Những Hệ Thống An Toàn Không Thể Thiếu Trên Xe Ô Tô

Nền công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, đi kèm với đó công nghệ an toàn cũng được cải tiến thông minh và vượt trội hơn để có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ tai nạn. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết rõ về mỗi tính năng của hệ thống an toàn ô tô này. Hà Thành Garage sẽ giới thiệu cụ thể một số công nghệ an toàn thông minh có trên những dòng ô tô hiện nay.


Hệ thống an toàn ô tô thiết yếu là những trang thiết bị, công nghệ được trang bị ở đa số các dòng xe, từ bình dân đến cao cấp. Những hệ thống an toàn này là một phần không thể thiếu trong cấu tạo ô tô. Hệ thống này bao gồm:

1.1. Túi khí

Trong quá trình di chuyển, nếu không may ô tô bị va chạm có thể khiến người lái và hành khách dễ bị lao người về phía trước. Điều này có thể dẫn đến việc bị va đập mạnh hoặc chấn thương.

Túi khí là một tính năng an toàn và thông minh giúp bảo vệ mọi hành khách trên xe và giảm thiểu tối đa những thương tổn.

1.2. Dây đai - Hệ thống an toàn ô tô

Mặc dù chỉ là một trang bị hết sức cơ bản nhưng đây cũng là một trong những hệ thống an toàn ô tô quan trọng. Việc sử dụng và thắt đai an toàn đúng quy cách sẽ giúp hành khách không bị văng ra khỏi ghế hay lao về phía trước khi xe dừng đột ngột hoặc xảy ra va chạm.

Dây đai là hệ thống an toàn cơ bản trên xe ô tô

1.3. Cảm biến lùi

Hệ thống cảm biến lùi khi đỗ xe là hệ thống an toàn giúp phát hiện và cảnh báo cho người lái về những vật cản xung quanh cũng như khoảng cách ước tính giữa xe và vật cản khi lùi. Nhờ đó, người lái xe có thể vừa lùi vừa đỗ xe một cách an toàn nhất.

1.4. Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA

BA (Brake Assist) là một hệ thống an toàn ô tô giúp khắc phục tình trạng người lái không đạp phanh đủ lực khiến hiệu quả phanh không cao. Điều này dễ dẫn đến va chạm, thậm chí tai nạn do không thể dừng phanh đúng lúc.

1.5. Hệ thống chống bó cứng phanh an toàn ô tô ABS

Khi ô tô phanh gấp, phanh dễ gặp phải hiện tượng bó cứng. Điều này là do má phanh ghì chặt vào đĩa phanh. Khi đó, bánh xe bị dừng quay đột ngột, xe trượt dài, thậm chí là mất lái. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp ngăn ngừa hiện tượng này một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách.

hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô

1.6. Hệ thống an toàn ô tô cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Đây là một trong những hệ thống an toàn ô tô giúp phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe phanh gấp để những người xung quanh có thể nhận biết dễ dàng. Hệ thống này hoạt động dựa trên tín hiệu từ cảm biến. Khi xe phanh gấp, ESS sẽ kích hoạt các tín hiệu như đèn hay chuông báo để phát ra cảnh báo.

1.7. Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống ESP là công nghệ an toàn giúp ổn định xe trong các trường hợp như: Xe chạy với tốc độ cao, lái xe khi trời mưa, đường trơn…. khiến xe dễ gặp phải hiện tượng thừa hoặc thiếu lái.

Khi phát hiện ra góc đánh lái và góc quay thân xe không đồng nhất, hệ thống an toàn ô tô này sẽ điều chỉnh lại tốc độ của các bánh xe.

1.8. Hệ thống an toàn ô tô TCS

Mỗi khi tài xế phanh gấp, đánh lái hay cua gấp ở tốc độ cao bánh xe rất dễ bị mất lực kéo dẫn đến hiện tượng trượt dài. Với hệ thống TCS, lực kéo sẽ được kiểm soát một cách chủ động, ngăn ngừa hiện tượng trượt dài, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

1.9. Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Đây là một tính năng hiện đại trên xe ô tô giúp duy trì tốc độ xe theo cài đặt tự động của người lái. Khi hoạt động, hệ thống này điều khiển độ mở bướm ga để xe có thể chạy với vận tốc tùy ý. Lúc này, người lái không cần thiết phải giữ chân ở bàn đạp ga.

hệ thống điều khiển Cruise Control


Bên cạnh hệ thống an toàn ô tô thiết yếu có mặt ở đa số các dòng xe thì cũng có những hệ thống an toàn chỉ có ở những dòng xe cao cấp, được trang bị thêm hoặc ở những dòng xe mới sản xuất gần đây. Cụ thể:

Hệ thống an toàn ô tô phanh tay điện tử: Giúp xe ô tô tự động áp dụng phanh tay khi cần số chuyển về P và tự động nhả phanh mỗi khi xe chạy.

Hệ thống giữ phanh tự động: Giúp xe tự động giữ phanh trong các tình huống như dừng đèn đỏ hay đón/ trả khách.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng: Tự động duy trì theo tốc độ cài đặt trước. Bên cạnh đó còn còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc HDC: Kiểm soát tốc độ mỗi khi xe di chuyển xuống đèo dốc.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW: Cảnh báo cho người lái ngay lập tức khi phát hiện xe đang chạy chệch làn đường.

hệ thống an toàn nâng cao trên xe ô tô

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước FCW: Phát hiện và cảnh báo sớm cho tài xế về khả năng va chạm phía trước.

Hệ thống an toàn ô tô BSM - Hệ thống cảnh báo điểm mù: Phát hiện và cảnh báo cho người lái  xe mỗi khi có xe phía sau hoặc bên cạnh chạy quá sát xe của mình.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh: Giúp tự động đưa xe vào vị trí đỗ một cách an toàn, nhanh chóng.

Camera 360 độ: Giúp người lái có thể quan sát toàn cảnh xung quanh xe, loại bỏ đi những góc khuất hay điểm mù.


Trên đây là những hệ thống an toàn ô tô giúp người lái xe cũng như hành khách cảm thấy an tâm hơn trong quá trình di chuyển.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn