7 nguyên nhân xe ô tô không vào được số

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số chủ yếu và thường gặp là do dầu hộp số bị hết do rò rỉ, lâu ngày không kiểm tra, thay mới và do côn ô tô không cắt được khi chạy ngập nước. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Và còn những nguyên nhân nào khác khiến xe ô tô không vào số được? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

7 nguyên nhân xe ô tô không vào được số

1. Ắc quy bị hết điện hoặc bị yếu

Để biết nguyên nhân xe ô tô không vào được số, trước tiên, quý khách cần kiểm tra những nguyên nhân cơ bản nhất, xuất phát từ nguồn điện ô tô hoặc do cần số xe chưa vào đúng vị trí.

Thông thường, tuổi thọ của một bình ắc quy có thể chạy được khoảng 100.000 km, tương ứng khoảng 4 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, tuổi thọ của bình ắc quy chỉ khoảng từ 2 - 3 năm do những nguyên nhân chủ quan và khách quan trong quá trình sử dụng xe.

Sử dụng lãng phí điện xe (bật điều hòa mở cửa, không tắt đèn xe…); để xe dưới trời nóng quá lâu; xe chạy ngập nước hoặc không bảo dưỡng xe định kỳ; không khởi động, sạc xe trong thời gian dài… là những nguyên nhân mà người dùng thường mắc phải nhiều nhất khi sử dụng xe khiến ắc quy nhanh hết điện.

Xe ô tô không vào được số do ắc quy bị hết điện hoặc bị yếu

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, nguyên nhân không phải do bình ắc quy bị hết điện mà việc để bình ắc quy dưới trời lạnh hoặc trời nóng quá lâu khiến ắc quy bị lạnh hoặc các mối hàn điện của bình ắc quy bị han gỉ, khiến xe không thể vận hành phát điện được. Do đó, không thể vào số được.

>>> Xem thêm: Ắc quy ô tô và quy trình bảo dưỡng ắc quy ô tô

2. Cần số xe chưa đúng vị trí

Nguyên nhân thứ hai khiến xe ô tô không vào số là do cần số bị đặt sai vị trí. Quý khách hãy thử kiểm tra lại thao tác vào số của mình đã đúng chưa. Với xe số tự động, cần số của xe phải đặt ở vị trí P. Với hộp số sàn phải cài số và không đạp côn. Với những xe hiện đại khởi động bằng start/stop thì phải đạp thắng.

Khi cần số xe chưa đúng vị trí, đèn báo hiệu vào số trên bảng điều khiển sẽ không sáng đèn hoặc nhấp nháy. 

Xe ô tô không vào được số do cần số xe chưa đúng vị trí

>>> Xem thêm: Một số kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô số sàn

3. Hết dầu số do rò rỉ

Nếu xe của quý khách không gặp bất kỳ hiện tượng nào ở trên, cũng không phải do chạy xe bị ngập nước, thì rất có thể dầu hộp số bị chảy đến hết do rò rỉ. 

Dầu hộp số bị rò rỉ đến hết khiến các bộ phận truyền động bên trong động cơ ô tô như bánh răng, vòng bi, trục số… không được bôi trơn, ma sát mạnh với nhau lâu ngày khiến chúng bị mòn, nứt, thậm chí gãy, vỡ… Đến một thời điểm, sẽ bị hỏng gần như hoàn toàn và không thể vào số và chạy xe.

Xe ô tô không vào được số do hết dầu số do rò rỉ

Rò rỉ dầu hộp số xuất phát chủ yếu từ thói quen không thường xuyên kiểm tra, thay dầu hộp số thường xuyên, dẫn đến những hỏng hóc không được phát hiện kịp thời. Theo các chuyên gia khuyến cáo, với hộp số tự động, cần thay dầu hộp số khi xe chạy đến 48.000 - 96.000 km; với hộp số sàn, thì từ 40.000 - 50.000 km. 

4. Nước mưa làm rỉ và dính lá côn

Chạy xe trong điều kiện ngập nước rất dễ bị nước mưa tràn vào bên trông bộ ly hợp, khiến các lá côn bị dính vào nhau, thậm chí bị gỉ nếu để lâu ngày. Khi lá côn bị dính vào nhau hoặc bị rỉ, khi cắt số, lá côn vẫn đang quay, do vậy gây ra tình trạng khó vào số hoặc thậm chí không thể vào số. 

Để xử lý tình trạng không thể vào số hiện tại, quý khách thử vào số nguội, sau đó đạp côn và nhích thử công tác khởi động. Khi làm thao tác này, quý khách cần cực kỳ cẩn thận, phía trước xe phải không có chướng ngại vật, tay phải luôn trong tư thế chuẩn bị tắt máy khẩn cấp nếu xe bị giật lên:

- Nếu xe giật theo luôn, lăn bánh luôn, máy nổ thì côn đã bị hỏng nặng, phải hạ hộp số làm lại.

- Nếu xe chỉ giật 1 cái rồi thôi thì côn chưa gặp vấn đề gì nghiêm trọng. Trường hợp này, quý khách về xe số N, nhồi côn vài cái và tiếp tục sang các số khác cho tới khi trơn tru. Sau đó, phải tiến hành thay mới dầu máy, dầu hộp số ngay nếu bị nhiễm nước để tránh hậu quả nước ăn mòn các chi tiết, bộ phận bên trong động cơ xe… Sau đó, là có thể sử dụng xe như bình thường.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách lái xe vượt đường ngập nước

5. Cảm biến hộp số bị lỗi

Với xe ô tô sử dụng hộp số tự động, cảm biến hộp số đóng vi trò quan trọng trong việc giúp bộ điều khiển điện từ để đưa ra các chuyển số phù hợp. Cảm biến hộp số bị lỗi cũng đồng nghĩa với việc việc chuyển số ô tô sẽ gặp một số trục trặc ngoài ý muốn. Và không vào được số xe cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Xe ô tô không vào được số do cảm biến hộp số bị lỗi

6. Hỏng cupen, rò rỉ trên đường dẫn dầu trợ lực

Nếu quý khách gặp hiện tượng: khi nổ máy, lên số lùi có tiếng kêu kẹt kẹt không vào được, khi vào số tiến tuy không kêu nhưng cũng không thể vào được. Nhưng tắt máy đi lại có thể vào số được bình thường. Khả năng rất lớn là do không cắt được côn.

Xe ô tô không vào được số do hỏng cupen, rò rỉ trên đường dẫn dầu trợ lực

Có rất nhiều nguyên nhân tuy nhiên nếu hôm trước vẫn chạy bình thường mà hôm sau lại bị thì khả năng có thể do cupen bị hỏng hay rò rỉ ở đâu đó trên đường dẫn dầu trợ lực. Nếu kiểm tra mức dầu trợ lực bị hao hụt nhiều thì khả năng cao đây chính là nguyên nhân.

7. Xi lanh của bộ ly hợp gặp trục trặc hoặc bị rò rỉ

Xi lanh chính và xi lanh con điều khiển bộ ly hợp gặp trục trặc hay bị rò rỉ, lực ép xi lanh sẽ không đủ để ngắt kết nối giữa bánh đà và đĩa ma sát. Do vậy, sẽ dấn đến việc khó chuyển số hoặc không thể vào số.

Dấu hiệu để nhận biết xi lanh của bộ ly hợp gặp trục trặc bàn đạp ly hợp bị quá nặng, quá nhẹ hoặc bị rung.

Xe ô tô không vào được số do xi lanh của bộ ly hợp gặp trục trặc hoặc bị rò rỉ

Ngoài ra, hư hỏng ở mâm ép, đĩa ma sát, càng cua hoặc bạc đạn bitê cũng có thể là vấn đề. Và một nguyên nhân cũng rất hiếm xảy ra là khớp cầu của cần gạt số bị kẹt. Trường hợp này, quý khách có thể tháo ra cà lắp lại khớp cầu là được.

Như vậy, vừa rồi là 7 nguyên nhân xe ô tô không vào được số Hà Thành Garage xin thông tin đến quý khách. Xe ô tô không vào được số có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như: xi lanh bộ ly hợp bị rò rỉ, ắc quy bị yếu hoặc hết điện, cupen bị hỏng… Nhưng chủ yếu thường đến từ 2 nguồn cơn chủ yếu, đó là rò rỉ dầu hộp số đến hết do không được kiểm tra, thay định kỳ và do lá côn bị dính hoặc bị rỉ khi sau khi chạy xe ngập nước.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn