tôHệ thống an toàn giúp đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe

Ngày nay, các nhà sản xuất xe rất tích cực trang bị những hệ thống an toàn tiên tiến và hiện đại nhất trên các dòng xe của mình. Có thể kể đến như: Honda Sensing của Honda, Toyota Safety Sense của Toyota, Smart Sense của Hyundai, i-Activsense của Mazda, Safety Shield 360 của Nissan,... 

Những tính năng an toàn ngày càng quan trọng, đồng thời cũng là yếu tố khách hàng xem xét rất kỹ lương khi lựa chọn mua một chiếc xe mới. Sự tiện ích và tính năng an toàn của một chiếc xe không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái mà còn ảnh hưởng đến sự an tâm khi lái xe trên đường.

Tham khảo thêm: Những hệ thống an toàn không thể thiếu trên xe ô tô

5. Thân xe và các phần ngoại, nội thất


5.1. Khung thân xe

Khung dầm và thân vỏ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cấu trúc của ô tô. Chúng có nhiệm vụ nâng đỡ và kết nối tất cả các bộ phận của xe để tạo thành một thể thống nhất. Khung dầm và thân vỏ không chỉ bảo vệ và định hình bên ngoài của xe, mà còn ảnh hưởng đến độ ổn định và an toàn khi di chuyển.

Có 2 loại cấu trúc chính cho thân khung xe là thân khung rời và thân khung liền. Thân khung rời (body on frame) là loại cấu trúc truyền thống được sử dụng chủ yếu trong các dòng xe bán tải và xe tải. Loại cấu trúc này có khung dầm riêng biệt và thân vỏ được lắp vào trên khung, tạo ra một cấu trúc mạnh mẽ và linh hoạt, phù hợp với việc di chuyển trên cung đường không bằng phẳng.

Thân khung liền (unibody) là loại cấu trúc phổ biến trong các dòng xe du lịch và xe hạng nhẹ. Cấu trúc này tích hợp khung dầm và thân vỏ thành một khối duy nhất, cứng cáp và an toàn. Điều này mang lại sự linh hoạt trong vận hành và hiệu suất nhiên liệu tốt hơn.

5.2. Ngoại thất ô tô

Các bộ phận ngoại thất ô tôCác bộ phận chính của ngoại thất ô tô (nguồn: Internet)

Ngoại thất xe ô tô bao gồm một số bộ phận sau:

Cản xe: Là một bộ phận được lắp ráp ở phía dưới của đầu xe (cản trước) và phía dưới của đuôi xe (cản sau). Chức năng chính của cản xe là giảm thiểu tổn hại trong trường hợp va chạm xe từ phía trước hoặc phía sau, đặc biệt là trong điều kiện giao thông đông đúc hoặc các tình huống khẩn cấp trên đường.

Cản xe có thể được làm từ kim loại, được tích hợp trực tiếp vào thân xe hoặc làm bằng nhựa. Kim loại thường được ưa chuộng vì độ bền và độ chắc chắn, trong khi nhựa có thể được sử dụng để tạo ra các thiết kế linh hoạt và nhẹ nhàng.

Lưới tản nhiệt: Lưới tản nhiệt cho phép không khí từ bên ngoài đi vào khoang động cơ và làm mát cho động cơ khi xe hoạt động. Chức năng này vừa giữ cho động cơ hoạt động một cách hiệu quả, vừa giúp tăng tuổi thọ động cơ.

Ngoài ra, lưới tản nhiệt còn đóng vai trò trong việc tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho thiết kế ngoại thất của xe ô tô. Với nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng, lưới tản nhiệt đem lại sự cá nhân hóa và phong cách cho mỗi chiếc xe. Điều này làm nổi bật thương hiệu và phong cách thiết kế của mỗi hãng, tạo ra sự phân biệt và thu hút khách hàng.

Hệ thống đèn: Hệ thống đèn xe gồm có đèn chiếu sáng phía trước (chiếu xa và chiếu gần), đèn xi nhan (trước, sau và trên gương chiếu hậu), đèn ban ngày, đèn sương mù, đèn hậu, đèn lùi, đèn phanh,... Mỗi loại đèn có chức năng và cấu trúc khác nhau để phục vụ cho mục đích sử dụng cụ thể của nó.

Ví dụ: Đèn chiếu sáng trước giúp lái xe nhìn rõ ràng trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ban đêm. Đèn xi nhan giúp tạo ra các tín hiệu hướng đi và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đèn định vị ban ngày giúp xe trở nên dễ nhận biết hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh và giúp giảm nguy cơ tai nạn.

Hệ thống đèn trên xe ô tô

Nắp capo: Nắp capo là một bộ phận quan trọng trên xe hơi, là một tấm kim loại được lắp đặt ở phía trước của xe và có thể mở ra hoặc đóng lại. Dưới nắp capo chính là khoang động cơ của xe. Bố trí nắp capo giúp quá trình bảo dưỡng và sửa chữa và chăm sóc khoang động cơ thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.

Gạt mưa: Gạt mưa có nhiệm vụ loại bỏ nước mưa và bụi bẩn trên kính chắn gió, tạo điều kiện tốt nhất cho tầm nhìn của người lái, đặc biệt là khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn hoặc tuyết rơi.

Việc duy trì và bảo dưỡng gạt mưa là một phần quan trọng khi bảo dưỡng xe hơi định kỳ. Đảm bảo rằng gạt mưa hoạt động hiệu quả sẽ giúp tăng cường an toàn và thoải mái khi lái xe trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống kính: Hệ thống kính trên xe hơi có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lái xe và hành khách khỏi mưa, gió, bụi bẩn và các yếu tố môi trường khác khi di chuyển trên đường. Hệ thống này bao gồm kính chắn gió phía trước, kính hậu ở phía sau và các kính cửa sổ ở các bên cửa xe.

Gương chiếu hậu ngoài: Gương chiếu hậu ngoài được lắp đặt ở hai bên trái và phải của xe, thường ở trên cột A của xe. Chức năng chính của gương là giúp người lái có thể quan sát được hai bên hông và khu vực gần đuôi xe một cách dễ dàng và an toàn.

Gương chiếu hậu ngoài là một bộ phận quan trọng của hệ thống an toàn trên xe, giúp giảm nguy cơ tai nạn do điểm mù và giúp người lái thấy rõ hơn về các phương tiện xung quanh khi tham gia giao thông. Đặc biệt, trong các tình huống như thay đổi làn đường hoặc lùi xe, gương chiếu hậu ngoài trở thành một công cụ hữu ích để đảm bảo an toàn và tránh va chạm không mong muốn.

Xem thêm: Mẹo chỉnh gương chiếu hậu giúp tối ưu góc quan sát

Hệ thống cửa xe: Hệ thống cửa xe hơi giúp đóng và mở lối ra/vào xe. Ngoài các cửa ở hai bên hông xe, nhiều loại xe còn được trang bị thêm cửa sau hoặc cửa cốp xe, cửa sổ trời để cải thiện không gian thoáng đãng cho khoang nội thất.

5.3. Nội thất ô tô

Các bộ phận trong khoang nội thấtCác bộ phận chính trong khoang nội thất ô tô (nguồn: Internet)

Khoang nội thất ô tô bao gồm một số bộ phận:

Vô lăng: Vô lăng là một phần không thể thiếu của hệ thống lái xe hơi, có nhiệm vụ điều khiển hướng di chuyển của xe theo ý muốn của người lái. Để tối ưu chức năng cả vô lăng, các nhà sản xuất ô tô thường tích hợp thêm một số tính năng trên vô lăng như: phím chức năng còi xe, điều khiển âm thanh, điều khiển cuộc gọi, chế độ Cruise Control,...

Bên cạnh đó, phía sau vô lăng còn được trang bị các nút điều khiển khác như điều chỉnh đèn xe và bật/ tắt gạt mưa. Một số dòng xe cao cấp hiện nay còn được trang bị thêm lẫy chuyển số phía sau vô lăng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển số nhanh chóng và linh hoạt, mang lại trải nghiệm lái xe thú vị. Tóm lại, những tính năng này giúp tạo ra sự thuận tiện và an toàn khi lái xe, giúp tài xế tập trung vào việc lái xe. 

Bảng đồng hồ: Bảng đồng hồ trên xe ô tô sẽ cung cấp thông tin về tình trạng và hoạt động của xe cho người lái. Thông qua bảng đồng hồ, người lái có thể dễ dàng theo dõi các thông số quan trọng như: vận tốc xe, vòng tua mát, quãng đường đã đi, áp suất lốp,...

Tham khảo thêm: Tìm hiểu tất cả 64 đèn báo hiệu trên taplo ô tô

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển trung tâm (taplo) là trung tâm điều khiển các chức năng và thiết bị trên xe ô tô. Ở đây được thiết kế các nút điều khiển quan trọng như nút bấm khởi động xe, màn hình giải trí, loa, điều hòa, sưởi/ sấy kính,...

Bên cạnh những thông số cơ bản, bảng đồng hồ còn được trang bị hệ thống đèn cảnh báo để cảnh báo các lỗi xe hoặc tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Điều này giúp người lái nhận biết và xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Gương chiếu hậu trong: Gương chiếu hậu trong xe được lắp đặt gần trung tâm phía trên của kính chắn gió, hỗ trợ người lái quan sát phía sau xe. Điều này giúp tăng cường an toàn và thuận tiện khi di chuyển trên đường.

Hệ thống bàn đạp chân ga - chân phanh: Với xe tự động, phía dưới sàn thường chỉ có hai bàn đạp. Bên phải là bàn đạp ga và ở giữa là bàn đạp phanh. Trong khi đó, đối với xe số sàn, sẽ có thêm một bàn đạp côn - ly hợp ở bên trái. Điều này là do hệ thống truyền động của hai loại xe này khác nhau. Xe số tự động sử dụng hệ thống tự động hóa để chuyển số, trong khi xe số sàn yêu cầu tay lái can thiệp trực tiếp vào quá trình chuyển số.

Cần số: Cần số thường được đặt ở vị trí trung tâm, nằm giữa ghế lái và ghế hành khách phía trước. Thông qua cần số, người lái có thể thực hiện được các thao tác như lên số, về số, chuyển đổi qua lại giữa các chế độ lái khác nhau.

Bảng điều khiển cửa xe: Bảng điều khiển cửa xe thường được tích hợp trên cửa bên phía người lái, gồm các nút điều khiển quan trọng như nút mở/ khóa tất cả cửa. Ngoài ra, bảng điều khiển còn tích hợp nút điều chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài, giúp người lái điều chỉnh góc nhìn một cách thuận tiện và an toàn khi di chuyển trên đường.

Hệ thống ghế ngồi: Ghế ngồi trên xe hơi thường được trang bị thêm đệm êm ái, bọc bằng chất liệu da hoặc nỉ, tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi. Đặc biệt, ghế lái và ghế hành khách phía trước thường được trang bị tính năng điều chỉnh bằng điện hoặc điều chỉnh cơ. Điều này cho phép người lái và hành khách tìm ra vị trí ngồi thoải mái nhất.

Bên cạnh đó, các hàng ghế sau cũng được thiết kế để có thể gập hoặc ngả linh hoạt, tạo ra một không gian linh hoạt để chứa hàng hóa hoặc tăng diện tích sử dụng xe khi cần thiết. Điều này làm cho xe trở nên đa dụng và tiện lợi hơn, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Hệ thống ghế trên xe ô tô

6. Kết luận


Bài viết này đã giới thiệu đến bạn tổng quan nhất về cấu tạo của một chiếc ô tô phổ thông hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được tổng quan về các thành phần và hệ thống cơ bản trên xe ô tô. Để tìm hiểu chi tiết về các nội dung được trình bày phía trên, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website của Hà Thành Garage.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn