Độ công suất ô tô có thể nâng cấp những bộ phận nào? Và cần lưu ý gì?

Độ mạnh của động cơ ô tô ngoài phụ thuộc vào lượng nhiên liệu và không khí được nạp vào bên trong động cơ, số lượng và cấu tạo của hệ thống xi lanh, còn phụ thuộc vào rất nhiều bộ phận khác liên quan như lọc gió, pulley hay pô xe...

Khi độ công suất ô tô, chủ xế có thể tìm đến những phương cách giúp tăng lượng không khí và nhiên liệu động cơ vào trong động cơ; hay giảm lực mà động cơ mất qua hệ thống truyền lực từ động cơ tới bánh xe (như bánh đà, ly hợp, pulley…).

Tuy nhiên, khi độ công suất động cơ ô tô, chủ xế cần tính toán đến lượng nhiên liệu và không khí được đưa vào buồng đốt theo một tỷ lệ hợp lý để tránh lãng phí nhiên liệu, hay gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu…

Đối với các bộ phận như ly hợp, bánh đà, hay pô xe cần lưu ý đến cách độ phù hợp với dòng xe của mình (ví dụ như xe cỡ nhỏ, gầm thấp thì nên độ loại nào là hợp lý); hay việc thay đổi một bộ phận này có ảnh hưởng đến sự thay đổi trong mối quan hệ tương quan với các bộ phận khác hay không (ví dụ như việc thay đổi trọng lượng hay kích thước pulley không phù hợp có thể khiến trục khuỷu bị mất cân bằng, thậm chí gãy).

Vậy, cụ thể, để tăng sức mạnh của động cơ ô tô, chủ xế có thể nâng cấp những bộ phận nào? Có những phương cách nào? Mỗi phương cách cần lưu ý về những ưu/ nhược điểm gì và chi phí độ trung bình dao động trong khoảng nào? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Độ công suất ô tô có thể nâng cấp những bộ phận nào? Và cần lưu ý gì?

1. Độ công suất ô tô bằng cách độ hệ thống nạp khí


Với động cơ hút khí tự nhiên, lượng không khí nạp vào luôn bị giới hạn. Vì vậy, khi độ công suất ô tô, người ta thường can thiệp vào hệ thống nạp khí đầu tiên. Khi tăng được lượng oxy đi vào trong buồng đốt thì việc tăng lượng nhiên liệu khá đơn giản.

Có 2 cách để độ hệ thống nạp khí ô tô:

1.1. Thay lọc gió độ

Độ lọc gió ô tô sẽ giúp tăng mã lực cho xe đơn giản nhất với mức chi phí rẻ nhất.

Các loại lọc gió độ - được gọi là drop-in air filter được thiết kế bằng sợi cotton thấm dầu. Khác với lọc gió được nhà sản xuất trang bị sẵn cho xe (air filter) chỉ được làm bằng giấy.

Lọc gió độ giúp đưa vào không khí nhiều hơn, làm tăng lượng oxy trong buồng đốt. Theo các chuyên gia độ xe, việc thay lọc gió độ có thể tăng thêm từ 1 - 5 mã lực cho xe hoặc thậm chí nhiều hơn tùy vào từng dòng xe.

Với những chiếc xe được độ lọc gió, sẽ chạy rất êm nếu vòng tua mấy dưới ngưỡng 2.000 vòng/ phút. Khi đạp thốc ga, ép tốc độ vòng tua tăng cao sẽ cho tiếng máy uy lực, không bị khô và gượng như lọc gió giấy.

Độ công suất ô tô bằng cách độ lọc gió

Khi độ lọc gió, chủ xế chỉ cần thay thế lọc gió độ vào lọc gió sẵn có trên chiếc xe của mình. Lọc gió độ không gây tốn xăng thêm của xe. Bên cạnh đó, còn có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với lọc gió giấy (chỉ 10.000 km) và thời gian cần vệ sinh thường xuyên cũng được kéo dài, từ 20.000 - 30.000 km tối thiểu mới cần vệ sinh một lần.

Hiện nay, trên thị trường, lọc gió độ có giá nằm trong khoảng 1.000.000 - 3.000.000 VNĐ, với một số hãng nổi tiếng cung cấp như K&N, AEM, BMC.

1.2. Độ bộ nạp khí lạnh

Độ bộ nạp khí lạnh là việc thiết kế lại đường kính của đường ống dẫn khí nạp để làm giảm tốc độ khí đường nạp. Từ đó làm giảm áp suất không khí chạy trong đường ống dẫn khí nạp. Nhưng ngược lại, làm tăng áp suất tĩnh bên trong đường nạp. Nhờ đó, giúp không khí (mang theo oxy) đi vào bên trong buồng đốt xi lanh nhiều hơn. Tương tự như trên, càng có nhiều khí oxy tham gia vào sự đốt cháy nhiên liệu, tức hỗn hợp cháy dồi dào hơn, sẽ giúp động cơ sinh công mạnh mẽ.

Độ công suất ô tô bằng cách độ bộ nạp khí lạnh

Để độ bộ nạp khí lạnh, ta sử dụng phương pháp độ Ram-air. Trong đó, độ Ram-air lại được chia làm 2 cách thức: Cold Air Take và Short Ram Intake.

Cold Air Intake (CAI)

Cold Air Intake là loại bầu hút gió được thiết kế lấy khí lạnh từ bên ngoài khoang máy thông qua cản dưới. Vì vậy, đem đến ưu điểm là mật độ không khí dày đặc hơn. Giúp quá trình đốt cháy bên trong động cơ tối ưu hơn và lực đẩy piston tăng cao.

Tuy nhiên, có nhược điểm là khi độ Cold Air Intake, phải thiết kế lại đường ống từ bầu hút gió dẫn vào động cơ - tức các nhà sản xuất độ bộ nạp khí lạnh chỉ bán đầu bầu hút gió, còn đường ống phải tự lắp đặt riêng. Do không thể lắp trực tiếp vào hệ thống lọc gió nguyên bản của xe.

CAI không thích hợp để lắp đặt trên những dòng xe cỡ nhỏ như Kia Morning… và cũng không thích hợp để lắp đặt trên những dòng xe gầm thấp như Sedan hay Hatchback vì 2 lý do sau:

+ Đường ống của loại bầu hút gió này khá lớn và dài nên sẽ chiếm rất nhiều diện tích trong khoang máy khi cua. Vì vậy, không thích hợp với những dòng xe cỡ nhỏ.

+ Vị trí lắp đặt thấp. Do đó, có thể xảy ra nguy cơ nước vào máy nếu xe có gầm thấp.

Short Ram Intake (SRI)

Short Ram Intake là loại bầy hút gió cho bộ nạp ngắn. Tương tự như CAI, SRI cũng có nhược điểm là cần phải thiết kế lại đường ống khí nạp. SRI có kích thước to, ngắn, chiếm diện tích ít hơn so với CAI. Nhưng tuy vậy cũng không thích hợp với những xe cỡ nhỏ vì không đáp ứng được lượng áp suất đủ lớn để hút được lượng không khí khổng lồ và SRI cung cấp.

SRI được lắp ở phía trên, ngay dưới nắp capo nên không lo bị thủy kích khi chạy trên đường ngập. Tuy nhiên, lại có nhược điểm là tạo ra tiếng ồn lớn hơn CAI. 

Không khí được tạo ra bởi SRI nghèo oxy hơn so với CAI. Do được đặt trên capo - là dòng không khí nóng. Còn CAI là không khí lạnh. 

Về mặt lý thuyết, CAI cho hiệu quả tốt hơn SRI. So sánh những ưu và nhược điểm, CAI và SRI khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, về mặt thực tế, SRI lại thích hợp với điều kiện giao thông ở Việt Nam nhiều hơn. Do được lắp trên cao nên hạn chế tối đa khả năng bị thủy kích.

Trên thị trường hiện nay, giá độ bộ nạp khí lạnh (cả CAI và SRI) dao động trong khoảng 5.000.000 - 20.000.000 VNĐ/ bộ tùy loại. Với một số hãng nổi tiếng mà quý khách có thể tham khảo như K&N, AEM, Injen, Weapon hay HKS.

2. Độ công suất ô tô bằng cách độ ống xả


Độ ống xả ô tô cũng là một cách tăng mã lực cho ô tô hiệu quả. Độ ống xả ô tô sẽ làm tăng khí thải từ động cơ thoát ra ngoài. Giúp cho động cơ không phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy khí thải ra bên ngoài như bình thường. Xả nhiều sẽ giúp động cơ ô tô phải tăng khả năng nạp.

Có nhiều cách để độ ống xả ô tô. Trong đó, phổ biến nhất là “móc” pô, lắp thêm bộ tăng áp (Turbocharge) hay siêu nạp (Super charge), hay thậm chí thay thế từng bộ phận hoặc cả hệ thống xả.

Độ công suất ô tô bằng cách độ ống xả

>>> Xem thêm: Ống xả ô tô và những hỏng hóc thường gặp

3. Độ công suất ô tô bằng cách độ NOS


NOS - Nitrous Oxide System là một hệ thống giúp tăng lượng oxy nạp vào buồng đốt bằng cách phun N2O (Nitrous Oxide) vào ngay trước cửa nạp của động cơ ô tô.

N2O khi được đốt cháy ở nhiệt độ 300 độ C sẽ phản ứng nhiệt phân và sinh ra N và O. Vì vậy, khi được phun vào ngay trước cửa nạp động cơ, gặp nhiệt độ cao tại buồng đốt (khi lên tới 300 độ C tại kỳ nén) sẽ làm N2O giải phóng O. Và tiếp tục được hút vào bên trong buồng đốt theo không khí. Nhờ vậy, làm tăng lượng oxy đưa vào bên trong buồng đốt cháy nhiên liệu. Giúp nhiên liệu cháy mạnh hơn.

Với N2O, oxy chiếm đến 36% khối lượng trong khi không khí chỉ chiếm 23%. Đặc biệt, ở cùng một nhiệt độ và áp suất, mật độ phân tử N2O cao hơn không khí đến 50%. Như vậy, 1 foot khối (28,3 lít) N2O chứa lượng oxy cao gấp 2,3 lần so với 1 foot khối không khí. 

Tóm lại, khi độ NOS, công suất động cơ có thể tăng từ 50 - 300 mã lực.

NOS có 2 loại:

3.1. NOS khô (Dry System)

Loại độ này phù hợp với xe xăng điện tử do N2O của loại này được phun vào gọng hút, không kèm theo xăng. Để hiệu chỉnh lượng xăng được phun vào nhiều hơn, có thể độ thêm cả ECU để đồng bộ hóa. Hoặc lắp NOS ngay phía trước cảm biến lưu lượng khí nạp.

3.2. NOS ướt (Wet System)

Loại này sẽ phun N2O và xăng trực tiếp vào họng hút mà không yêu cầu cần phải phun thêm nhiên liệu. Do đó, không cần thiết lập hay đánh lửa ECU. Loại này có công suất cao hơn loại khô. Đi đôi với đó là khó cài đặt hơn và giá cũng cao hơn.

Tuy nhiên, chủ xế cần lưu ý về độ NOS như sau:

+ Hệ thống NOS chỉ có khả năng giúp tăng công suất xe tức thời. Tức sau vài giây sau khi kích hoạt - cực nhanh. Thông thường, độ NOS được nhiều tay đua sử dụng là một biện pháp tăng tốc bứt phá trên đường thẳng hay lúc tức tốc về đích.

+ Ngoài ra, lượng N2O đưa vào phải nằm trong khả năng đáp ứng của động cơ. Nếu đưa vào quá nhiều, ép động cơ phải đưa nhiều nhiên liệu hơn và làm việc quá tải. Có thể khiến lốc máy bị bể.

+ Cuối cùng, không nên lạm dụng NOS. Vì khi càng sử dụng NOS, động cơ sẽ càng bị “bào mòn” và rút ngắn tuổi thọ.

Độ công suất ô tô bằng cách độ NOS

4. Độ công suất ô tô bằng cách độ trục cam


Trục cam là bộ phận thuộc hệ thống phân phối khí của động cơ đốt trong. Đảm nhận nhiệm vụ đóng, mở xupap để thực hiện hoạt động nạp và xả khí cho động cơ.

Khi độ trục cam, ta sẽ tăng góc mở và thời gian mở của van nạp và van xả. Khi van nạp mở càng cao và càng lâu thì khí hút được vào buồng đốt càng lớn. Tương tự như các trường hợp trên, ECU sẽ nhận biết thông qua cảm biến và đồng thời điều chỉnh tăng nhiên liệu. Từ đó, giúp tăng công suất động cơ.

Tùy theo từng loại trục cam nguyên bản của xe và cách sắp xếp xi lanh trong động cơ mà số lượng của trục cam trong động cơ sẽ khác nhau. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến số lượng trục cam cần độ, tương ứng với đó là chi phí độ.

Loại trục cam:

  • Trục cam đơn SOHC: chỉ có 1 trục cam điều khiển cả van nạp và van xả.

  • Trục cam đôi DOHC: gồm 2 trục cam: 1 trục cam điều khiển van nạp, 1 trục cam điều khiển van xả.

Cách sắp xếp xi lanh:

  • Động cơ xi lanh xếp hình chữ I (thẳng hàng): Chỉ cần 1 bộ trục cam.

  • Động cơ xi lanh xếp hình chữ V hay W: Cần 2 và 4 bộ trục cam. Tức mỗi hàng cần 1 bộ trục cam.

Độ công suất ô tô bằng cách độ trục cam

Thông thường, độ trục cam sẽ giúp động cơ tăng từ 17 - 30 mã lực. Đồng thời, cũng giúp nâng cao giới hạn của vòng tua máy (RPM). Giá độ trục cam hiện nay rơi vào khoảng từ 20.000.000 - 70.000.000 VNĐ/ 1 bộ.

5. Độ công suất ô tô bằng cách độ pulley


Pulley là bánh đai động cơ để dẫn động những hệ thống phụ trợ khác như máy phát điện xe, điều hòa xe, bơm nước làm mát, trợ lực máy… Độ pulley không phải là cách tăng công suất xe trực tiếp mà sẽ tăng một cách gián tiếp. Tuy nhiên, vì khi động cơ hoạt động, nó sẽ phải kéo theo chuyển động của pulley. 

Độ công suất ô tô bằng cách độ pulley

Theo các chuyên gia, lực được truyền từ động cơ khi đi qua pulley và hệ thống truyền động (hộp số, cầu dẫn động,…) đến khi đến bánh xe đã bị giảm 15 - 20% so với ban đầu. Do vậy, khi thay một bộ pulley tốt hơn thì động cơ sẽ phải tốn ít lực và nhiên liệu hơn cho bộ phận này chuyển động. 

Có hai loại pulley độ: Pulley sử dụng vật liệu nhẹ hơn và loại có đường kính nhỏ hơn. Giá pulley độ dao động trong khoảng 2.000.000 - 10.000.000 VNĐ/bộ.

Khi độ pulley cần chú ý đến sự thay đổi hoạt động của những bộ phận liên quan. Mặc dù nhà sản xuất khi thiết kế có tính toán một mức độ sai lệch nhất định (trong phạm vi cho phép) nhưng nếu tay nghề của thợ độ không đảm bảo có thể dẫn đến những hỏng hóc nghiêm trọng. Đặc biệt là trục khuỷu động cơ (bộ phận dẫn động trực tiếp pulley).

Việc thay đổi trọng lượng hay kích thước pulley có thể khiến trục khuỷu bị mất cân bằng, thậm chí gãy. Bên cạnh đó, là các bộ phận phụ trợ như máy phát điện, máy bơm nước,... có thể không còn quay với tốc độ ban đầu như nhà sản xuất đã thiết lập.

6. Độ công suất ô tô bằng cách độ Torque Damper


Torque Damper là một chiếc giảm xóc nối giữa động cơ với khung xe để giúp động cơ tăng tốc tốt hơn.

Thông thường, nhà sản xuất có thiết kế sẵn một số cao su chân máy (Engine Mount) có tác dụng giảm động rung của động cơ truyền vào thân xe. Những cao su thân máy này có đặc điểm mềm nên tạo độ êm tốt. Nhưng cũng vì quá mềm nên khi xe tăng tốc đột ngột rất dễ gây ra hiện tượng bị xoắn.

Việc độ thêm một chiếc giảm xóc Torque Damper sẽ giúp xe lấy lại được tốc độ nhanh khi muốn tăng tốc đột ngột. Đồng thời việc đề pa sẽ êm ái hơn.

Tuy nhiên, ngược lại thì Torque cũng có nhược điểm là việc đề pa sẽ không được dứt khoát khi không có giảm xóc do có độ hụt vì lò xo bị nén xuống. Ngoài ra, giảm xóc này cũng khiến cho xe rung hơn nhất là khi vòng tua máy thấp. Và đối với xe hộp số sàn sẽ khó vào côn.

Độ công suất ô tô bằng cách độ Torque Damper

7. Độ công suất ô tô bằng cách độ ECU


Hệ thống điều khiển điện tử trung tâm ECU chịu trách nhiệm điều khiển, can thiệp vào hầu hết các hệ thống nhằm đảm bảo xe được vận hành đạt công suất tối ưu và an toàn nhất.

Độ ECU có rất nhiều cách:

+ Thiết lập lại ECU nguyên bản: Reflash/ chép map mới; hiệu chỉnh tỉ lệ trộn nhiên liệu và không khí phù hợp hơn với điều kiện vận hành và phần cứng mới lắp đặt.

+ Thay chip ECU mới (Standalone).

+ Mắc chip ECU mới nối tiếp vào ECU nguyên bản (Piggy Back).

Độ ECU sẽ giúp xe tăng thêm mã lực, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, còn có thể phá bỏ giới hạn tốc độ tối đa mà nhà sản xuất đã thiết lập trước đó. Ngoài ra, nếu xe đã nâng cấp các phần cứng khác như NOS hay lắp máy tăng áp thì nên nâng cấp cả phần mềm là ECU để tạo ra sự đồng bộ.

Độ công suất ô tô bằng cách độ ECU

Giá độ ECU tùy thuộc vào phương cách mà chủ xế độ ECU. (Hà Thành Garage đang cập nhật mức giá.)

Tuy nhiên, với chủ xế có ý định thay hay mắc nối chip ECU mới vào, có thể tham khảo một số chip chính hãng của một số thương hiệu lớn như Renntech hay Racechip.

8. Độ công suất ô tô bằng cách thay ly hợp và bánh đà


Ly hợp và bánh đà là hai bộ phận có tác dụng đồng bộ tốc độ giữa động cơ và hộp số. Vì vậy, khi độ động cơ ô tô - làm tăng công suất của động cơ ô tô, thì chủ xế cũng cần nâng cấp luôn ly hợp và bánh đà để phù hợp với mã lực (tốc độ quay) của động cơ.

Clamping force là thuật ngữ chỉ sự giới hạn ma sát. Nếu clamping force của ly hợp là 150 mã lực thì công suất động cơ phải dưới mức này (dưới 150 mã lực). Trường hợp công suất động cơ vượt hơn 150 mã lực thì ly hợp sẽ bị trượt. Khi này ly hợp và bánh đà chà xát vào nhau khiến cả hai chi tiết đều mòn nhanh hơn, xe không phát huy tối đa khả năng tăng tốc như mong đợi.

8.1. Độ ly hợp

Độ ly hợp được chia thành nhiều cấp:

Cấp 0: Sử dụng vật liệu tốt hơn một chút so với nguyên bản, chỉ cần thay thế cho ly hợp zin của xe.

Cấp 1: Giới hạn ma sát tốt hơn cấp 0. Phù hợp với xe độ vài món cơ bản. Cảm giác chân côn tương tự cấp 0.

Cấp 2: Giới hạn ma sát cao. Phù hợp với xe độ ở mức trung bình. Cảm giác chân côn nặng hơn, khó điều khiển hơn. Hành trình ly hợp ngắn nên vào số nhanh, có thể chạy trong thành phố.

Cấp 3: Giới hạn ma sát cao nhất. Dành riêng cho xe đua. Rất khó điều khiển và không thể dùng khi chạy bình thường trong thành phố.

Độ công suất ô tô bằng cách độ ly hợp

Giá ly hợp dao động trong khoảng 10.000.000 - 70.000.000 VNĐ/1 bộ tùy cấp độ.

8.2. Độ bánh đà

Bánh đà độ (Light Weight Flywheel) được sử dụng vật liệu tốt hơn và nhẹ hơn so với bánh đà nguyên bản. Vì vậy, giúp lực quán tính tạo ra khi động cơ truyền tới bánh đà giảm xuống (bánh đà càng nhẹ thì lực quán tính càng nhỏ). Nhờ đó, giúp động cơ tiêu hao ít công suất hơn. Kết quả giúp xe tăng tốc nhanh hơn ở các số thấp (1 và 2) và giảm tốc nhanh hơn khi ở các số cao (4 và 5).

Tuy nhiên, độ bánh đà cũng có nhược điểm là ảnh hưởng đến độ cân bằng và độ rung của bánh xe khi chạy với tốc độ cao.

Độ công suất ô tô bằng cách độ bánh đà

Giá bánh đà độ dao động trong khoảng 10.000.000 - 50.000.000 VNĐ/ 1 bộ tùy loại.

Tóm lại, độ công suất ô tô an toàn là một công việc khó và đòi hỏi ở người kỹ thuật viên tay nghề cao, cùng những nghiên cứu, lường trước của chủ xế về những ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Để nói tóm gọn, thì độ công suất xe có hai phương thức cơ bản: Là nâng cấp mã lực của xe và tối ưu/ cắt giảm những hao tổn công suất động cơ ô tô lên một số bộ phận.

Để được tư vấn về việc nâng cấp công suất động cơ ô tô an toàn từ các kỹ thuật viên của Hà Thành Garage (với các dòng xe Audi, Accent, Mazda…), quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline: 0568.05.05.05 (phục vụ 24/7) để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn