Kinh Nghiệm Chọn Lốp Xe Ô Tô Chính Hãng & Phù Hợp Nhu Cầu Sử Dụng

Chọn lốp xe ô tô cần lưu ý tìm hiểu rõ về thông số kỹ thuật, đặc tính cùng những ưu/ nhược điểm về độ bám đường, khả năng chống mòn… khi di chuyển trên các địa hình khác nhau và trong các điều kiện thời tiết khác nhau để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với dòng xe và nhu cầu sử dụng của bản thân. Bên cạnh đó, cần lưu ý một số đặc điểm nhận dạng để phân biệt giữa hàng thật và hàng giả.

Trong bài viết này, Hà Thành Garage sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn lốp xe ô chính hãng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng chủ xe.

1. Chọn lốp xe ô tô phù hợp với nhu cầu sử dụng


Khi chọn lốp xe ô tô cho xe của mình, chủ xe cần nắm rõ các thông số kỹ thuật, đặc điểm, cùng những ưu/ nhược điểm khi di chuyển trên các cung đường khác nhau để lựa chọn sản phẩm lốp xe thích hợp nhất.

Lốp xe ô tô hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều loại đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, tuy nhiên, tóm gọn lại được chia làm 4 nhóm chính:

1.1. Lốp mềm, êm ái, ít ồn phù hợp đường đẹp

Đây là loại lốp có độ êm cao, khi chạy tạo tiếng ồn thấp do thiết kế tương đối mềm với rãnh hoa nông và có cấu tạo rãnh dọc đơn giản. Dòng lốp này phù hợp với những chiếc xe di chuyển trên đường bằng phẳng, đẹp, thích hợp cho chủ xe có nhu cầu di chuyển nhiều tại đường đô thị. Do vậy, rất phù hợp với thiết kế của những dòng xe Sedan hay Hatchback.

Tuy nhiên, chính điểm mạnh của dòng lốp này (chất cao su mềm) cũng tạo nên điểm yếu của trong trường hợp di chuyển trên những cung đường gồ ghề, không bằng phẳng, nhiều ổ gà hay sỏi đá. Việc di chuyển thường xuyên trên những cung đường như vậy sẽ khiến lốp xe rất chóng bị mòn, thậm chí rách, thủng lốp gây nguy hiểm cho người lái.

Bên cạnh đó, thì loại lốp này cũng không thích hợp di chuyển trên đường xấu vì có rãnh lốp khá nông nên khả năng bám đường là kém.

Một số hãng lốp xe ô tô nổi tiếng với dòng lốp xe này: Michelin, Continental, Goodyear…

1.2. Lốp cứng, ồn phù hợp đường xấu

Ngược lại với lốp mềm, phù hợp với đường đo thị vừa nêu trên, những lốp xe có chất cứng, rãnh hoa sâu và có kết cấu phức tạp lại có khả năng di chuyển trên những cung đường xấu rất tốt. Vì có khả năng chống chịu với ngoại lực, lực ma sát với lòng đường và độ bám đường cao.

Tuy nhiên, vì chất cao su cứng nên dòng lốp này khi di chuyển sẽ không được êm ái và thậm chí xóc nảy khi di chuyển đoạn có gờ giảm xóc hay ổ gà… và sẽ gây tiếng ồn lớn hơn so với loại lốp mềm phía trên.

Một số hãng lốp xe ô tô có thế mạnh dòng này: Bridgestone, Dunlop…

1.3. Lốp hỗn hợp, phù hợp nhiều loại đường

Có thể nói, lốp hỗn hợp có sự lai tạo và trung hòa giữa các ưu điểm của dòng lốp mềm và lốp cứng phía trên. Loại lốp này có khả năng di chuyển trên đa dạng loại địa hình, vừa có khả năng chịu ngoại lực tốt, vừa có khả năng vận hành tương đối êm ái. 

Có thể kể tên một số hãng sản xuất lốp ô tô thuộc dòng này như Yokohama, Maxxis hay Toyo…

1.4. Lốp hiệu suất cao, lốp đặc chủng

Đây là dòng lốp xe ô tô được thiết kế riêng cho từng điều kiện sử dụng nhất định như đường sa mạc, đường tuyết hoặc đường đua F1. Các mẫu xe du lịch thường ít khi sử dụng dòng lốp này bởi giá cao trong khi lại khó khai thác được tối đa công dụng, tính năng. Những loại lốp xe này thường được sử dụng cho các loại xe công dụng của binh sỹ trong quân đội.

2. Chọn lốp xe ô tô cần chú ý kiểu rãnh và kiểu hoa lốp ô tô phù hợp


Như có đề cập sơ qua trên phần lựa chọn loại lốp phù hợp với nhu cầu sử dụng, rãnh lốp và hoa lốp cũng quyết định không nhỏ đến đặc tính của lốp xe về độ bám đường.

2.1. Các kiểu rãnh lốp

Có 3 kiểu rãnh lốp phổ biến: Rãnh dọc, rãnh vấu và rãnh giun.

+ Rãnh dọc: Có ưu điểm là khả năng thoát nước tốt, giảm tối đa sức cản, chống trượt, độ ồn thấp nhất (do không khí nén ít). Do vậy, phù hợp nhu cầu di chuyển nhiều trong đô thị.

+ Rãnh vấu: Do được thiết kế dạng các vấu nên loại rãnh này có ưu điểm là có độ bám đường tốt, giúp tăng lực kéo cho bánh xe. Tuy nhiên, lại có nhược điểm là khả năng chống trượt xe ngang thấp và tạo ra tiếng ồn lớn khi vận hành. Loại lốp này phù hợp với xe di chuyển tốc độ chậm, đi đường xấu, địa hình gồ ghề, nhiều sỏi đá, chướng ngại vật.

+ Rãnh giun: Thiết kế dạng xoắn là yếu tố giúp loại rãnh này có tính dẫn động cao, bám đường tốt nên hỗ trợ phanh tốt, giảm hiện tượng xe bị trượt dài hoặc trượt quay khi phanh trên đường trơn hay đã bị mất độ bám. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến loại lốp này nhanh mòn hơn các loại lốp khác trong cùng một thời gian và điều kiện sử dụng.

2.2. Các loại kiểu hoa lốp

Hoa lốp không chỉ ảnh hưởng đến độ bám đường của lốp mà còn đem lại tính thẩm mỹ cho lốp xe. Có 4 loại hoa lốp ô tô cơ bản như sau:

+ Hoa lốp xương sườn (Rib Shape): Là kiểu rãnh dọc ở trung tâm, rãnh vấu ở hai bên. Có ưu điểm là có khả năng chống trượt ngang tốt. Tuy nhiên, lại có khả năng gia tăng tốc độ kém và hỗ trợ phanh chưa tốt. Loại hoa lốp này thích hợp cho những xe chạy đường nhựa, tại bánh trước của xe tải hoặc xe buýt.

+ Hoa lốp định hướng (Directional): Là kiểu rãnh dọc ở trung tâm và rãnh giun ở hai bên đều hướng về cùng 1 hướng. Hoa lốp định hướng có ưu điểm đem lại khả năng thoát nước tốt cho lốp và hỗ trợ phanh hiệu quả.

+ Hoa lốp hình giun (Lug Shape): Là kiểu hoa lốp được tạo bởi các rãnh giun chạy ngang và dọc mặt lốp. Loại hoa lốp này có ưu điểm bám đường tốt, khả năng kiểm soát hướng lái và hỗ trợ phanh tốt. Tuy nhiên, lại tạo ra lực cản bánh xe cao và khi hoạt động phát ra tiếng ồn lớn. Mặc dù vậy, phù hợp cho những xe thường xuyên chạy trên những cung đường xấu, địa hình gồ ghề và với tốc độ chậm.

+ Hoa lốp giun kết hợp xương sườn (Rib-Lug Shape): Là loại hoa lốp có sự kết hợp giữa kiểu rãnh dọc và rãnh giun, đem lại hiệu quả phanh và định hướng bánh xe tốt, tránh trượt dọc, phù hợp cho mọi loại địa hình.

+ Hoa lốp bất đối xứng (Asymmetric): Loại hoa lốp có kiểu hướng rãnh khác nhau ở mỗi bên lốp. Ưu điểm của loại này là có khả năng chống trượt khi vào cua ở tốc độ cao và ít mòn ở vùng ngoài lốp nên cực kỳ thích hợp cho những dòng xe xe thể thao hay xe đua.

3. Chọn kích cỡ lốp phù hợp với mâm xe


Kích cỡ lốp và mâm (lazang) thường được nhà sản xuất ghi ở bệ cửa ghế lái và trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Chủ xe có thể tra cứu tại đây để biết rõ kích cỡ lốp của ô tô mình. Thông số kỹ thuật lốp thường được ghi ở dạng:

(Chiều rộng lốp) / (Tỷ lệ chiều cao / chiều rộng) - (cấu trúc lốp) - (đường kính mâm)

Ví dụ: 175/70/R15

  • Chiều rộng lốp: 175

  • Tỷ lệ chiều cao và chiều rộng: 70

  • Cấu trúc lốp: R tương ứng với cấu trúc Radial

  • Đường kính mâm: 15 inch

Kích cỡ bánh lốp xe có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề truyền động, độ bền động cơ, hiệu quả phanh và tuổi thọ lốp. Mặt khác theo quy định pháp luật, bánh lốp xe phải đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe. Do đó khi mua lốp xe ô tô cần lựa chọn đúng kích cỡ theo thông số kỹ thuật.

4. Chọn lốp xe ô tô chú ý để tránh mua phải hàng giả


Vậy làm thế nào để phân biệt một chiếc lốp thật và một chiếc lốp giả trong bối cảnh mà hiện nay hiện tượng làm giả hàng chính hãng đã trở thành một tình trạng đáng quan ngại?

4.1. Lốp thật có các ký hiệu in trên lốp sắc nét, đầy đủ thông tin

Lốp chính hãng sẽ được in đầy đủ, rõ ràng và sắc nét thông tin về hãng, áp suất lốp tiêu chuẩn cũng các chỉ số như đường kính mâm lốp, chỉ số giới hạn tốc độ, khả năng chống mòn hay bám đường của lốp.

Các thông số ghi trên lốp xe ô tô là nguồn thông tin quan trọng mà người mua lốp cần chú ý để lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

4.2. Chú ý vạch thể hiện độ mòn T.W.I

Trên lốp ô tô mới thường in một dòng chữ T.W.I cùng một mũi tên hình tam giác bên cạnh để giúp xác định độ mòn lốp. Với lốp ô tô thật và lốp mới thì khoảng cách giữa ký hiệu này với mép lốp là 50mm. Lưu ý, với những lốp xe đã qua sử dụng, khoảng cách này có thể bị thay đổi do đã bị mòn và do lốp xe thường xuyên co giãn trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý về độ sắc nét của hình in để nhận biết. Vì những lốp giả thường có chất lượng in ấn không tốt nên hình in lên sẽ không được sắc nét và đẹp như hàng thật.

4.3. Lốp giả có hiện tượng ra bột đen sau một thời gian ngắn sử dụng

Sau khi chạy xe khoảng 10 - 15 km, quý khách có thể sử dụng khăn giấy, lau trên lốp xe ô tô để kiểm tra. Nếu khăn giấy lau ra có lớp bột màu đen thì nguy cơ rất cao là anh/chị đã mua phải hàng giả. Trường hợp này anh/chị có thể đem đổi trả cho cửa hàng nếu họ có chính sách đổi trả hàng. Nếu khăn giấy lau ra chỉ dính bùn đất và bụi bẩn thì anh/chị đã lựa chọn được hàng chính hãng.

5. Kết luận


Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm và những điều mà chủ xe nên tìm hiểu trước khi chọn lốp xe ô tô để thay: về nhu cầu sử dụng, đặc điểm rãnh và hoa lốp, cùng các thông số kỹ thuật và cách phân biệt lốp thật và lốp giả.

Thực tế, khi thay lốp tại những trung tâm hay garage sửa chữa ô tô uy tín, anh/chị sẽ được các kỹ thuật viên tư vấn về các loại lốp để lựa chọn được loại lốp phù hợp và tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có những dòng xe bắt buộc cần phải thay đúng loại lốp được sản xuất từ chính hãng xe đó.

Bên cạnh đó, để lốp xe ô tô được bền bỉ, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, thực hiện đảo lốp định kỳthay lốp khi chúng đã hết tuổi thọ.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi. Chúc anh/chị một ngày tốt lành!

>>> Tham khảo thêm bài viết

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn