Hệ Thống Khởi Hành Ngang Dốc Hac Là Gì? Chức Năng & Cách Hoạt Động

Hệ thống khởi hành ngang dốc (HAC) được xem là một tính năng an toàn, thiết yếu giúp người lái xe tự tin và an tâm hơn mỗi khi di chuyển trên đường đèo hoặc vượt dốc. Tuy vậy, nguyên lý hoạt động cũng như cách kích hoạt hệ thống này không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) là gì?


Việc dừng, đỗ ngang dốc và khởi hành ngay sau đó có thể gây khó khăn với một số người cầm lái. Nếu không có kinh nghiệm xử lý các tình huống này thì sẽ gây nguy hiểm cho những hành khách trên xe cũng như phương tiện xung quanh.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc ra đời đã phần nào giúp ích rất nhiều cho người điều khiển xe ô tô. Vậy hệ thống khởi hành ngang dốc là gì?

Nút ấn hệ thống khởi hành ngang dốc

Hệ thống khởi hành ngang dốc - HAC (tên tiếng Anh là Hill start Assist Control) hay HSA (Hill Start Assist) là một hệ thống an toàn trên xe giúp tự động giữ phanh mỗi khi người lái chuyển từ việc nhả chân phanh sang đạp chân ga trong quá trình lên dốc.

Hệ thống này giúp đảm bảo an toàn trong những cung đường dốc, đường đèo, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc


Hệ thống khởi hành ngang dốc HSA có nguyên lý hoạt động khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, hỗ trợ tốt cho tài xế lái xe.

Hệ thống này sẽ tự động được kích hoạt khi xe đang dừng ở giữa dốc và chuẩn bị khởi động lại để có thể di chuyển. Khi này, người lái bắt đầu thay đổi từ chân phanh sang chân ga, hệ thống khởi hành ngang dốc sẽ hỗ trợ duy trì lực phanh trong thời gian 3 giây để xe không bị tụt xuống dốc, đảm bảo người lái xe vẫn có thể khởi hành một cách an toàn.

Nguyên lý hoạt động hệ thống khởi hành ngang dốc

HSA ngày càng có sự phát triển và được tính hợp cùng nhiều công nghệ mới. Tuy nhiên, về bản chất chúng vẫn hoạt động dựa vào các cảm biến như:

2.1. Cảm biến phát hiện độ nghiêng

Trường hợp xe đang dừng lại ở đoạn dốc, nếu máy vẫn chạy thì cảm biến này sẽ tự động phát hiện độ nghiêng sau đó gửi tín hiệu về bộ điều khiển ECU. Bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm tính toán khả năng tuột dốc của xe.

2.2. Cảm biến tốc độ

Trên tất cả các bánh xe ô tô đều sẽ được lắp đặt cảm biến tốc độ. Hệ thống cảm biến này sẽ sử dụng nam châm xoay, khi bánh xe đã chuyển động mà chưa nổ máy thì cảm biến này cũng sẽ phát hiện và mã hóa để gửi về ECU.

2.3. Cảm biến áp suất phanh

Khi nhận được tín hiệu về nguy cơ tuột dốc, ECU sẽ ra lệnh để hệ thống phanh hoạt động, tránh cho việc xe bị tuột khỏi dốc.

2.4. Cảm biến áp suất giảm chấn

Được xem là một bộ phận của hệ thống treo, giúp xác định trọng lượng của tất cả hành khách, hàng hóa trên xe. Cảm biến này sẽ tạo ra tín hiệu để gửi về ECU nhằm tính toán sao cho hệ thống hoạt động phù hợp với trọng lượng hiện có.

2.5. Hệ thống phanh

Nếu dừng lên dốc, ECU sẽ điều khiển hệ thống phanh hoạt động trong một thời gian ngắn, đủ để tài xe chuyển từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga để tiếp tục di chuyển. 

2.6. Bộ điều khiển trung tâm ECU

Là cơ quan vô cùng quan trọng, chịu trách nhiệm xử lý các tín hiệu được gửi về từ đó đưa ra các quyết định cần thiết nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.

2.7. Kiểm soát mô-men xoắn

Hệ thống này sẽ giúp xe không bị trôi hay trượt bánh trong khi xe bắt đầu di chuyển. Trường hợp xe tăng tốc bình thường, hệ thống sẽ tự động tắt.

3. Chức năng của hệ thống khởi hành ngang dốc


Dưới đây là một số chức năng của hệ thống khởi hành ngang dốc:

Thứ nhất: Đảm bảo cho việc khởi động xe khi dừng/đỗ trên dốc được dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng bị trượt dốc gây va chạm với các xe khác.

Thứ hai: Giữ phanh để giúp người lái an tâm lái xe mà không bị tụt dốc khi di chuyển trên đường đèo, đường dốc.

Thứ ba: Tác động vào hệ thống phanh đồng thời giữ chân phanh trong khoảng 3 giây sau sau khi tài xế nhả chân phanh chuyển sang chân ga. Điều này đảm bảo xe có thể di chuyển bình thường và an toàn.

hệ thống khởi hành ngang dốc

Hệ thống khởi hành ngang dốc thông thường chỉ được trang bị trên những dòng xe cao cấp. Tuy nhiên hiện nay, những dòng xe phổ thông cũng đã được lắp đặt để giúp cho việc lại xe được đảm bảo hơn.

4. Kết luận


Trên đây là những thông tin về hệ thống khởi hành ngang dốc và nguyên lý hoạt động của nó.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, anh/chị vui lòng gọi điện đến hotline 0568 05 0505 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi. Chúc anh/chị lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Tham khảo thêm bài viết khác

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn