Nắm Vững Cách Chạy Xe Số Sàn Đơn Giản & Đảm Bảo An Toàn

Nắm rõ cách chạy xe số sàn sẽ giúp tài xế an tâm lái xe cũng như hạn chế tối đa những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Tham khảo ngay những hướng dẫn cách chạy xe số sàn qua bài viết dưới đây của Hà Thành Garage.

1. Ý nghĩa của các ký hiệu trên cần xe ô tô số sàn


Trước khi biết cách chạy xe số sàn, người lái xe cần nắm rõ những ký hiệu cũng như ý nghĩ của những ký hiệu đó trên cần xe. Cụ thể:

  • Số trung gian: Thường có ký hiệu là N (Neutral), số 0 hay số “mo”.

  • Số lùi: ký hiệu R (Reverse).

Nắm vững ký hiệu trên cần xe ô tô số sàn

  • Số tiến 1: Có lực dẫn động cao nhất nhưng tốc độ lại thấp nhất. Số 1 được sử dụng khi xe bắt đầu đề khởi hành hoặc khi cần leo dốc cao.

  • Số 2, 3: Số 2 có lực dẫn động thấp hơn số 1 nhưng tốc độ cao hơn số 2. Tương tự số với số 3. Số 2, 3 sẽ được dùng khi xe chạy với tốc độ thấp.

  • Số 4, 5, 6: Được dùng khi xe chạy với tốc độ trung bình đến cao để duy trì sự ổn định.

2. Cách chạy xe số sàn an toàn trên đường


Lái xe an toàn sẽ giúp hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là những cách chạy xe số sàn an toàn trên đường để giúp người lái tránh được những tình huống nguy hiểm.

2.1. Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy khi xe dừng

Khi xe ô tô đã dừng lại hẳn, người lái xe bắt buộc phải trả về số 1 nếu vận muốn có thể di chuyển tiếp. Trường hợp tắc đường, tài xế không nên chuyển sang số 2 ngay lập tức. Thay vào đó hãy rà côn để giảm tốc độ, tránh tình trạng xe bị chết máy giữa đường.

2.2. Lái xe ô tô số sàn khi xe đi chậm

Khi xe ô tô đang di chuyển với tốc độ 5 - 10km/h, người lái xe nên chuyển sang số 2. Trường hợp xe lên dốc cao thì lái xe nên tăng ga nhẹ sau đó từ từ nhả côn.

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Việc ra sức đạp mạnh phanh khi ô tô đang di chuyển có thể khiến xe bị tắt máy đột ngột. Do vậy, người lái hãy rà phanh nhẹ nhàng, từ từ rồi sau đó mới bắt đầu cắt côn.

2.3. Hướng dẫn lái xe số sàn không bị giật ở số 1 và 2

Khi xe đang di chuyển ở số 1 hoặc 2 nhưng lại không có đủ đà để di chuyển. Với trường hợp này, người lái xe cần phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn và chân ga để hạn chế tối đa tình trạng xe bị giật hoặc chết máy.

Say khi xe đã có đủ đà thì có thể chuyển sang số 3 để tiếp tục di chuyển.

2.4. Khi xe leo dốc

Một trong những cách chạy xe số sàn giúp xe không bị tắt máy trong quá trình lên dốc là đạp chân phanh, tiếp đó nhả côn từ từ cho đến khi xe và vô lăng đều rung lên. Cuối cùng, người lái tiến hành giữ nguyên chân côn và thả nhẹ chân phanh. 

hướng dẫn cách chạy xe ô tô số sàn

2.5. Cách chạy xe số sàn khi xe vào cua

Khi xe vào cua ở vị trí ngã tư vuông góc, vận tốc nhỏ hơn 50km/h thì tài xế nên đạp côn trước, sau đó rà phanh để giảm tốc độ xe. Khi ra khỏi, trường hợp xe bị giảm tốc độ nhiều thì nên về số, ngược lại thì chỉ cần tăng ga để xe tiếp tục chạy. 

Trường hợp xe vào cua với vận tốc chậm, người lái xe không cần đạp côn.

Khi vào cua ở những cung đường cong, người lái xe không nên đạp côn hoặc không được về số trước để đảm bảo an toàn.

3. Một số lưu ý khi chạy xe số sàn cho người mới học


Ngoài việc tìm hiểu cách lái xe số sàn không bị chết máy, những người mới học, mới tập lại cũng nên tham khảo những lưu ý khi chạy xe số dàn để đảm bảo an toàn:

3.1. Ra vào số đúng tốc độ

Ra vào số đúng tốc độ để tránh trường hợp bị mài côn hoặc sang số khi máy vẫn còn yếu. Khi xe chưa đạt đủ tốc độ mà tài xế đã tiến hành vào số cao thì khi đạp ga xe sẽ không tăng tốc được

3.2. Sử dụng chân côn hợp lý

Khi vào số, phải tiến hành đạp hết côn và khi nhả côn gần hết phải dừng lại khoảng 3 - 5 giây cho đến khi xe bắt đầu di chuyển. Tiếp đó mới nhả côn ra hoàn toàn.

Hướng dẫn cách sử dụng chân côn hợp lý

3.3. Dừng xe và khởi hành lên dốc

Cách chạy xe số sàn để không bị tắt máy khi khởi hành ngang dốc hay lên dốc là người lái nên sử dụng “côn - phanh tay - ga” hoặc “côn - phanh chân - ga” và lặp lại liên tục khi không may tắc đường hoặc phải dừng lại trên dốc. 

3.4. Khi dùng phanh tay 

Phanh tay được thiết kế với mục đích giúp xe đứng yên khi đã dừng hẳn chứ không thể dùng được khi xe đang chạy. Vì vậy, người lái cần chú ý sử dụng phanh tay khi di chuyển lên dốc hoặc đang di chuyển trên đường.

3.5. Cách chạy xe số sàn an toàn - Tránh về số mo (số N)

Khi xe đang chạy, không nên điều khiển xe số sàn về số N. Bởi khi đó, xe sẽ theo quán tính lao về phía trước và khiến người lái không làm chủ được tốc độ và khó xử lý khi gặp chướng ngại vật.

Tuyệt đối không được về số N khi xe đang trên đường đổ đèo.

3.6. Nên về số N khi dừng đèn đỏ

Với xe số tự động, việc về số N khi dừng đèn đỏ không có lợi cho xe. Nhưng với xe số sàn thì rất cần thiết. Việc chuyển xe về số N sẽ giúp tách hộp số và ly hợp. Nhờ đó vòng bi của xe không phải tiếp xúc với phần lò xo trong ly hợp. Các chi tiết sẽ bền hơn.

4. Kết luận


Trên đây là những hướng dẫn cách chạy xe số sàn mà Hà Thành Garage muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này chủ xe đã nắm bắt được cách thức chạy xe số sàn và sẽ tự tin hơn khi điều khiển phương tiện. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> Tham khảo thêm các mẹo, kinh nghiệm lái xe khác:

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - CN)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn