Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWShỗ trợ giữ làn đường LCA là công nghệ bảo vệ người lái khỏi tai nạn trong quá trình lái xe khi xe có dấu hiệu chuyển hướng mà không phát tín hiểu cảnh báo hoặc có dấu hiệu chuyển hướng có chủ ý như điều khiển vô lăng. Khi này, xe sẽ phát tín hiệu cảnh báo và điều hướng xe chạy về đúng làn đường ban đầu.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là gì?

1. Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là gì?


Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (Lane Departure Warning System - LDWS) là một công nghệ an toàn trên xe ô tô có tác dụng cảnh báo người lái về việc xe di chuyển ra khỏi làn đường đang đi mà không có bất kỳ tín hiệu nào thông báo cho phương tiện khác đang chuyển hướng, chuyển hướng không đảm bảo an toàn hoặc không có dấu hiệu xe đang được điều khiển.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là gì?

Cụ thể, hệ thống sẽ cảnh báo khi trong xe có các dấu hiệu:

  • Tốc độ xe nằm trong khoảng từ 70 – 180 km/h.

  • Xe đang chạy trên đường thẳng hoặc độ cua nhẹ.

  • Không bật đèn xi nhan.

  • Không đạp phanh.

  • Không xoay vô lăng.

  • Không chủ động tăng tốc.

Tuy nhiên, điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo này cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất.

Trước đây, phần lớn các xe du lịch hạng sang mới được tích hợp tính năng này. Tuy nhiên hiện nay, LDWS đã phổ biến hơn và được trang bị trên nhiều mẫu xe phổ thông hơn như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Ford Ranger…

1.1. Cấu tạo

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường thường bao gồm 4 bộ phận sau đây:

  • Camera được lắp phía sau kính chắn gió, nằm phía sau gương chiếu hậu trung tâm.

  • Cảm biến laser lắp phía trước xe.

  • Cảm biến hồng ngoại lắp sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe.

  • Hệ thống cảnh báo.

1.2. Nguyên lý hoạt động

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường sử dụng camera có sẵn trên xe để quan sát và theo dõi các vạch làn đường bên trái và bên phải (cả màu trắng và màu vàng). Hệ thống LDWS sử dụng nguyên tắc biến đổi Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực trích xuất từ camera.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Nếu phát hiện xe chạy quá gần với mép vạch kẻ đường mà không thông báo bất kỳ tín hiệu chuyển hướng cho phương tiện khác hoặc không có dấu hiệu chuyển hướng có chủ ý như điều kiện bên trên, hệ thống LDWS sẽ kích hoạt cảnh báo cho người lái thông qua hình ảnh trên màn hình bảng đồng hồ, kết hợp phát tín hiệu âm thanh và rung vô lăng. Một số xe sẽ phát cả tín hiệu rung ghế lái.

2. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là gì?


Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane Centering Assist - LCA) là công nghệ nâng cao hơn của Lane Keeping Assist (LKA) - là công nghệ nâng cao của LDWS. Ngoài chức năng cảnh báo chệch làn đường của LDWS, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA sẽ tự động thực hiện các bước để chuyển hướng và đảm bảo xe chạy vào giữa làn đường so với cơ chế phản ứng tức thì của LKA chỉ điều chỉnh xe về đúng làn đường đang đi.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là gì?

2.1. Cấu tạo

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA có cơ chế hoạt động tương tự như hệ thống LDWS. Tuy nhiên, tín hiệu cảnh báo sẽ được phát qua đèn tín hiệu trên gương chiếu hậu, hiển thị trên bảng điều khiển, phát ra âm thanh cảnh báo và rung vô lăng. Nếu người lái không phản hồi cảnh báo, hệ thống sẽ tự động chuyển hướng xe chạy vào giữa làn đường ban đầu.

2.2. Nguyên lý hoạt động

LCA có hai cơ chế hoạt động:

Cơ chế phản ứng: Khi xe đã rời khỏi làn đang chạy, hệ thống sẽ điều chỉnh cho xe chạy về đúng làn ban đầu.

Cơ chế chủ động: Cơ chế này giữ xe chạy đúng làn một cách chủ động, xe sẽ luôn chạy ở giữa làn ban đầu.

3. So sánh hệ thống cảnh báo lệch làn đường và duy trì làn đường


Về cơ bản, hệ thống cảnh báo lệch làn đườnghệ thống hỗ trợ giữ làn đường đều hoạt động theo cơ chế cảnh báo xe chạy về đúng làn đường đang lái khi xe chuyển hướng nhưng không phát tín hiệu cảnh báo hoặc không có dấu hiệu chuyển hướng có chủ ý.

Hoặc trong một số trường hợp tương tự nhằm cảnh báo người lái một số tình huống nguy hiểm có thể xảy ra như va quệt với phương tiện phía sau, mất tay lái hoặc một số sự cố sức khỏe không may xảy ra bất ngờ trong quá trình lái xe.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và duy trì làn đường khác nhau như thế nào

Điểm khác nhau rõ rệt nhất là hệ thống cảnh báo chệch làn đường chỉ phát tín hiệu cảnh báo khi người lái đi lệch làn đường. Còn hệ thống hỗ trợ giữ làn đường trước tiên sẽ thực hiện cảnh bảo, sau đó sẽ thực hiện điều hướng xe về giữa làn đường đi ban đầu nếu người lái không có bất kỳ phản ứng nào như tắt cảnh báo hay điều hướng vô lăng sau tín hiệu cảnh báo lệch làn đường.

4. Lưu ý khi sử dụng hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường


Hệ thống LDWS và LCA đều hoạt động dựa trên hình ảnh trực tuyến cung cấp từ camera. Chính vì vậy, vị trí đặt camera đúng sẽ quyết định tính chính xác, kịp thời của hai hệ thống này.

Bên cạnh đó, các yếu tố như độ rõ nét của vạch kẻ đường, điều kiện thời tiết và ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác, kịp thời của hệ thống LDWS và LCA. Ánh sáng kém, đường ướt, đất, tuyết hay vạch kẻ đường mờ, kính chắn gió bị bẩn, mờ ảnh hưởng đến camera… sẽ khiến hệ thống LDWS và LCA cảnh báo không được kịp thời, thậm chí có hiện tượng cảnh báo sai.

Tóm lại, cả hai hệ thống này chỉ là công nghệ cảnh báo và hỗ trợ xử lý tình huống khẩn cấp chứ không phải là chức năng tự lái. Vì vậy, lái xe cẩn trọng, đúng luật giao thông vẫn là yếu tố bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông. Người lái không nên chủ quan, lơ là ngay cả khi trên xe có tích hợp công nghệ LDWS hay LCA.

5. Kết luận


Trên đây là toàn bộ giải đáp về chức năng cũng như cơ chế hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWShệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho quý khách. 

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Tham khảo thêm

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn