6 Dấu Hiệu Hỏng Bơm Xăng Ô Tô Và Cách Kiểm Tra

Hệ thống bơm xăng ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ vận hành. Vậy cách kiểm tra áp suất bơm xăng ô tô như thế nào? Dấu hiệu hỏng bơm xăng ô tô như thế nào? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu qua bài viết này.

1. Bơm xăng ô tô là gì?


Bơm xăng ô tô là bộ phận có nhiệm vụ hút nhiên liệu từ bình chứa đưa đến kim phun xăng với áp suất ổn định. Khi áp suất bơm xăng ô tô thấp sẽ gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu dẫn đến động cơ bị rung hoặc chết máy. Nếu áp suất lớn sẽ gây thừa nhiên liệu, từ đó khiến xe “uống nhiên liệu”, tốn kém chi phí vận hành, nhất là thời điểm xăng dầu giá đắt đỏ.

Bơm xăng ô tô

2. Cấu tạo bơm xăng ô tô


Cấu tạo bơm xăng ô tô bao gồm:

  • Van một chiều

  • Lưới lọc

  • Lọc xăng

  • Giàn phun

  • Vòi phun

Mỗi bộ phận sẽ có một nhiệm vụ khác nhau, nhưng đều phục vụ cho một nhiệm vụ quan trọng là bơm xăng từ bình chứa đến kim phun.

Bơm xăng ô tô nằm ở đâu? Bơm xăng thường được đặt ở bên trong thùng nhiên liệu nhằm giảm tiếng ồn và làm mát bơm xăng, giảm tình trạng thiếu nhiên liệu khi xe chạy với tốc độ nhanh.

3. Nguyên lý hoạt động của bơm xăng ô tô


Khi khởi động, ECU kích hoạt rơ-le để cung cấp điện áp cho bơm xăng ô tô. Sau đó, bơm hoạt động 1-2 giây để tạo áp suất trong hệ thống nhiên liệu. Khi nhiên liệu được hút vào bơm sẽ qua lưới lọc, van 1 chiều, lọc xăng và đi tới ống cấp nhiên liệu, vòi phun.

Van 1 chiều có nhiệm vụ duy trì áp suất dư bên trong hệ thống bơm, lọc xăng có nhiệm vụ giữ chất rắn, gỉ sắt tránh gây tắc vòi phun. Van 1 chiều vẫn duy trì áp suất đều đặn, xăng thừa sẽ được đưa về bình chứa.

4. Áp suất bơm xăng ô tô bao nhiêu kg?


Để biết áp suất bơm xăng ô tô bao nhiêu kg, thợ sẽ dùng một thiết bị chuyên dụng là đồng hồ đo áp xuất bơm xăng để có con số chính xác nhất. Thông thường áp xuất bơm xăng ô tô từ 2,5-3,5kg/cm2. Tuỳ từng loại bơm xăng đặt trong thùng, bơm tiếp vận đường ống… sẽ có áp suất khác nhau.

5. Các dấu hiệu hỏng bơm xăng ô tô


Tuổi thọ của bơm xăng ô tô khá bền, nhưng sau thời gian dài sử dụng có thể gặp một số tình trạng hư hỏng gây ảnh hưởng quá trình vận hành. Do đó, việc nhận biết dấu hiệu hỏng bơm xăng sẽ giúp phát hiện và khắc phục kịp thời, từ đó hạn chế những rủi ro có thể gặp phải trên đường.

Bơm xăng ô tô

Dưới đây là những dấu hiệu bơm xăng ô tô mà bác tài có thể nhận biết như sau:

5.1. Xe khó khởi động

Khi bơm xăng ô tô bị lỗi, xe sẽ khó khởi động hơn. Do bơm xăng hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến cho nó bị yếu hơn. Mặc dù bơm xăng vẫn làm việc nhưng khả năng bơm kém hơn, từ đó dẫn đến việc khởi động khó hơn.

>>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân xe chết máy khi giảm ga

5.2. Bơm xăng ô tô nóng quá mức

Do mức xăng ở trong bình chứa thường xuyên thấp, bơm xăng hoạt động liên tục nhưng không được làm mát nên dễ hư hỏng. Do đó, bơm xăng ô tô nóng quá mức, đèn check engine bật sáng cảnh báo cho tài xế chú ý và nhanh chóng kiểm tra.

5.3. Ô tô chết máy

Khi xe đang đi bình thường, bỗng dưng xe bị chết máy, để nguội xe khởi động lại bình thường, hoặc mỗi sáng khởi động xe rất khó, đi 1 lúc lại chết máy. Thì đây là dấu hiệu cảnh báo bơm xăng ô tô bị bẩn, áp suất bơm xăng ô tô đến buồng đốt quá thấp. Do đó, hãy đưa xe đến garage uy tín để kiểm tra

5.4. Bình nhiên liệu có tiếng ồn

Nếu quý khách thấy âm thanh bình nhiên liệu có tiếng ồn quá lớn thì bộ phận bơm xăng có thể đang gặp vấn đề. Lúc này bạn cần kiểm tra hệ thống bơm xăng, nếu hỏng hóc thì cần đến garage uy tín thay bơm xăng ô tô.

5.5. Bình xăng không phát tiếng ồn

Khi xe hoạt động, khoá điện bật ON thường có tiếng ồn ở bình nhiên liệu, không đến mức quá to. Nếu không có tiếng ồn phát ra như bình thường thì có thể hệ thống bơm xăng ô tô đang gặp vấn đề. Bạn cần kiểm tra ngay hệ thống bơm xăng, dây nối, rơ le điện và các hệ thống điện trên ô tô để có biện pháp xử lý kịp thời.

5.6. Xe tốn nhiên liệu

Do áp suất nhiên liệu không ổn định khiến cho xe bạn tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu áp suất nhiên liệu cao khiến lượng xăng dư thừa trong buồng đốt, chúng không cháy hết sẽ bị thải ra ngoài gây tốn xăng và ô nhiễm môi trường.

6. Kiểm tra áp suất bơm xăng như thế nào?


Khi có bất cứ dấu hiệu hỏng bơm xăng ô tô, tài xế nên đưa đến các garage uy tín để kiểm tra, đánh giá tình trạng và sửa chữa, thay thế nếu bơm xăng hỏng không thể sử dụng.

Cách đo áp suất bơm xăng ô tô là sử dụng đồng hồ đo áp suất bơm xăng lắp tại cổng chờ ở khoang máy. Nếu thấy áp suất xăng thấp hơn bình thường thì có thể do bơm xăng gặp vấn đề, cần đưa xe kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay bơm xăng ô tô.

Dưới đây là 2 phần kiểm tra bơm xăng ô tô đúng cách:

6.1. Kiểm tra hệ thống phần điện

Bước 1: Kiểm tra cầu chì: Bơm xăng thường ít hỏng hóc, mà chỉ hư ở hệ thống cung cấp điện cho bơm xăng. Rút cầu chì kiểm tra có bị cháy không. Nếu hỏng cầu thì thì cần thay thế cầu chì mới, sau đó khởi động xe và tiếp tục cháy cầu thì có thể do chập mạch.

Bước 2: Kiểm tra điện áp bơm xăng: Có thể tham khảo sách hướng dẫn, nếu không có điện từ cầu chì tới bơm thì kiểm tra rơ le, đây là bộ phận dễ bị hỏng hóc.

Bước 3: Kiểm tra độ sụt áp: Dùng đồng hồ Vom để kiểm tra dây nguồn có điện áp đủ, dây mát mắc đúng cách. Nếu độ sụt áp không vấn đề gì thì có thể bơm xăng đã hỏng và cần thay bơm xăng ô tô mới.

6.2. Kiểm tra áp suất bơm xăng

Bước 1: Kiểm tra lọc xăng: Nếu lọc xăng bị tắc thì xe khó tăng tốc, từ đó có thể do bơm xăng gặp vấn đề. Lúc này tháo lọc xăng, hút xăng còn trong lọc ra. Dùng súng chuyên dụng thổi vào các lỗ nạp trên bộ lọc giúp đẩy bụi bẩn, nếu cặn bẩn quá nhiều thì thay lọc xăng.

Bước 2: Mua đồng hồ đo áp suất bơm xăng ô tô: Hầu hết các garage đều có bán và lắp đồng hồ đo áp suất bơm xăng.

Bước 3: Thợ sẽ lắp đồng hồ đo áp suất bơm xăng ở vị trí tuỳ từng dòng xe để đảm bảo kết quả đo chính xác và cảnh báo kịp thời đến tài xế.

Hệ thống bơm xăng ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ vận hành. Do đó, hãy kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế bơm xăng ô tô để đảm bảo quá trình chạy xe an toàn, tiết kiệm nhiên liêu.

Nhiều lái xe thắc mắc “bơm xăng ô tô giá bao nhiêu tiền?”, thực tế chi phí thay thế bơm xăng tuỳ vào từng dòng xe, loại xe. Chi phí bơm xăng có thể dao động 2-6 triệu đồng, tuỳ thời điểm và cơ sở đại lý hoặc garage sửa chữa.

7. Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô tại Hà Thành Garage


Khi xe gặp vấn đề ở bơm xăng ô tô hay bất cứ hỏng hóc nào, tài xế cần nhanh chóng đưa xe đến các garage uy tín để kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa hoặc thay thế nếu bộ phận hỏng không thể sửa chữa.

Một trong những địa chỉ garage uy tín tại Hà Nội là Hà Thành Garage  với hệ thống chuỗi garage có mặt ở Hà Nội  và một số tỉnh phía bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.

Hà Thành Garage - địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín tại Hà Nội

Hà Thành Garage là địa chỉ quen thuộc của các bác tài khi muốn kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa và làm đẹp cho xe ô tô của mình. Để vươn lên trở thành một trong những garage uy tín nhất Hà Nội chính là nhờ sự tin tưởng của hàng nghìn, hàng chục nghìn khác hàng, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít...

Đồng thời, với đội ngũ thợ tay nghề cao và áp dụng công nghệ hiện đại sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chăm sóc xe chất lượng cao.

Hà Thành Garage đang thực hiện một số dịch vụ như:

Sơn đổi màu xe, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm… bằng công nghệ RM đến từ Đức, quốc gia có nền công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới.

Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa như bảo dưỡng ô tô định kỳ, đại tu động cơ, sửa chữa hộp số, máy, gầm, điện, bảo dưỡng điều hoà…

Thực hiện một số dịch vụ làm đẹp cho xe như đánh bóng sơn xe, phủ Ceramic, dán chống ồn, bảo dưỡng khoang máy, dọn nội thất…

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn