Nguyên nhân & Cách xử lý xe ô tô bị chết máy khi giảm ga

Xe chết máy khi giảm ga là hiện tượng bất thường ảnh hưởng đến hành trình di chuyển. Nguy hiểm hơn, tình trạng xe ô tô chết máy đột ngột còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi đang tham gia giao thông. Vậy xe ô tô chết máy khi giảm ga do đâu? Cách xử lý khi xe ô tô chết máy như thế nào?

1. Nguyên nhân xe ô tô chết máy và cách xử lý


Ô tô bị giật, xe yếu, xe chết máy giữa đường là một trong những hiện tượng nghiêm trọng. Để động cơ hoạt động êm ái, trơn tru thì cần có sự phối hợp của nhiều bộ phận. Chỉ cần 1 bộ phận gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến quá trình động cơ hoạt động.

Ảnh minh hoạÔ tô bị giật, chết máy, xe yếu là những hiện tượng rất hay xảy ra ở xe ô tô

Dưới đây là những nguyên nhân xe ô tô chết máy khi giảm ga hay xe ô tô chết máy đột ngột:

1.1. Hỏng hệ thống làm mát

Một trong những nguyên nhân khiến động cơ nóng lên khiến xe ô tô chết máy đột ngột là do hệ thống làm mát gặp vấn đề. Lỗi hệ thống là mát chủ yếu do xe thiếu nước, bơm nước hỏng, két nước tắc nghẽn, vỡ mối hàn, quạt gió hỏng, van hằng nhiệt hỏng…

Khi hệ thống làm mát gặp vấn đề thì cách nhận biết rõ ràng nhất là đồng hồ đo nhiệt độ nước tăng cao, động cơ ì ạch, xuất hiện tiếng gõ lạ.

Cách xử lý khi xe ô tô chết máy: Khi thấy đèn cảnh báo thì cần xử lý kịp thời, nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn. Nếu nước làm mát đang sôi nóng thì để xe ở chế độ không tải, tắt điều hoà và các thiết bị điện. Hãy nhớ cẩn thận tránh bị bỏng, nếu thấy xe cạn nước thì cần đổ thêm nước làm mát. Có thể dùng tạm nước lọc nếu không có nước làm mát, sau đó đưa xe đến garage để kiểm tra hệ thống làm mát.

1.2. Dầu nhớt động cơ gặp vấn đề

Dầu kém chất lượng, hết hạn, biến chất hoặc rò rỉ khiến dầu bị thiếu hụt… sẽ ảnh hưởng đến việc bôi trơn động cơ, khiến động cơ bị quá nhiệt dẫn đến ô tô chết máy giữa đường.

Xe cạn dầu, dầu bị đóng cặn, đặc sệt… khiến cho chi tiết trong động cơ không được làm mát, độ ma sát tăng lên dẫn đến nhiệt độ động cơ tăng cao. Đây chính là nguyên nhân khiến cho động cơ nhanh nóng và xe ô tô bị chết máy giữa đường khi đang di chuyển.

Cách xử lý khi xe ô tô chết máy khi giảm ga do dầu dớt gặp vấn đề là đưa xe đến garage để kiểm tra dầu nhớt. Nếu xe thiếu dầu thì đổ thêm dầu, nếu dầu kém chất lượng thì xả dầu cũ và thêm dầu mới tốt hơn.

>> Xem thêm: 4 loại dầu nhớt ô tô chất lượng nhất hiện nay

1.3. Tắc lọc nhiên liệu khiến ô tô chết máy giữa đường

Lọc nhiên liệu có nhiệm vụ lọc cặn bẩn, tạp chất trước khi nhiên liệu vào động cơ. Theo thời gian, bộ lọc sẽ bị bám bẩn, đóng cặn dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Lúc này nhiên liệu đi vào động cơ không đủ dẫn đến hiện tượng xe ô tô chết máy đột ngột.

Tắc lọc nhiên liệu có thể gây xe ô tô chết máy giữa đườngTắc lọc nhiên liệu có thể gây xe ô tô chết máy giữa đường

Khi lọc nhiên liệu bị tắc, xe thường có biểu hiện như động cơ bị nóng, xe ì, hao tốn nhiên liệu. Khi tình trạng này diễn ra 1 thời gian dài, động cơ ngày càng yếu và cuối cùng là xe ô tô chết máy khi giảm ga.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu chủ xế cần vệ sinh lọc xăng ô tô ngay

Cách xử lý khi xe ô tô chết máy: Bạn nên bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra và thay lọc nhiên liệu nếu bộ lọc không thể sử dụng.

1.4. Bơm xăng, bơm cao áp dầu bị hỏng

Bơm xăng (máy xăng), bơm cao áp dầu (máy dầu) có nhiệm vụ bơm nhiên liệu qua vòi phun để vào buồng đốt, thực hiện quá trình đốt cháy sinh công. Do đó, khi bơm xăng, bơm cao áp dầu gặp vấn đề sẽ khiến cho xe ô tô chết máy giữa đường.

Cách xử lý khi xe ô tô bị chết máy: Nếu do bơm xăng, bơm cao áp dầu ặp vấn đề thì cần kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu mới nếu hỏng hóc nặng.

1.5. Tắc kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu có nhiệm vụ phun nhiên liệu vào buồng đốt để thực hiện quá trình đốt chay. Kim phun sau 1 thời gian hoạt động có thể bị bám bẩn dẫn đến tắc nghẽn. Lúc này buồng đốt không được cung cấp đủ nhiên liệu, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy và dẫn đến xe rung giật, máy yếu, thậm chí xe ô tô chết máy đột ngột.

Cách xử lý ô tô chết máy do tắc kim phun: Đưa xe đến garage uy tín để vệ sinh kim phun, nếu hư hỏng nặng thì thay thế kim phun nhiên liệu mới.

1.6. Bugi hay bobin gặp vấn đề

Quá trình đôt cháy nhiên liệu cần có nhiên liệu, không khí và tia lửa. Hệ thống đánh lửa bao gồm bobin đánh lửa và bugi. Do đó, khi một trong hai hoặc cả bugi và bobin gặp vấn đề như không thể đánh lửa, tia lửa yếu hoặc thời điểm đánh lửa không chính xác. Từ đó dẫn đến hiện tượng xe ô tô chết máy khi giảm ga hoặc ô tô chết máy giữa đường.

1.7. Van điều áp bị lỗi

Van điều có nhiệm vụ đảm bảo áp suất nhiên liệu trong ống chia không đổi. Khi van điều áp gặp vấn đề, áp suất nhiên liệu không ổn định quá cao hoặc quá thấp, từ đó ảnh hưởng đến công suất của động cơ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe ô tô chết máy khi giảm ga hoặc ô tô chết máy giữa đường.

2. Cách phòng tránh xe ô tô chết máy giữa đường


Điều quan trọng nhất để phòng tránh xe ô tô chết máy khi giảm ga, ô tô chết máy giữa đường là chủ xe cần đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ. Có thể bảo dưỡng tại hãng hoặc một số garage uy tín như Hà Thành garage.

Cần kiểm tra thường xuyên nước làm mát, đổ thêm nước khi gần hết. Đừng quên thay dầu động cơ sau mỗi 5.000 - 8.000km, vệ sinh lọc xăng, thay lọc xăng sau mỗi 40.000km hoặc 2 năm chạy xe.

Chủ xe cần vệ sinnh bugi định kỳ sau mỗi 20.000km và thay bugi mới sau 40.000km di chuyển. Kim phun xăng ô tô cần được vệ sinh sau mỗi 20.000km vận hành.

Đặc biệt, khi có bất cứ biểu hiện nào bất thường trong quá trình vận hành, chủ xe có thể tự kiểm tra hoặc đưa xe đến garage để thợ tay nghề cao kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế nếu có thiết bị hỏng hóc.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín

Tại Hà Nội thì chủ xe có thể đưa đến Hà Thành Garage tiến hành bảo dưỡng định kỳ, phát hiện kịp thời hư hỏng để sửa chữa và thay thế phụ tùng chính hãng. Hà Thành Garage có nhiều chi nhánh ở Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng, Đồng Nai đã đón tiếp hàng chục nghìn khách hàng.

Đặc biệt, với sự uy tín của Hà Thành thì đã có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng lựa chọn dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa xe như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít…

Hà Thành có đội ngũ thợ tay nghề cao, được đào tạo chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến và sử dụng trang thiết bị hiện đại trong bảo dưỡng, sửa chữa và làm đẹp ô tô.

Hà Thành Garage đang cung cấp một số dịch vụ:

  • Sơn xe: Thực hiện sơn đổi màu, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm bằng công nghệ tiên tiến nhất R-M đến từ Đức – quốc gia có nền công nghiệp xe hơi hàng đầu thế giới. Công nghệ sơn R-M sẽ giúp cho màu sơn giống nguyên bản, đáp ứng cả những chiếc xe giấu code, sơn bất cứ màu nào theo sở thích của khách hàng và bảo hành trọn đời.

  • Bảo dưỡng, sửa chữa: Thực hiện bảo dưỡng ô tô định kỳ, bảo dưỡng điều hoà, đại tu động cơ, sửa chữa hộp số, máy-gầm-điện…với sự hỗ trợ của trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại.

  • Chăm sóc, làm đẹp xe: Dịch vụ làm đẹp đánh bóng sơn xe, phủ bóng Ceramic, dọn nội thất, dán cách âm chống ồn, bảo dưỡng khoang máy…

  • Nhượng quyền: Với mục tiêu phủ khắp các tỉnh trên cả nước, Hà Thành Garage thực hiện chiến dịch nhượng quyền với sự hỗ trợ của đội ngũ quản lý toàn hệ thống chuyên nghiệp.

  • Phụ kiện chính hãng: Cung cấp phụ kiện chính hãng như độ đèn ô tô, cốp điện thông minh, dán phim cách nhiệt, màn hình ô tô, cam hành trình…

3. Kết luận


Trên đây là nội dung về nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe ô tô bị chết máy khi giảm ga. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho quý khách. Nếu xe của quý khách gặp tình huống bị chết máy đột ngột hay bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ Hà Thành Garage bằng 2 cách:

  • Gọi tổng đài hỗ trợ 24/24: 0568 05 0505

  • Để lại thông tin tại khung chat, tư vấn viên sẽ liên hệ và hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA, CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn