Ô tô bị rung khi đang chạy hoặc phanh xe nguyên nhân do đâu?

Ô tô bị rung nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều vấn đề như từ động cơ, trục xe, phanh xe hoặc bánh và lốp xe với nhiều biểu hiện và dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Ô tô bị rung khi đang chạy hoặc phanh xe nguyên nhân do đâu?

1. Vấn đề về động cơ


Tình trạng xe ô tô bị rung có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là các hỏng hóc hay trục trặc xảy ra ở động cơ ô tô.

1.1. Dấu hiệu nhận biết

Khi lái xe, chủ xe phát hiện xe có các dấu hiệu bị rung lắc trong các trường hợp sau là dấu hiệu cho biết động cơ ô tô đang gặp trục trặc:

 • Xe bị rung khi nổ máy.

 • Xe bị rung khi chạy chậm.

 • Xe bị rung giật khi tăng tốc.

 • Xe bị rung thành nhịp khi chạy ở một tốc độ nhất định.

 • Xe khởi động và chạy ổn định nhưng sau một lúc chạy lại bị rung.

Bên cạnh hiện tượng xe bị rung, xe có thể xuất hiện thêm các biểu hiện khác như khó nổ máy, xe dễ chết máy, xe bị oà ga hoặc bị hao xăng…

1.2. Nguyên nhân

Ô tô bị rung giật với các dấu hiệu trên nguyên nhân chủ yếu là do động cơ ô tô không được cung cấp đầy đủ nhiên liệu cho hoạt động đốt cháy hoặc áp suất buồng đốt không đủ để thực hiện đánh lửa, đốt cháy động cơ. Trong đó, khả năng cao là một trong số những bộ phận sau đang gặp trục trặc:

 • Bugi, hệ thống đánh lửa gặp vấn đề.

 • Kim phun, hệ thống phun nhiên liệu (bơm xăng/ bơm cao áp, lọc xăng/dầu) bị bẩn dẫn đến bị tắc.

 • Lọc gió động cơ bị bẩn.

 • Cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến oxy, cảm biến nhiệt độ nước làm mát hoặc cảm biến bướm ga… bị lỗi.

 • Bướm ga, họng hút bị bẩn.

 • Cao su chân máy, cao su chân hộp số bị hỏng.

2. Vấn đề về phanh xe


2.1. Dấu hiệu nhận biết

 • Rung giật khi phanh xe.

 • Xe bị rung kèm theo tình trạng phanh xe không ăn.

 • Xe rung lắc đồng thời có tiếng ồn bất thường phát ra từ hệ thống phanh khi phanh.

 • Xe bị rung, và khi đạp phanh có cảm giác bị hụt hoặc bị nhẹ.

 • Xe bị rung và đèn báo lỗi hệ thống phanh phát sáng.

2.2. Nguyên nhân

Hiện tượng xe bị rung lắc khi đạp phanh nguyên nhân đa phần là hệ thống phanh ô tô gặp vấn đề.

Trong đó, phổ biến là do đĩa phanh, má phanh hay rô-to cần được kiểm tra, sửa chữa hay thay thế.

Sau một thời gian làm việc, đĩa phanh và má phanh có thể bị mòn hoặc bị cong vênh do chịu lực ma sát và ngoại lực bên ngoài trong quá trình phanh. Khi đĩa phanh hoặc má phanh bị mòn hoặc bị cong vênh, lực bám giữa các bộ phận này sẽ không được phân bổ đều và gây ra tình trạng rung giật cho xe khi phanh.

3. Vấn đề về trục xe


3.1. Dấu hiệu nhận biết

Hiện tượng nhận biết là xe rung lắc khi đang chạy. Cụ thể, xe rung lên theo tốc độ lái, chạy xe với tốc độ càng cao, xe rung lắc càng mạnh.

3.2. Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng xe bị rung khi phanh là do trục các đăng bị lỗi. Vấn đề lỗi trục các đăng thường xảy ra ở những dòng xe sử dụng hệ thống dẫn động cầu sau và dẫn động 4 bánh.

Nếu trước đó, xe đã từng đi vào ổ gà gây xóc nảy hoặc bị va chạm gây chấn động xe mạnh, sau đó xuất hiện hiện tượng bị rung khi chạy, đặc biệt là khi dằn xóc thì khả năng rất cao trục các đăng đã bị cong vênh.

Bên cạnh đó, vấn đề có thể nằm ở việc trục các đăng bị lệch cần được căn chỉnh lại các góc lái hoặc bi chữ thập đã bị mòn, mẻ hoặc vỡ.

4. Vấn đề về lốp


4.1. Dấu hiệu nhận biết

Xe bị rung nhưng với cường độ tương đối nhẹ, không quá mạnh.

4.2. Nguyên nhân

Lốp xe ô tô quá mòn hoặc mòn không đều có thể khiến xe bị rung lắc nhẹ trong quá trình di chuyển. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì bánh xe ô tô cần được thay mới sau khoảng 5 - 6 năm sử dụng. Bên cạnh đó, cần thực hiện kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, đảo lốp định kỳ sau 7.000 - 10.000 km (tương đương với khoảng thời gian là 6 tháng).

5. Vấn đề về bánh xe


5.1. Dấu hiệu nhận biết

Thực chất, đây không thuộc hiện tượng xe bị rung lắc nhưng về cơ bản có sự rung lắc ở vô lăng ô tô.

5.2. Nguyên nhân

Vô lăng bị rung khi lái xe là dấu hiệu cho thấy một trong các bánh xe ô tô đang gặp vấn đề. Có thể do các góc đặt bánh xe đang bị sai lệch (do va chạm, đâm vào vật cản, đi vào ổ gà, hoặc sau một thời gian hoạt động lâu dài, bánh xe chưa được cân bằng động) hoặc các vấn đề liên quan đến rô-tuyn lái.

Tưởng chừng hiện tượng ô tô bị rung lắc, rung giật là hiện tượng thông thường. Nhưng nếu như hiện tượng này tái diễn nhiều lần và diễn ra liên tục trở thành tình trạng thì khả năng rất cao là xe ô tô đang gặp vấn đề. Hiện tượng xe bị rung có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân đến từ việc lỗi, hỏng hóc của nhiều bộ phận như hệ thống đánh lửa ô tô, hệ thống treo ô tô hoặc do lốp xe ô tô bị mòn không đều…

Do đó, khi xuất hiện hiện tượng xe bị rung lắc, chủ xe cần chú ý quan sát hiện tượng thật kỹ, dự đoán các nguyên nhân có thể xảy ra và cần đưa xe đến các trung tâm/ gara sửa chữa xe uy tín để được các kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục hỏng hóc sớm nhất có thể.

6. Kết luận


Trên đây là nội dung tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị rung khi đang chạy hoặc phanh xe cũng như cách để giải quyết triệt để vấn đề trên. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách. 

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> Liên hệ tư vấn: Dịch vụ bảo dưỡng ô tô tại Hà Thành Garage

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn