Giải thích hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục

Túi khí ô tô là hệ thống bảo vệ an toàn cho người lái xe, đặc biệt là khi có tai nạn xảy ra nó giúp hạn chế tối đa mức chấn thương cho người ngồi trong xe . Cụm túi khí cho người lái được đặt trong đệm vô lăng, nó bao gồm bộ phận thổi khí, túi khí và đệm vô lăng, chúng không thể tách rời ra được.

Khi phát hiện thấy đèn cảnh báo túi khí ô tô bật sáng, đồng nghĩa với việc hệ thống túi khí bị lỗi. Vậy tình trạng này có nguyên nhân, ảnh hưởng như thế nào, bài viết này sẽ giải thích hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục và tác hại cũng như cách khác phục lỗi túi khí xe ô tô.

1. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐÈN BÁO TÚI KHÍ

nguyên lý hoạt động của túi khí

Cảm biến túi khí sẽ bị kích hoạt khi tốc độ giảm đột ngột do va đập mạnh phía trước. Lúc này, dòng điện sẽ đi vào ngòi nổ nằm trong bộ thổi khí để kích nổ túi khí. Tia lửa sẽ lan nhanh ngay lập tức tới các hạt tạo khí và tạo ra một lượng khí Nito lớn. Lượng khí này đi qua bộ lọc và được làm mát trước khi chuyển sang túi khí. Do sự giãn nở của khí sẽ làm rách lớp ngoài của mặt vô – lăng. Túi khí sẽ tiếp tục bung ra giúp giảm lực va đập vào đầu người lái.

2. GIẢI THÍCH HIỆN TƯỢNG ĐÈN TÚI KHÍ Ô TÔ SÁNG LIÊN TỤC

Trường hợp đèn túi khí sáng khi máy đang nổ là hiện cách để cảnh báo cho tài xế biết hệ thống túi khí đang có lỗi, bộ điều khiển túi khí sẽ tắt toàn bộ chức năng và túi khí sẽ không hoạt động khi có va chạm xảy ra. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:
 

1. Điện áp bình ắc quy thấp

giải thích hiện tượng đền túi khí ô tô sáng liên tục

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đèn túi khí ô tô sáng liên tục ngay cả khi không có và chạm xuất phát từ bình ắc quy. Có thể khi điện áp bình ắc quy thấp tác động đến việc cấp nguồn cho pin dự phòng có nhiệm vụ kích hoạt ngòi nổ trong túi khí.

>> Xem thêm: Ắc quy ô tô và những lỗi thường gặp

2. Cáp túi khí vô lăng bị hao mòn

giải thích hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục

Để đảm bảo được sự kết nối giữa túi khí và hộp điều khiển, túi khí vô lăng sẽ quay cùng vô lăng. Đồng thời hệ thống điện cần phải có cáp túi khí vô lăng, và có thể dễ dàng chuyển chuyển động khi  xoay vô lăng.

Trong quá trình hoạt động, cáp túi khí có thể bị ô xy hóa hoặc bào mòn tại các tiếp điểm. Vì vậy mà sẽ gây ra sự tiếp xúc kém gữa túi khí và hộp điều khiển. Chính tình trạng này gây ra đèn túi khí sáng hoặc nhấp nháy.

3. Giắc cắm bị lỗi hoặc ô xy hóa

giải thích hiện tượng đèn túi khí ô tô sáng liên tục

Đôi lúc giắc cắm kết nối gữa túi khí và hộp điều khiển bị lỏng hoặc đứt cũng dẫn đến tình trạng đèn túi khí ô tô sáng liên tục. 

3. CÓ AN TOÀN SỬ DỤNG XE KHI ĐÈN BÁO TÚI KHÍ Ô TÔ SÁNG

Khi gặp một trong các nguyên nhân dẫn đến đèn báo túi khí sáng, dễ dẫn đến tình trạng túi khi sẽ không kích hoạt khi có va chạm. Điều này có thể sẽ dẫn đến rủi ro và mất an toàn trong quá trình vận hành. Vì vậy, khi gặp tình trạnh này, chủ xế cần phải đi kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Khi xảy ra tình trạng đèn túi khí ô tô sáng liên tục chúng nên đến các địa chỉ Garage uy tín để tiến hành kiểm tra và sửa chữa. Bởi khi túi khí không hoạt động, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng nếu xảy ra tai nạn, va chạm trong quá trình vận hành.

Hà Thành Garage - địa chỉ sữa chữa, bảo dưỡng và chăm sóc xe ô tô uy tín. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng vui lòng gọi hotline: 024 2205 1111

 

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn