Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) & những tính năng an toàn

Hệ thống kiểm soát lực kéo - một tính năng thuộc hệ thống lái xe an toàn, giúp kiểm soát độ bám đường của bánh xe dựa vào các cảm biến tốc độ được đặt ở 4 bánh xe. Hệ thống này sẽ tự động được kích hoạt khi phát hiện một trong các bánh xe hoặc tất cả các bánh xe có tốc độ quay nhanh bất thường. Và biểu hiện tác dụng khi xe bị trơn/ trượt do nước mưa, mặt đường trơn, phanh/ vào cua gấp…

Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) là gì?

1. Hệ thống kiểm soát lực kéo là gì?


Hệ thống kiểm soát lực kéo (hệ thống kiểm soát độ bám đường) (tên tiếng Anh: Traction Control System - viết tắt là TC hoặc TCS) là một hệ thống an toàn trên ô tô, kiểm soát lực bám đường của các bánh xe dựa trên các cảm biến điện tử được đặt tại mỗi bánh xe. Nhờ đó, điều chỉnh lực kéo phân phối đến các bánh xe nhằm giúp xe luôn ở trạng thái cân bằng.

Hệ thống này cực kỳ hữu ích khi xe chạy với tốc độ cao, lái xe trên đường trơn trượt, trời mưa hay trong tình trạng thắng phanh gấp…

Ở một số dòng xe cao cấp, Hệ thống kiểm soát độ bám đường còn được gọi là ECU TCS do được trang bị một bộ điều khiển điện tử ECU riêng.

1.1. Cấu tạo

Hệ thống TCS bao gồm 5 bộ phận chính sau:

  • Module điều khiển

  • Bộ điều biến

  • 4 cảm biến lốp*

  • Bánh răng mã hóa vòng quay

  • Phanh đĩa

Ngoài 5 bộ phận được liệt kê trên, TCS còn bao gồm một số bộ phận từ hệ thống an toàn khác được lắp đặt sẵn trên xe, cùng tham gia vào quá trình kiểm soát lực kéo như: Bộ phận chấp hành phanh, cảm biến gia tốc, cảm biến độ lệch thân xe, các cảm biến và bộ phận chấp hành của hệ thống ga.

Hệ thống kiểm soát lực kéo có cấu tạo gồm những bộ phận nào

* Cảm biến lốp được đặt ở 4 bánh xe trong hình mô phỏng cấu tạo của hệ thống kiểm soát độ bám đường phía trên cũng là cảm biến tốc độ của hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

1.2. Nguyên lý làm việc

Các cảm biến theo dõi tốc độ của từng bánh xe trong suốt quá trình vận hành và liên tục được truyền tới Hệ thống điều khiển điện tử (ECU). Tại đây, ECU xử lý thông tin tốc độ bánh xe được báo về từ các cảm biến tốc độ, đồng thời giám sát tốc độ thực tế của ô tô.

Trường hợp phát hiện một trong các bánh xe hoặc tất cả các bánh xe quay nhanh hơn bình thường, ECU ra tín hiệu cho dây cáp kết nối với van điều khiển lực kéo tự động (ATC) hoạt động, thực hiện áp dụng lực phanh đến các bánh xe và kiểm soát lực kéo của bánh xe. Hệ thống TCS sẽ tự động kích hoạt.

Nguyên lý làm việc của hệ thống kiểm soát lực kéo tcs

2. Một số câu hỏi khác


2.1. Hệ thống kiểm soát lực kéo có phải là hệ thống cân bằng điện tử?

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của hệ thống kiểm soát độ bám đường (TCS) và hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Bộ ba hệ thống này đều là các tính năng giúp nâng cao trải nghiệm lái và độ an toàn của người dùng dựa trên việc kiểm soát tốc độ của các bánh xe. Vì vậy, luôn được tích hợp đồng thời trên một chiếc xe và phối hợp làm việc với nhau.

Hệ thống điều khiển điện tử (ECU) được đề cập bên trên chính là bộ điều khiển trung tâm của hệ thống ESP.

Tóm tắt hoạt động của Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) như sau: Khi phát hiện tình trạng mất ổn định trên một hoặc nhiều bánh xe, ECU kích hoạt phanh từng bánh xe một cách tự động - dựa vào Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) tùy theo điều kiện thực tế. Hoặc ngắt momen từ động cơ đến các bánh xe - dựa vào Hệ thống kiểm soát độ bám đường (TCS).

Như vậy, TCS không phải là hệ thống cân bằng điện tử. Tuy nhiên lại hoạt động phối hợp, hỗ trợ và liên quan đến nhau trong việc tăng tính an toàn trong trải nghiệm lái của chủ xế.

2.2. Có thể tắt hệ thống TCS được không?

Hệ thống TCS hoàn toàn có thể bật/ tắt được thông qua công tắc điều khiển trên xe. Công tắc này có thể được đặt trên taplo, vô lăng hoặc bệ cần số. Đa số trên các xe mà Hệ thống TCS là một phần của Hệ thống cân bằng điện tử thì hai công tắc này sẽ là một. 

Việc bật TCS là được khuyến nghị. Phòng tránh các trường hợp thắng gấp hay vào cua, trơn trượt do nước hay cát… có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ xế nên tắt hệ thống TCS. Đó là khi xe chạy off road, đi đường bùn lầy, xe bị sa lầy hay khi chủ xế muốn drift xe - một kỹ thuật lái xe cố tình khiến xe bị thừa lái để bị trượt…

Vì khi này, các bánh xe thường không đồng tốc với nhau - tức, có bánh sẽ có thể dẫn động nhiều hơn. Nếu bật TCS, hệ thống này sẽ có thể phát hiện và cho hãm tốc độ của bánh xe lại. Điều này sẽ khiến xe khó thoát lầy.

Hệ thống kiểm soát lực kéo được khuyến nghị nên bật trong suốt quá trình lái. Tuy nhiên trong một số trường hợp nên tắt như khi xe chạy off road, chạy trên đường bùn lầy, bị xa lầy hay chủ xế muốn drift xe

3. Kết luận


Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS hay TC) là một tính năng thuộc hệ thống an toàn xe, giúp kiểm soát độ bám đường của bánh xe. Tính năng này được khuyến cáo là nên bật trong suốt hành trình để tránh hiện tượng trơn trượt do phanh gấp, vào cua hay đi vào cát/ nước…

Tuy nhiên, trong trường hợp xe bị sa lầy, đi đường bùn lầy, off road hay drift xe… chủ xế nên tắt TCS để xe dễ thoát lầy hơn và để xe trượt theo chủ đích.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Tham khảo thêm

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn