Hệ Thống Điều Khiển Hành Trình Cruise Control System Là Gì?

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là chức năng duy trì tốc độ lái xe tại một tốc độ lái cố định theo cài đặt của người dùng. Chức năng này cực kỳ hữu dụng trong trường hợp lái xe đường trường, đường cao tốc, mật độ phương tiện thấp. Phần nào, giúp tăng sự thoải mái, mỏi chân tay do phải cầm lái lâu… khi đi đường xa, đường dài.

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control System là gì?

1. Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là gì?


Cruise Control System - CCS là hệ thống cho phép duy trì tốc độ lái xe ở một ngưỡng được tùy chỉnh bởi người dùng, một trong những tính năng an toàn được trang bị trên xe ô tô.

Cruise Control bao gồm 3 bộ phận chính: Cảm biến tốc độ xe, bộ điều khiển và cơ chế chấp hành.

Cruise Control hoạt động dựa trên tín hiệu được truyền về từ cảm biến tốc độ xe tới bộ điều khiển. Bộ điều khiển sau đó sẽ truyền tín hiệu đến van chân không - được kết nối trực tiếp với bướm ga. Bộ phận này sẽ điều khiển độ mở của bướm ga phù hợp. Nhờ đó, xe sẽ tự động duy trì tốc độ được cài đặt, người lái có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

2. Cruise Control có cần thiết?


Cruise Control không thể sử dụng trong tất cả trường hợp, nhưng cực kỳ hữu ích khi xe di chuyển trên đường cao tốc hay đường trường. Vì hoàn toàn có thể duy trì tốc độ xe tại một mức cụ thể trong một khoảng thời gian mà không cần liên tục đạp chân ga. Do vậy, giúp người lái có thể tranh thủ thời gian xe tự giữ tốc độ để thư giãn và giảm sự mệt mỏi khi chạy xe đường dài.

Tuy nhiên, người sử dụng cũng cần lưu ý, hệ thống điều khiển hành trình có thể vượt quá mức thiết lập ban đầu khi xuống dốc khi động cơ chạy không tải. Vì vậy, sẽ có thể chạy vượt quá giới hạn tốc độ cho phép và có thể nguy hiểm và cần sự can thiệp của người lái.

Bên cạnh đó, khi di chuyển trên đường trơn trượt hay di chuyển trong điều kiện thời tiết xuất, người dùng nên hạn chế sử dụng tính năng Cruise Control. Vì khi phanh gấp, cộng với việc đang chạy ổn định với một tốc độ cố định, theo quán tính có thể khiến xe bị trượt. Do vậy, có thể khiến xe bị mất lái, cực kỳ nguy hiểm.

3. Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control sử dụng như thế nào?


3.1. Các ký hiệu

Để sử dụng hệ thống Cruise Control, người lái cần nắm được các ký hiệu cùng ý nghĩa của chúng. Các ký hiệu của Cruise Control được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau phụ thuộc vào từng dòng xe. Đa số sẽ được bố trí ở trên vô lăng, sau vô lăng hoặc trên bảng taplo.

Một số ký hiệu thường thấy là:

  • ON: bật

  • OFF: tắt

  • SET: cài đặt tốc độ theo nhu cầu của người lái

  • SET+: tăng tốc độ

  • SET-: giảm tốc độ

  • RES: bắt đầu lại

  • CANCEL: hủy bỏ thiết lập chế độ Cruise Control

Các ký hiệu của hệ thống Cruise Control System

3.2. Cách sử dụng

Kích hoạt hệ thống: Bấm nút ON/OFF Cruise Control để bật chế độ điều khiển ga tự động. Hệ thống điều khiển hành trình đã được kích hoạt.

Thiết lập tốc độ

Sau khi kích hoạt Cruise Control, lái xe khởi động và chạy xe. Để thiết lập tốc độ mong muốn, chủ xế sử dụng nút SET+ (để tăng tốc) hoặc SET- (để giảm tốc) và lưu lại để duy trì tốc độ. Lúc này, đèn báo ga tự động sẽ phát sáng.

Khi muốn thay đổi tốc độ đã cố định, chủ xế tiếp tục sử dụng chức năng SET+ hoặc SET-.

Trường hợp lái xe muốn kích hoạt lại tốc độ đã thiết lập trước đó, nhấn nút RES.

Lưu ý: Hệ thống Cruise Control thường chủ có thể kích hoạt ở tốc độ tối thiểu từ 45 - 50km/h trở lên (tùy theo cài đặt của nhà sản xuất).

Tắt hệ thống

Để tắt chế độ Cruise Control, chủ xế ấn nút ON/OFF một lần nữa. Khi này, hệ thống sẽ xóa chương trình chạy tự động đã chọn và đèn báo chế độ điều khiển tự động sẽ tắt. Ngoài ra, còn một cách khác để tắt hệ thống này là thực hiện đạp phanh khi xe đang chạy (kích hoạt phanh).

4. Xe nào có Cruise Control System?


Nếu như trước đây, chỉ có một số dòng xe cao cấp như Mercedes, BMW, Lexus… mới có thể sở hữu tính năng này. Thì hiện nay, phần lớn các xe hạng B trở lên, cùng nhiều mẫu xe hạng C, D - ở phân khúc phổ thông như Honda CR-V, Nissan Terra, Toyota Vios, Huyndai Accent hay Mazda 2… đều đã được trang bị hệ thống Cruise Control.

5. Cruise Control và Adaptive Cruise Control có gì khác nhau?


Cả hai chức năng này đều là hệ thống kiểm soát hành trình nhưng Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình thông thường. Adaptive Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (hệ thống kiểm soát hành trình chủ động) - viết tắt là ACC.

Có thể nói, Adaptive Cruise Control là phiên bản nâng cấp hơn của Cruise Control. Với Adaptive Cruise Control, người lái không cần điều chỉnh tốc độ xe khi gặp các phương tiện khác. ACC có khả năng đo đạc tốc độ của các phương tiện xung quanh và tự động điều chỉnh tốc độ của xe để duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện di chuyển lân cận.

Trong khi đó, Cruise Control không thể đo đạc được tốc độ của các phương tiện xung quanh. Cũng không thể tự động điều chỉnh tốc độ xe theo mật độ giao thông của phương tiện phía trước. Người lái phải chủ động quan sát tình hình giao thông phía trước và điều chỉnh tốc độ xe sao cho phù hợp.

Phân biệt Cruise Control System và Adapt Cruise Control System

Tuy nhiên, dù có tính năng hiện đại hơn, nhưng khi sử dụng Adaptive Cruise Control, người lái cũng cần chú ý quan sát giao thông xung quanh để xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra mà hệ thống chưa kịp phản hồi nếu có.

6. Có nên độ Cruise Control không?


Với một số dòng xe cũ không có Cruise Control, chủ xe hoàn toàn có thể lắp đặt thêm tính năng này nếu muốn.

Giá lắp Cruise Control hiện nay trên thị trường dao động từ khoảng 2 - 4 triệu. Thời gian lắp đặt tương đối nhanh.

Có nên độ Cruise Control không?

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control có khả năng duy trì tốc độ xe ở một mức độ nhất định theo cài đặt của người lái. Tuy nhiên, không thể tự động điều chỉnh tốc độ xe sau đó nếu có bất kỳ phương tiện nào phía trước đang đi chậm lại (chẳng hạn). Người lái phải chủ động quan sát tình hình giao thông xung quanh để có sự can thiệp, điều chỉnh tốc độ để đảm bảo an toàn.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi. Chúc anh/chị lái xe an toàn!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> Tham khảo thêm bài viết

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn