Túi Khí Ô Tô Là Gì? Tại Sao Đây Là Hệ Thống Không Thể Thiếu Trên Ô Tô?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bung túi khí ô tô khi xảy ra tai nạn có thể hạn chế nguy cơ tử vong và thương nặng cho người trên xe tới 30%. Bài viết dưới đây sẽ mang thông tin tổng quan về túi khí ô tô như tác dụng của túi khí ô tô, túi khí xe ô tô giá bao nhiêu,... Cùng Hà Thành Garage theo dõi ngay bài viết này!

1. Túi khí ô tô là gì?


Túi khí xe ô tô là gì? Hệ thống túi khí trên ô tô là một trong những hệ thống an toàn đầu tiên có mặt trên ô tô. Túi khí xe ô tô được phát minh bởi kỹ sư Walter Linderer từ năm 1941.

Ảnh minh họa bung túi khí ô tô khi xe va chạm

Cấu tạo túi khí ô tô gồm 3 bộ phận túi chứa khí, hệ thống tạo khí và cảm biến túi khí ô tô.

2. Túi khí ô tô nằm ở đâu?


Ký hiệu túi khí trên ô tô thường được ký hiệu là SRS. Vị trí túi khí trên ô tô thường được đặt ở trong khoang và phần khung xe.

3. Túi khi ô tô có tác dụng gì?


Túi khí ô tô được làm bằng chất liệu vải co giãn hoặc vật liệu đảm ảo khả năng thu gọn và dễ dàng bung túi khí trên ô tô khi xảy ra tai nạn. Trong tình huống va chạm, túi khí được bơm phồng gần như ngay lập tức, tính bằng mili giây để bảo vệ người ngồi trên xe.

Do đó, tác dụng của túi khí ô tô là bảo vệ và hạn chế tối đa thương vong khi xảy ra tai nạn.

Túi khí ô tô bung khi ô tô xảy ra va chạmẢnh minh họa bung túi khí ô tô

4. Các loại túi khí trên ô tô


Hệ thống túi khí trên xe ô tô có nhiều loại, cụ thể như sau:

4.1. Túi khí phía trước

Đây là túi khí ô tô phổ biến nhất, có ở tất cả các loại xe ô tô. Tác dụng của túi khí trên xe ô tô phía trước có nhiệm vụ bảo vệ phần đầu và ngực của người ngồi trước khi có va chạm. Chỉ khi xảy mức độ va chạm mạnh thì xe mới kích hoạt bung túi khí xe ô tô, còn mức độ va chạm nhẹ thì túi khí sẽ không phồng lên.

4.2. Túi khí sườn

Túi khí trên xe ô tô có tác dụng gì? Túi khí sườn có tác dụng bảo vệ phần ngang đầu và ngực người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm từ bên hông. Hiện nay có 3 loại túi khí sườn là túi khí rèm bảo vệ ngang đầu, túi khí hông bảo vệ ngang ngực và túi khí bảo vệ cả ngang đầu và ngang ngực.

4.3. Túi khí đầu gối

Khi có va chạm trực diện, túi khí đầu gối sẽ bung ra để bảo vệ khớp gối của người ngồi trên xe.

4.4. Túi khí trên dây an toàn

Phần ngực người ngồi trên xe cần được bảo vệ. Do đó, túi khí trên dây an toàn có tác dụng hạn chế tối đa những tổn thương ở phần ngực khi xảy ra va chạm.

Cấu tạo hệ thống túi khí trên xe ô tôCấu tạo hệ thống túi khí trên xe ô tô

5. Túi khi ô tô bung ra khi nào?


Túi khí ô tô là một trong những trang bị an toàn trên ô tô. Tuy nhiên, không ít người sử dụng xe vẫn chưa rõ cơ chế bung túi khí ô tô. Theo nguyên lý cơ bản, bộ điều khiển điện tử sẽ nhận tín hiệu các cảm biến để xác định gia tốc. Khi tín hiệu gia tốc giảm dần đủ lớn (tức là xảy ra va chạm) sẽ kích nổ túi khí ô tô.

Bung túi khí trước

Dù bạn có thắt hay không thắt dây an toàn thì khi xảy ra va chạm, túi khí ô tô đạt chuẩn vẫn bung. Cảm biến túi khí ô tô sẽ ghi nhận tốc độ và mức va chạm đột ngột để kích hoạt túi khí hay không.

Không phải túi khí nào cũng bung khi ô tô xảy ra va chạm, mà tuỳ vào từng mức độ, loại phù hợp với được kích hoạt. Mỗi loại túi khí bố trí ở vị trí khác nhau sẽ có quy chuẩn về mức độ bung túi khí ô tô để đảm bảo cho người trên xe luôn được an toàn nhất.

6. Dấu hiệu xe ô tô báo lỗi túi khí


Mạch cảm biến túi khí sẽ vận hành ngay khi xe được khởi động. Khi có những dấu hiệu sau thì đèn báo túi khí trên ô tô sáng lên, cụ thể như:

6.1. Pin túi khí hết điện

Pin túi khí hết điện là dấu hiệu chính của xe ô tô báo lỗi túi khí. Pin túi khí hết điện khi pin của xe hết điện, lúc này đèn cảm biến sẽ báo sáng nhấp nháy.

6.2. Cuộn dây túi khí bị lỗi

Cuộn dây túi khí kết nối túi khí và vô lăng, có nhiệm vụ kiểm soát nguồn điện cả 2 bộ phận này. Khi cuộn dây liên tục co giãn sẽ ăn mòn theo thời gian, điều này khiến cho đèn báo túi khi trên ô tô phát sáng trên bảng điều khiển.

6.3. Chốt đai an toàn bị lỗi

Đèn cảm biến túi khí ô tô khi chốt đai an toàn bị lỗi sẽ báo sáng. Kể cả chốt đai an toàn không được cài đúng thì đèn cảm biến vẫn sáng. Do đó, khi thấy đèn báo túi khí ô tô sáng thì chủ xe cần kiểm tra lại chốt đai an toàn xem có gặp vấn đề không nhé.

6.4. Bị va chạm

Một va chạm nhỏ cũng kích hoạt bung túi khí ô tô, thậm chí túi khí không mở hoặc mở ra mà cảm biến vẫn thể hiện trên bảng điều khiển.

>>> Xem thêm: Giải thích 3 nguyên nhân đèn túi khí ô tô sáng liên tục

7. Thay túi khí ô tô bao nhiêu tiền?


Giá thay túi khi ô tô tuỳ thuộc vào loại túi khí, công ty sản xuất túi khí ô tô và mẫu xe. Do đó, các chủ xe cần đưa xe đến garage uy tín để đảm bảo túi khi chất lượng cao, từ đó giúp bảo vệ và hạn chế tối đa thương vong khi xảy ra tai nạn.

Túi khí ô tô giá bao nhiêu tiền? Giá túi khí ô tô cụ thể như sau:

  • Giá túi khí ô tô phía trước ghế lái dao động 2,5-8 triệu đồng.

  • Giá túi khí ô tô trước ghế phụ dao động từ 2-7 triệu đồng.

Để nhận được báo giá túi khí ô tô hoặc các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô, chủ xe có thể liên hệ tổng đài 24/24 giờ 0568.05.05.05, tư vấn viên sẽ hỗ trợ thông tin kịp thời, chính xác.

8. Bảo dưỡng, sữa chữa ô tô ở đâu tại Hà Nội?


Tại Hà Nội, chủ xe có thể đưa xe đến các garage uy tín để đảm bảo việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa hiệu quả với những phụ tùng chính hãng. Một trong những garage mà được hàng nghìn khách hàng tin tưởng đó là Hà Thành Garage với hệ thống chuỗi garage rộng khắp Hà Nội và một số tỉnh như Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh.

Hà Thành Garage - địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín tại Hà Nội

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, đội ngũ thợ tay nghề cao mang đến các dịch vụ chăm sóc xe chất lượng cao, làm hài lòng khách hàng khó tính nhất. Đặc biệt, có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng lựa chọn các dịch vụ chăm sóc xe tại Hà Thành Garage như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít…

Hà Thành Garage đang thực hiện một số dịch vụ như:

1. Sơn đổi màu xe, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm bằng công nghệ RM đến từ Đức, quốc gia có nền công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới.

2. Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa như bảo dưỡng ô tô định kỳ, đại tu động cơ, sửa chữa hộp số, máy-gầm-điện, bảo dưỡng điều hoà…

3. Thực hiện một số dịch vụ làm đẹp cho xe như đánh bóng sơn xe, phủ Ceramic, dán chống ồn, bảo dưỡng khoang máy, dọn nội thất…

Hà Thành Garage thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi nên quý khách muốn tham khảo thì hãy liên hệ bằng 2 cách:

  • Gọi tổng đài 24/24 giờ 0568.05.05.05 (24/24 giờ).

  • Hoặc để lại thông tin liên hệ trong form đăng ký đặt lịch, đội ngũ tư vấn viên sẽ tư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết khác

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn