Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc AN TOÀN tất cả chủ xe cần nắm rõ

Hiện nay, hệ thống đường cao tốc đang rất phổ biến tại Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn. Điều này vừa mang lại những điều kiện thuận lợi nhưng cũng vừa tiềm ẩn những nguy cơ nếu người lái xe không nắm rõ những cách thức, quy định khi chạy xe trên cao tốc.

Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc tuyệt đối không nên bỏ qua.

1. Kinh nghiệm lái xe đường cao tốc - Chọn làn đường phù hợp


Một trong những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc hàng đầu chính là lựa chọn một làn đường phù hợp. Trường hợp cao tốc có 4 làn thì 2 làn bên trái sát tim đường được gọi là làn đường có tốc độ quy định giống nhau, làn ở giữa có tốc độ thấp hơn và làn trong cùng là làn để dừng khẩn cấp. 

Lựa chọn làn đường phù hợp trên đường cao tốc

Những người mới lái, chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe cao tốc sẽ thường chọn làn ngoài cùng bên trái, sát tim đường để di chuyển.

2. Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc - Chạy đúng tốc độ chỉ dẫn


Tùy theo tình hình thực tế mà mỗi đoạn đường cao tốc sẽ có những chỉ dẫn về tốc độ khác nhau. Qua các biển báo này, người lái xe có thể biết được tốc độ quy định của mỗi làn.

Trên thực tế, quy định về tốc độ sẽ bao gồm:

  • Tốc độ tối đa: Không quá 120 km/h, sử dụng biển màu trắng, viền đỏ, chữ đen.

  • Tốc độ tối thiểu: Khoảng 50 - 60km/h, biển màu xanh, chữ trắng.

Người lái xe cần theo dõi các biển báo để chạy đúng tốc độ quy định theo làn xe mà mình đang chạy.

3. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác


Một trong những kỹ thuật, kinh nghiệm lái xe trên cao tốc cực kỳ quan trọng đó là luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe khác. Điều này sẽ giúp người lái xe có đủ thời gian để có thể xử lý các tình huống bất ngờ, tránh va chạm.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện di chuyển xung quanh

Trong điều kiện đường bình thường, khoảng cách an toàn chung giữa các xe là:

  • Xe chạy tốc độ 60 km/h: Tối thiểu 35m.

  • Xe chạy tốc độ từ 60 - dưới 80 km/h: Tối thiểu 55m.

  • Tốc độ 80 - dưới 100 km/h: Tối thiểu 70m.

  • Tốc độ 100 - dưới 120 km/h: Tối thiểu 100m.

Cần duy trì khoảng cách tối thiểu này và chủ động điều chỉnh khoảng cách phù hợp tùy vào điều kiện thời tiết cũng như tình hình giao thông thực tế.

4. Kinh nghiệm chuyển làn, chuyển hướng trên cao tốc


4.1. Đủ điều kiện mới chuyển làn

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc, chỉ chuyển làn ở nơi được phép chuyển làn. Trước khi chuyển làn cần quan sát kỹ, nếu đủ điều kiện an toàn thì tiến hành bật đèn xi nhan, vừa chuyển làn vừa quan sát để tránh xảy ra va chạm.

>>> Xem thêm: Những quy định sử dụng đèn ô tô chủ xe phải nắm rõ và mức phạt nếu chuyển làn trên cao tốc không bật xi nhan

4.2. Không chuyển làn liên tiếp

Chuyển làn liên tiếp cực kỳ nguy hiểm bởi người lái rất khó để kiểm soát được tình hình. Do vậy, nếu muốn chuyển nhiều làn khi di chuyển trên cao tốc, hãy chuyển từ từ từng làn một, quan sát kỹ cho đến khi chuyển sang làn như dự định.

Tuân thủ quy tắc chuyển làn đường khi di chuyển trên đường cao tốc

4.3. Không chuyển làn gần điểm rẽ nếu không cần thiết

Khi gần đến các điểm rẽ, nhiều xe sẽ có xu hướng chuyển làn để có thể di chuyển dễ dàng vào đường rẽ. Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định rẽ thì không nên chuyển làn tại những vị trí này.

4.4. Không lấn chiếm làn khẩn cấp

Nhiều tài xế thấy trên cao tốc bị ùn tắc sẽ thường di chuyển qua làn khẩn cấp. Tuy nhiên, làn khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp xe bị hỏng, gặp trục trặc và cần chờ để nhận sự giúp đỡ. Chuyển qua làn khẩn cấp khi di chuyển được xem là vi phạm quy định.

5. Kinh nghiệm vượt xe trên đường cao tốc


Nếu muốn vượt xe thì cần cần quan sát kỹ các xe chạy bên cạnh và chỉ vượt khi đủ điều kiện. Có hai dạng vượt xe trên cao tốc cơ bản:

5.1. Vượt xe khác làn

Nếu vượt xe khác làn, tài xế nên di chuyển xe đến vị trí sao cho xe mình lọt vào gương chiếu hậu của xe phía trước. Tiếp đó cần bấm còi, nháy đèn pha để ra hiệu. Nếu tài xế xe phía trước không đưa ra tín hiệu gì thì có thể quan sát xung quanh để vượt làn. Ngược lại nếu xe phía trước bật xi nhan thì có nghĩa là họ cũng sắp chuyển làn.

5.2. Vượt xe cùng làn

Vượt xe cùng làn cũng cần báo hiệu bằng cách bấm còi hoặc nháy pha, xi nhan. Nếu xe phía trước không ra tín hiệu gì thì có thể chuyển sang làn bên cạnh và vượt xe. Tuy nhiên nếu xe phía trước bật xi nhan thì có thể là phía trước đang có vấn đề hoặc tài xế xe đó sẽ di chuyển sang làn khác để nhường đường.

6. Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc - Dừng, đỗ xe


6.1. Không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc

Trừ trường hợp xe đang gặp phải lỗi kỹ thuật hoặc sự cố phát sinh, còn lại, tài xế không được dừng, đỗ xe trên cao tốc. Lỗi này có thể bị phạt từ 5 - 6 triệu và tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

6.2 Dừng xe khẩn cấp phải có cảnh báo

Khi bắt buộc phải dừng xe khẩn cấp trên cao tốc, tài xế phải đặt biển cảnh báo để thông báo cho các tài xế xe phía sau biết và có hướng điều chỉnh phù hợp. Khoảng cách tối thiểu vào ban ngày là 100m còn ban đêm là 200m.

>>> Tham khảo ngay: Quy định dừng xe trên làn khẩn cấp và mức phạt nếu vi phạm

6.3. Không tự ý chiếu đèn

Tuy việc sử dụng đèn pha trên cao tốc là hợp lệ. Tuy nhiên, khi thấy xe khác trong tầm chiếu sáng của mình thì tài xế nên chủ động sử dụng đèn chiếu gần để đảm bảo an toàn.

7. Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Tập trung quan sát


Hãy cố gắng đưa tầm mắt ra càng xa càng tốt để có thể kiểm soát được tình hình xung quanh, đảm bảo quá trình lưu thông suôn sẻ, an toàn. Việc này không bao giờ là thừa kể cả khi chạy ở những cung đường bình thường, trong điều kiện thời tiết tốt.

Luôn tập trung quan sát phương tiện xung quanh khi di chuyển trên đường cao tốc

8. Di chuyển thận trọng


Trong khi di chuyển trên cao tốc, việc vượt qua các phương tiện khác là điều bình thường. Tuy nhiên, người lái xe cần tuân thủ các biển báo trên đường để có thể di chuyển an toàn nhất.

Ngoài ra, một số kinh nghiệm lái xe trên cao tốc có thể áp dụng như:

  • Không được quay đầu xe trên đường cao tốc.

  • Không đi ngược chiều trên đường cao tốc.

  • Không đi lùi trên đường cao tốc.

  • Hạn chế lái xe di chuyển cạnh các xe lớn như xe tải, xe container vì sẽ dễ lọt vào điểm mù của những xe này và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

9. Kết luận


Trên đây là bài viết tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm lái xe trên cao tốc an toàn, hiệu quả, tránh xảy ra va chạm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> Tham khảo thêm bài viết:

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage:

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Danh sách chi nhánh

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn