Xéc Măng Ô Tô Là Gì & Có Nhiệm Vụ Gì?

Xéc măng chỉ là một chi tiết nhỏ được thiết kế nằm ở phần đầu piston. Tuy nhiên nó lại sở hữu nhiều vai trò quan trọng, đặc biệt là trong việc duy trì khí nén, điều chỉnh lượng dầu nhớt và hỗ trợ piston. Vậy xéc măng ô tô có nhiệm vụ gì và hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Hà Thành Garage.

1. Xéc măng là gì?


Xéc măng còn được gọi là vòng găng. Đây là những vòng tròn hở được làm bằng kim loại và được thiết kế nằm ở các rãnh đầu của piston. 

Xéc măng ô tô

Khi chế tạo xéc măng, các nhà sản xuất đã sử dụng những loại vật liệu có hệ số ma sát cũng như hệ số giãn nở nhỏ để tránh trường hợp bị biến dạng, đứt gãy trong môi trường nhiệt độ cao. 

Mặt khác, vật liệu này cũng phải đảm bảo về độ cứng và có độ bền tốt, đàn hồi cao để chịu được sự mài mòn trong những điều kiện ma sát giới hạn.

2. Xéc măng ô tô có nhiệm vụ gì?


Xéc măng có 4 nhiệm vụ cơ bản sau:

2.1. Bao kín xi lanh để duy trì nén khí giữa piston và thành xi lanh

Khí đốt bị rò rỉ không chỉ gây lãng phí mà còn khiến các bộ phận khác bị bám cặn hoặc mài mòn. Để khắc phục điều này, các vòng xéc măng được tạo ra để bao kín xi lanh và buồng đốt, ngăn cách không gian trong xilanh thành 2 phần nhằm ngăn cản khí đốt bị rò rỉ vào khe hở giữa xilanh và piston.

>>> Tham khảo thêm: Có phải số lượng xi lanh càng nhiều, động cơ càng khỏe?

2.2. Điều chỉnh lượng dầu bôi trơn để chống trầy xước

Quá trình đánh lửa khiến piston phải chuyển động lên xuống liên tục với tần số hàng nghìn lần mỗi phút. Trong điều kiện làm việc như vậy kèm theo nhiệt độ cao, lượng dầu nhớt có xu hướng giảm dần. 

Cấu tạo xéc măng ô tô

Lúc này, xéc măng ô tô sẽ đóng vai trò điều chỉnh lượng dầu bôi trơn trong piston để giảm ma sát và giúp bộ phận này hoạt động trơn tru hơn.

2.3. Tản nhiệt cho động cơ, hỗ trợ hoạt động của piston 

Nhiệt độ có thể đạt tới 300 độ C khi diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu, thời gian dài có thể làm hỏng động cơ. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được hạn chế bởi xéc măng sẽ truyền nhiệt lượng từ piston sang xi lanh, đồng thời điều chỉnh nước làm mát để tản nhiệt. 

Ngoài ra, xéc măng còn có thể giúp piston hoạt động trơn tru mà không bị nghiêng, tránh va đập vào thành xi lanh gây hư hỏng động cơ.

Và mỗi loại xi lanh đều sẽ có những nhiệm vụ riêng. Cụ thể:

Nhiệm vụ cơ bản của xéc măng khí

Thứ nhất: Xéc măng khí thường được dùng để bao kín buồng đốt, nhận nhiệm vụ ngăn cách hai phần không gian bên trong xi lanh với phía bên dưới của buồng đốt.

Thứ hai: Tạo độ kín kẽ cho khí nén bên trong buồng đốt nhằm duy trì áp suất nén bên trong buồng. Việc này ngăn không cho không khí cháy từ trên buồng đốt bị lọt xuống đáy dầu của phần máy phía bên dưới.

Thứ ba: Kiềm giữ cố định piston ở bên trong xilanh.

Thứ tư: Truyền nhiệt từ piston qua thành xilanh.

Nhiệm vụ của xéc măng dầu

Xéc măng dầu có chức năng chính là gạt lớp nhớt bôi trơn còn đọng lại trên thành xi lanh này đi sau đó thải trở lại vào buồng máy bên dưới.

3. Phân loại xéc măng xe ô tô


Xéc măng ô tô được chia thành 2 loại khí và dầu nhưng nguyên lý hoạt động lại giống nhau:

3.1. Xéc măng dầu

Xéc măng dầu gồm 2 loại là xéc măng có lò xo và xéc măng 3 vòng, có tác dụng ngăn dầu bôi trơn chảy vào buồng đốt, phân bổ đều lượng dầu trên bề mặt xi lanh để giảm ma sát giữa các bộ phận. Khác với xéc măng khí, xéc măng dầu dày hơn và có thêm các lỗ, rãnh thoát dầu.

Cấu tạo xéc măng dầu

3.2. Xéc măng khí (hơi)

Xéc măng khí có nhiệm vụ ngăn không khí rò rỉ xuống các khe, đồng thời giúp giải phóng nhiệt lượng. 

Loại xéc măng này được thiết kế với nhiều tiết diện khác nhau, bao gồm xéc măng có vát mặt trên, xéc măng côn và xéc măng côn - cắt phía dưới. Do phải thường xuyên tiếp xúc với khí đốt, chịu nhiệt độ và sự ăn mòn hóa học cao nên xéc măng vát mặt trên được chế tạo bằng vật liệu dày hơn và bền hơn xéc măng côn. 

Xéc măng đầu vát có tác dụng giữ muội than giúp tránh tình trạng bó kẹt trong rãnh. Trong khi đó, xéc măng côn có áp suất tiếp xúc lớn và khả năng rà khít nhanh chóng với xi lanh nhưng việc chế tạo khá phức tạp.

4. Kết luận


Bài viết trên đã giải đáp thông tin cơ bản về xéc măng ô tô. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568 05 0505 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn