Những quy định sử dụng đèn ô tô mỗi chủ xe PHẢI NẮM RÕ

Đèn chiếu sáng trên ô tô là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc đảm bảo sự di chuyển an toàn còn để tránh không vi phạm luật giao thông. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa biết rõ về những tính năng cũng như quy định sử dụng đèn ô tô hiện nay. Hãy dành thời gian tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Hà Thành Garage.

1. Tìm hiểu chung về các loại đèn xe ô tô


Thông thường trên mỗi loại xe ô tô đều được trang bị ba loại đèn cơ bản, gồm: 

1.1. Đèn pha ô tô

Đèn pha được xem là loại đèn cơ bản của ô tô, được đặt ở phần đầu xe. Loại đèn này được sử dụng chủ yếu khi lái xe trong đêm tối để tăng khả năng quan sát với những chướng ngại vật ở phía trước. 

Đèn pha ô tô là một trong 3 loại đèn xe ô tô cơ bản

Đèn pha có 2 chế độ cơ bản:

Chế độ pha: Sở hữu khả năng chiếu sáng tốt ở khoảng cách xa. Do vậy, chế độ pha nên ưu tiên bật khi di chuyển trên đường quốc lộ hoặc đường cao tốc. Tuy vậy lại dễ gây chói mắt cho những phương tiện di chuyển ngược chiều.

Chế độ cốt: Chỉ có tác dụng chiếu sáng tầm ngắn, khoảng 3 - 5m. Chế độ này thích hợp khi ô tô di chuyển với tốc độ chậm, trong khu vực đông đúc, cần tầm quan sát ngắn.

>>> Tham khảo thêm bài viết:

1.2. Đèn sương mù

Được bố trí ở cả phía trước và phía sau xe để sử dụng trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế do mưa lớn hoặc sương mù. Loại đèn này nhằm gia tăng khả năng quan sát của người lái cũng như báo hiệu cho các phương tiện phía trước hoặc sau xe.

1.3. Đèn xi nhan

Thường được tích hợp ở trên gương chiếu hậu, đầu xe và đuôi xe. Đèn xin nhan được sử dụng để ra phát tín hiệu cho các phương tiện khác khi cần chuyển hướng.

Đèn xi nhan là một trong ba loại đèn xe ô tô cơ bản

Nắm được quy định sử dụng đèn ô tô đúng sẽ giúp người điều khiển phương tiện giao thông tự tin hơn trong những chuyến hành trình của mình.

2. Quy định sử dụng đèn xe ô tô


Nếu sử dụng đèn xe ô tô sai cách có thể bị phạt do vi phạm quy định về luật giao thông đường bộ. Dưới đây là một số quy định sử dụng đèn ô tô người lái xe cần nắm rõ:

  • Người điều khiển ô tô khi lưu thông trên đường trong khung giờ từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau hoặc trong thời tiết xấu cần bật và sử dụng đèn. Nếu trường hợp không bật hoặc sử dụng sai loại đèn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 VNĐ.

Quy định sử dụng đèn ô tô các trường hợp

  • Các phương tiện tham gia giao thông phải có đầy đủ đèn sáng, đèn soi biển số, đèn tín hiệu… Trường hợp có nhưng không sử dụng được hoặc không đúng tiêu chuẩn thiết kế thì sẽ bị phạt từ 300.000 - 400.000 VNĐ.

  • Không được lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng trên xe. Nếu vi phạm bị xử phạt từ 800.000 - 1.000.000 VNĐbị tước giấy phép lái xe trong khoảng 1 -3 tháng.

  • Trường hợp không bật xi nhan khi rẽ sẽ phải chịu mức phạt 800.000 - 1.000.000 VNĐ.

  • Không bật xi nhan khi chuyển làn đường sẽ bị xử phạt từ 400.000 - 600.000 VNĐ.

  • Chủ xe ô tô không bật đèn xi nhan khi chuyển làn trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

3. Nháy đèn pha: Ai phải nhường ai?


Bên cạnh những quy định sử dụng đèn ô tô chung phía trên thì người lái xe cần đặc biệt nắm rõ hơn về quy định sử dụng đèn pha, đèn cốt. 

Trong trường hợp xe đang di chuyển trên đường, gặp một xe ngược chiều ngay chỗ có chướng ngại vật thu hẹp lòng đường, một trong hai xe nháy đèn pha, thậm chí là hai xe đều nháy đèn. Vậy ai phải nhường ai?

Ở các nước phương Tây nháy đèn pha là dấu hiệu nhường đường cho xe ngược chiều. Tuy nhiên ở Việt Nam lại có sự khác biệt. 

Việc nháy đèn pha có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Có 2 xe chạy cùng chiều, xe trước chạy chậm hơn xe sau và xe sau muốn xin đường vượt mặt, họ sẽ nháy đèn để làm dấu hiệu.

Trường hợp 2: 2 xe chạy ngược chiều tại điểm có rào cản, xe nào nháy đèn thì xe đó đang xin đường.

Cách xử lý trường hợp 2 xe ngược chiều cùng nháy đèn pha

Tuy nhiên để tránh trường hợp 2 xe cùng nháy đèn lao vào 1 điểm, hãy dựa vào Điều 17 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp nhường đường khi tránh nhau:

  • Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc.

  • Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe kia đi.

  • Xe nào xa chướng ngại vật nhường cho xe gần chướng ngại vật

  • Xe to nhường xe nhỏ vì xe nhỏ dễ lách qua hơn.

4. Kết luận


Đèn ô tô từ lâu trở thành thiết bị không thể thiếu của tài xế. Vì vậy hãy chắc rằng bạn hiểu hết được ý nghĩa và quy định sử dụng đèn ô tô để việc lái xe trở nên hiệu quả và an toàn hơn. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> Tham khảo bài viết liên quan

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn