5 báo hiệu quan trọng hệ thống lái của xe ô tô cần bảo dưỡng ngay

Quan sát những thay đổi tại hệ thống lái trên ô tô là cách để chủ xe phát hiện ra vấn đề. Cũng từ đó, chủ xế biết được đâu là lúc cần bảo dưỡng xe ô tô. Việc thực hiện kiểm tra và sửa chữa theo định kỳ giúp đảm bảo được an toàn trong quá trình lưu thông. Đọc bài viết để nhận biết ngay 5 vấn đề thường gặp với hệ thống lái xe hơi để kịp thời xử lý. 

Bảo dưỡng hệ thống lái ô tô


1. Các vấn đề thường gặp khi bảo dưỡng hệ thống lái

Sau một thời gian sử dụng, các hệ thống và thiết bị trên xe ô tô thường sẽ gặp phải các vấn đề hư hỏng hoặc cần phải thay thế. Khi phát hiện ra một trong 5 báo hiệu quan trọng dưới đây, khách hàng nên tiến hành công tác bảo dưỡng hệ thống lái ngay: 
1.1 Vô lăng bị rơ

Khi các khớp nối trung gian gặp vấn đề, bị bào mòn hoặc bị gỉ sét, vô lăng sẽ xuất hiện tình trạng bị rơ. Đồng thời, việc các chi tiết, khớp cầu/trục của vô lăng thiếu mỡ bôi trơn cũng gây ra tình trạng này.
Độ rơ của vành tay lái càng nặng, mức độ ảnh hưởng đến hệ thống lái càng cao. Khi phát hiện tình trạng vô lăng bị rơ, chủ xe nên nhanh chóng đưa chiếc xe của mình đến trung tâm bảo dưỡng để được khắc phục. 

1.2 Vô lăng bị nặng

Vô lăng là điểm tiếp xúc trực tiếp khi điều khiển phương tiện. Chính vì vậy, việc nhận thấy tay lái bị nặng, khó khăn trong quá trình điều khiển hoàn toàn là điều dễ dàng. 
Song, nhiều người vẫn chủ quan rằng hiện tượng này chỉ là do thiếu chất bôi trơn. Trên thực tế, việc lái xe với vô lăng bị nặng không những gây ra nguy hiểm mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với hệ thống lái trên ô tô. Không những thế, điều này cũng hao tổn không ít công sức của người điều khiển phương tiện, đặc biệt khi lái xe đường dài. 

1.3 Xe bị lệch tay lái

Xe bị lệch tay lái cũng là một dấu hiệu cho thấy chủ xe cần tiến hành bảo dưỡng hệ thống lái. Lúc này, bộ thước lái ô tô bị lệch và hoạt động không đúng cấu trúc của nó. Người điều khiển phương tiện sẽ gặp khó khăn trong việc căn chỉnh hướng đi, đặc biệt là các khúc cua, rẽ trái/phải. 
1.4 Xe bị nhao lái

Hiện tượng xe bị nhao lái hay còn được gọi là lệch hướng lái. Nguyên nhân chính của vấn đề này nằm ở phần lốp xe. Khi các lốp xe hơi bị mòn không đều, áp suất không được cân bằng giữa các bên sẽ ảnh hưởng đến vô lăng khi điều khiển. 

>> Khi nào cần thay lốp xe
1.5 Xe bị khoá vô lăng

Khi vô lăng bị chậm, nặng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng khóa vô lăng. Ngoài ra, nguyên nhân phổ biến nhất là do vô lăng bị xoay khi xe đã tắt. Điều này không gây ra ảnh hưởng quá nặng nề đến hệ thống lái nhưng cũng khiến khách hàng gặp không ít phiền toái trong việc khắc phục. 

2. Khi nào cần bảo dưỡng hệ thống lái

Khi nào cần bảo dưỡng hệ thống lái trên xe ô tô là câu hỏi của nhiều người. Trên thực tế, các đơn vị sản xuất xe ô tô đã đặt ra quy định về thời gian bảo dưỡng hệ thống lái xe hơi.

Theo đó, chủ xe nên mang xe đến trung tâm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp, uy tín định kỳ sau 20.000 km. 
Ngoài ra, với hệ thống lái trợ lực dầu, thời gian sẽ lâu hơn, sau 40.000 km. Điều này cần được thực hiện đúng theo hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của xe. 
Quý khách hàng cần tránh trường hợp chỉ đưa xe đi kiểm tra khi gặp vấn đề. Lúc này, hệ thống có thể đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.   

>> Xem thêm: Các vấn đề thường gặp ở ắc quy ô tô

3. Hạng mục của bảo dưỡng hệ thống lái định kỳ

3.1 Bảo dưỡng hệ thống lái

Trong lần đầu tiên bảo dưỡng hệ thống lái, quý khách hàng nên tiến hành:
- Thay dầu nhớt và bổ sung chất bôi trơn cho hệ thống. 
- Kiểm tra và  khắc phục tình trạng vô lăng bị lệch thì cần sửa hoặc thay thước lái ô tô. 
Ngoài ra, chủ xe nên quan tâm và lưu ý đến quá trình thực hiện của các đơn vị, đảm bảo rằng mọi bộ phận của hệ thống lái đều được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế nếu cầu thiết. 

3.2 Bảo dưỡng cơ cấu lái

Cơ cấu lái cũng là một hạng mục quan trọng cần phải quan tâm trong quá trình bảo dưỡng. Đây là yếu tố giúp duy trì và điều khiển việc thay đổi hướng của ô tô.
Chủ xe cần chú ý đến các loại trục vít, bánh răng, thanh răng, con lăn… đảm bảo các khớp nối cũng như các chi tiết vẫn hoạt động trơn tru, linh hoạt. 

3.3 Bảo dưỡng dẫn động lái

Hệ thống dẫn động lái bao gồm các thanh/đòn liên kết và giúp truyền lực từ cơ cấu lái xuống bánh xe. Hoạt động của ô tô có thuận lợi hay không một phần phụ thuộc vào yếu tố này.

Chính vì vậy, khi bảo dưỡng hệ thống lái trên ô tô, chủ xe không thể không kiểm tra và sửa chữa hạng mục này. 

3.4 Bảo dưỡng trợ lực lái

Trợ lực lái là chi tiết ảnh hưởng đến quá trình dẫn động lái cũng như quay vô lăng. Đây được đánh giá là yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống lái trên ô tô. Trợ lực điện và trợ lực thủy lực là hai dạng được lắp đặt hiện nay. 
Thông thường, những hư hỏng ở trợ lực lái điện không quá khó khắc phục. Phương án tối ưu nhất khi bảo dưỡng là thay mới các chi tiết trong hạng mục này. Song, với trợ lực thủy lực thì lại có phần phức tạp hơn nên cần kỹ lưỡng và cẩn trọng hơn khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa. 

>> Bảo dưỡng xe ô tô mới

Kết luận

Việc tuân theo lịch bảo dưỡng hệ thống lái trên ô tô định kỳ theo quy định từ nhà sản xuất là điều quan trọng. Các chủ xe nên nắm bắt rõ điều này để kịp thời đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín, chất lượng để góp phần nâng cao tuổi thọ của ô tô.
Hiện nay, một trong những đơn vị được đánh giá cao về vấn đề bảo dưỡng, nâng cấp và sửa chữa xe hơi chính là Hà Thành Garage. Tại đây, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm các gói dịch vụ với quy trình bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp, chất lượng, tận tình từ đội ngũ nhân viên lành nghề. 
Quý khách hàng có thể liên hệ để được hỗ trợ và giải đáp các vấn đề qua hotline: 
 

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn