Mẹo Chỉnh Gương Chiếu Hậu Ô Tô Giúp Tối Ưu Góc Quan Sát

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô bên trái, bên phải, ở giữa và góc rộng, góc hẹp như thế nào là đúng? Lấy hình ảnh tay cầm, sườn và hông xe với tỷ lệ như nào để thu được hình ảnh giao thông xung quanh xe bao quát nhất, hạn chế điểm mù tối thiểu? Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu các thông tin trên trong bài viết ngay dưới đây và điểm thêm một vài cách thức để quan sát được những điểm mù mà gương chiếu hậu không thể quan sát được!

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô theo tỷ lệ các bộ phận xe

1. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô bên ngoài và ở giữa


Trước khi tìm hiểu cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô, người lái cần hiểu được, để chỉnh gương chiếu hậu đúng và lấy được hình ảnh tốt nhất, người lái cần lấy được tư thế ngồi đúng bằng việc điều chỉnh độ cao của ghế; khoảng cách từ chân đến bàn đạp chân phanh, chân ga; độ nghiêng của ghế và độ cao/ thấp của vô lăng.

1.1. Chỉnh gương chiếu hậu bên trái

Khi điều chỉnh gương chiếu hậu ngoài bên trái, người lái cần mở rộng tầm nhìn của gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái. Và tiến hành chỉnh gương cho đến khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương; chừa lại phần đuôi xe để quan sát điểm mù sau xe bên trái.

1.2. Chỉnh gương chiếu hậu bên phải

Ngược lại so với khi điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái, khi điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải, người lái nghiêng đầu hẳn về phía chính giữa xe. Nhìn vào gương chiếu hậu phải và điều chỉnh gương sao cho thu được tầm nhìn hữu ích rộng nhất có thể: Không nhìn thấy phần vỏ thân xe, chừa lại phần đuôi xe để quan sát điểm mù sau xe bên phải.

1.3. Gương chiếu hậu ở giữa (gương chiếu hậu trung tâm/ trong cabin)

Gương chiếu hậu ở giữa được thiết kế để quan sát điểm mù chính giữa sau xe - là điểm mù sau xe còn lại mà gương chiếu hậu bên ngoài trái & phải không thể quan sát được.

Vì vậy, khi chỉnh gương chiếu hậu ở giữa, người lái cần chỉnh sao cho quan sát được toàn bộ phần cửa sổ sau xe và có thể quan sát được các chướng ngại vật ở một khoảng cách gần nhất định phía sau xe khi lùi xe.

2. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc rộng và hẹp


2.1. Chỉnh gương chiếu hậu góc rộng

Bước 1: Chỉnh gương chiếu hậu bên lái (bên phải): Nghiêng đầu chạm vào thành xe, chỉnh gương sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên lái.

Bước 2: Chỉnh gương chiếu hậu bên phụ (bên trái): Nghiêng người về phía chính giữa xe, chỉnh gương sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên phụ.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu ở giữa: chỉnh gương sao cho hình ảnh kính hậu nằm ở ngay chính giữa gương.

Ưu điểm: Khi chỉnh gương chiếu hậu góc rộng đúng, người lái sẽ thu được hình ảnh trên gương chiếu hậu bên phải, chính giữa và bên trái ghép lại thành một dải hình ảnh phản chiếu liền mạch toàn cảnh hai bên hông và phía sau xe.

Nhờ vậy, giúp người lái có một tầm nhìn bao quát nhất về tình hình giao thông xung quanh và đằng sau xe. Giúp người lái chuyển làn và chuyển hướng an toàn.

Nhược điểm: Cách chỉnh gương góc rộng có thể chiếu toàn cảnh xe nhưng các góc hẹp phần đuôi xe lại không được tập trung. Vì vậy, không quan sát tốt phần đuôi xe như khi chỉnh gương góc hẹp trong trường hợp muốn lùi, đỗ xe hay di chuyển xe trong đường nhỏ hẹp.

2.2. Chỉnh gương chiếu hậu góc hẹp

Bước 1: Chỉnh phương đứng (chiều hất lên - cúp xuống): chỉnh gương chiếu hậu ngoài sao cho góc bên trong mép gương dưới có thể quan sát được ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh phương ngang (chiều đưa ra - gập vào): chỉnh gương chiếu hậu ngoài sao cho hình ảnh sườn xe chiến ¼ chiều ngang bên trong của gương, ¾ phần gương còn lại là hình ảnh đuôi xe.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu ở giữa sao cho hình ảnh kính hậu nằm chính giữa gương.

Ưu điểm: Khi chỉnh gương chiếu hậu góc hẹp đúng, người lái có thể quan sát tối đa phần hông, đuôi xe, hạn chế tối đa điểm mù nhất có thể. Vì vậy, thích hợp trong trường hợp chủ xế muốn lùi xe, đỗ xe hay di chuyển trong đường/ ngõ chật hẹp.

Nhược điểm: Không thể quan sát toàn cảnh tình trạng giao thông quanh xe (trường hợp đường lớn) vì tồn tại điểm mù lớn. Do thao tác chỉnh gương chủ đích thu hình ảnh phần hông và đuôi xe. Bên cạnh đó, khi chỉnh gương góc hẹp, ta chỉnh gương chiếu hậu ngoài hướng vào trong nên hình ảnh của hai gương chiếu hậu này dễ bị trùng lặp với hình ảnh của gương chiếu hậu giữa.

3. Cách kiểm tra gương chiếu hậu sau khi chỉnh


Với mỗi cấu trúc xe, độ rộng/ chiều dài thân xe và kích thước của gương khác nhau, và điểm mù của mỗi xe cũng khác nhau. Tuy nhiên, luôn có một quy tắc nhất định khi chỉnh gương xe, đặc biệt là gương xe góc rộng. Đó là, khi áp dụng đúng cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô,  hình ảnh thu được từ gương chiếu hậu ngoài bên phải, gương chiếu hậu chính giữa và gương chiếu hậu ngoài bên trái sẽ là một dải hình ảnh nối tiếp nhau tạo thành khung cảnh xung quanh xe.

Tức là, hình ảnh tại mép gương trong của gương chiếu hậu ngoài bên phải sẽ là hình ảnh mép bên trái tại mép gương chiếu hậu chính giữa, hình ảnh mép bên phải tại mép gương chiếu hậu chính giữa sẽ là hình ảnh tại mép bên trái tại mép gương chiếu hậu ngoài bên trái. (Các điểm đầu và điểm cuối tại mép các gương trùng khớp nhau).

Nếu người sử dụng xe ô tô thấy được hình ảnh phản chiếu của chiếc xe ô tô đang di chuyển phía sau ở gương chiếu hậu bên hông, ngay khi bạn không còn nhìn thấy ở gương chiếu hậu trong xe nữa, là bạn đã xóa được điểm mù.

4. Những lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô


Khi chỉnh chương chiếu hậu ô tô, chủ xế cần lưu ý một số điều sau:

+ Tuyệt đối không điều chỉnh gương chiếu hậu khi xe đang di chuyển. Chỉ tiến hành khi xe đã dừng hẳn tại vị trí an toàn.

+ Tập cho bản thân thói quen chỉnh gương chiếu hậu trước khi bắt đầu lái. Đây là một trong những thao tác cần thiết và quan trọng để có thể lái xe an toàn.

+ Cần thường xuyên vệ sinh gương chiếu hậu để tránh tình trạng bị nhòe, gương dính các vết ố/ vệt nước mưa có thể khiến hình ảnh thu được trong gương trở nên khó quan sát hơn.

+ Cần gập, mở gương chiếu hậu nhẹ nhàng và chú ý ngưỡng gập/ mở tối đa của gương. Tránh việc mở/ gập quá mạnh tay có thể làm gãy gương ô tô.

+ Để chỉnh gương chiếu hậu đúng và thu được hình ảnh tối thiểu hóa điểm mù, người lái cần ngồi đúng tư thế lái bằng việc điều chỉnh ghế ngồi, vô lăng và khoảng cách chân với chân phanh và bàn đạp ga…

+ Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô phía trên khi áp dụng lên các xe khác nhau có thể thu được hình ảnh khác nhau do điều này còn phụ thuộc vào kích cỡ của từng mẫu xe.

5. Nút điều chỉnh gương chiếu hậu nằm ở đâu?


Với nhiều dòng xe mới hiện nay, gương chiếu hậu ô tô được các nhà sản xuất thiết kế có thể tự động điều chỉnh mà không cần tác động của con người. Người lái chỉ cần ngồi trong xe, với kỹ thuật và thao tác với nút bấm là có thể điều chỉnh gương chiếu hậu theo ý mình.

Có thể kể tên một số dòng xe được trang bị tính năng điều chỉnh gương chiếu hậu điện tử như Mazda 3, Mazda CX5 hay Toyota Vios…

Nút điều chỉnh gương điện tử được đặt ngay bên phải tay lái với 4 mũi tên điều chỉnh: mũi tên lên trên & xuống dưới - để điều chỉnh hình ảnh chiều dọc của gương; mũi tên sang trái & sang phải - để điều chỉnh độ mở/ gập của gương.

Nắm được cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng là một trong những bước đầu tiên mà người lái cần nắm vững và thực hiện để lái xe an toàn. Nhiều dòng/ mẫu xe hiện đại ngày nay đã được trang bị tính năng điều chỉnh gương chiếu hậu tự động.

Tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở việc giúp người lái không cần thao tác trực tiếp trên gương, điều khiển lên xuống/ gập mở qua nút bấm, chưa thể tự động điều chỉnh gương để thu hình ảnh. Vì vậy, người lái vẫn cần nắm được quy tắc khi điều chỉnh gương chiếu hậu để thu được hình ảnh giao thông xung quanh xe bao quát nhất, hạn chế tối đa điểm mù.

Bên cạnh đó, dù người lái có chỉnh được gương chiếu hậu một cách tối ưu nhất, vẫn không thể thu được một cách rộng nhất các điểm nhìn xung quanh xe và có một sự thật là gương chiếu hậu không thể loại bỏ được hoàn toàn điểm mù.

Vì vậy, ngoài quy tắc chỉnh gương chiếu hậu, cũng có nhiều giải pháp ra đời giúp quan sát các điểm mù trên xe tốt mà gương chiếu hậu không thể “nhìn thấy” như trang bị gương cầu lồi tại gương chiếu hậu ngoài, camera hành trình trước/ sau xe, camera lùi hay cảm biến lùi/ đỗ xe. Đây là những công cụ và thiết bị hiện đại mà chủ xế có thể tham khảo để giúp hành trình lái xe trở nên thuận tiện, thông minh và an toàn hơn.

6. Kết luận


Trên đây là toàn bộ thông tin về cách điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô có thể giúp người lái tối ưu góc quan sát của mình. Qua bài viết này, Hà Thành Garage chắc chắn quý khách đã biết cách để điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô một cách hợp lý, sử dụng đa dạng các kiểu chỉnh gương để di chuyển phù hợp trong từng trường hợp. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

 

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

 

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn