Cách Lùi Xe Ô Tô Vào Chuồng Ngang Dọc An Toàn & Đúng Kỹ Thuật

Cách lùi xe ô tô hộp số sàn và hộp số ô tô như nào? Và cách lùi xe vào chuồng ngang và chuồng dọc ra sao? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho anh/chị chi tiết và cố gắng sinh động nhất các bước để lùi xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất!

Cách lùi xe ô tô an toàn vào chuồng ngang, dọc đúng kỹ thuật

1. Cách lùi xe ô tô số sàn


Trước tiên, là cách lùi xe ô tô sử dụng hộp số sàn:

Bước 1: Dừng xe, bật đèn cảnh báo (xi nhan trước, sau, trái, phải hoặc đèn hậu) để báo hiệu cho người xung quanh biết xe chuẩn bị lùi.

Bước 2: Để cài số lùi, người lái đạp chân côn, chân phanh và kéo cần số về vị trí R, sau đó bắt đầu đạp chân ga. Việc cài số lùi trước khi lùi xe sẽ giúp các phương tiện di chuyển phía sau nhận biết phương tiện phía trước đang lùi xe để chủ động nhường đường.

Bước 3: Sử dụng gương chiếu hậu, camera lùi hoặc camera 360 để quan sát vật cản và tính toán hướng lái trước khi lùi xe

Trước khi lùi xe, người lái nên điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát diễn biến phía sau xe, nếu xe được trang bị camera lùi thì việc lùi xe sẽ dễ dàng hơn với màn hình chiếu toàn cảnh, hoặc trên một số dòng xe cao cấp còn được trang bị camera 360 hiện đại, ước lượng khoảng cách và xác định vị trí các chướng ngại vật, tránh xảy ra các va chạm. 

Ngoài quan sát phía sau, người lái cũng cần chú ý quan sát các vị trí đầu xe, đặc biệt là các vị trí hai bên trái, phải đầu xe và hai bên trái, phải đuôi xe vì đây là những vị trí rất dễ bị va đụng khi lùi xe trong phạm vi hẹp.

Và đặc biệt là kiểm tra xem có các vật cản nào bên trên trần xe hay không. Vì trong các hầm xe thường có các tường chắn cùng thiết kế trần khá thấp nên nếu không để ý có thể bị va đụng. Việc xe ô tô trang bị camera toàn cảnh hoặc camera cảm biến lùi sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người lái trong thao tác này.

Bước 4: Thực hiện đánh lái để di chuyển vào chỗ trống

Khi xoay vô lăng để lùi xe, lái xe cần nắm rõ quy tắc “trái là phải, phải là trái” nếu không muốn định hướng sai và va chạm khi lùi xe. Cụ thể, muốn lùi xe về bên trái người lái cần xoay vô lăng về bên phải. Và ngược lại, muốn lùi xe về bên phải người lái cần xoay vô lăng về bên trái. Trong trường hợp lùi xe thẳng, người lái không cần đánh lái mà chỉ cần giữ nguyên tay lái.

Bước 5: Đánh lái thẳng sau khi đã đưa được xe vào ô trống và dừng xe

Khi xe đã vào đúng vị trí, người lái từ từ nhả chân phanh (vẫn giữ chân ở vị trí phanh để xe di chuyển theo đúng hướng như mong muốn và phanh kịp thời trong trường hợp khẩn cấp. Nếu muốn tăng tốc khi lùi xe, người điều khiển có thể nhấn chân ga nhấp nhả vừa phải.

>>> Tham khảo thêm: Mẹo chỉnh gương chiếu hậu ô tô giúp tối ưu góc quan sát

2. Cách lùi xe ô tô hộp số tự động


Đối với xe số tự động, việc lùi xe ô tô được hỗ trợ bởi camera lùi.

Bước 1: Trước khi lùi xe, điều chỉnh lại gương, đồng thời dừng xe hoặc chạy tại số N.

Bước 2: Tiếp theo, gạt cần số về R kết hợp đạp nhẹ chân ga. Lúc này, xe sẽ chuyển động lùi thẳng.

Bước 3: Khi xe đang lùi thẳng, đánh vô lăng sang phía tay trái để xe lùi sang bên tay phải hoặc đánh vô lăng sang phía tay phải để lùi xe sang bên trái (vẫn tuân thủ theo quy tắc “trái là phải, phải là trái”)

3. Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng ngang và chuồng dọc đúng kỹ thuật


3.1. Lùi xe vào chuồng ngang

Cách lùi xe ô tô vào chuồng ngang đúng kỹ thuật

3.2. Lùi xe vào chuồng dọc

Cách lùi xe ô tô vào chuồng dọc đúng kỹ thuật

4. Các nguyên tắc lùi xe ô tô


4.1. Luôn bật đèn cảnh báo lùi xe ô tô

Việc bật đèn cảnh báo lùi sẽ giúp các phương tiện xung quanh nhận biết xe đang chuẩn bị lùi để chủ động né tránh hoặc nhường đường.

4.2. Căn chỉnh gương chiếu hậu khi lùi xe, quan sát bằng camera lùi hặc camera 360

Gương chiếu hậu là thiết bị được thiết kế sẵn trên xe với mục đích quan sát diễn biến giao thông đằng sau xe. Tuy nhiên, gương chiếu hậu vẫn có điểm mù và không thể quan sát được toàn cảnh phía sau xe.

Đó là lý do mà tại sao, nhiều dòng xe hơi hiện nay, các nhà sản xuất thiết bị - phụ tùng xe hơi thiết kế thêm hoặc cho ra đời sản phẩm camera cùng cảm biến lùi hoặc camera hành trình tích hợp camera lùi… cho phép người lái quan sát toàn cảnh phía sau xe cả kể những điểm mù và gương chiếu hậu thông thường không để làm được.

Bên cạnh đó, như đã đề cập bên trên, với những dòng xe cao cấp còn được trang bị camera 360 độ, không chỉ giúp quan sát diễn biến 360 độ xung quanh xe mà còn giúp ước lượng khoảng cách và xác định vị trí các chướng ngại vật để tránh xảy ra các va chạm. 

Trước khi lùi xe, hãy điều chỉnh độ mở cửa gương chiếu hậu 2 bên sao cho nhìn thấy rõ phần đuôi xe phía sau.

4.3. Trái là phải, phải là trái

Tương tự như nguyên tắc trên, như đã đề cập trước đó, đây là nguyên tắc nói về cách đánh lái vô lăng khi lùi. Đánh vô lăng sang bên phải, xe sẽ lùi về bên trái và ngược lại.

4.4. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Nguyên tắc này giống như một mẹo để lùi xe không bị va đụng. Lý giải cụ thể nguyên tắc này như sau: 

Khi tiến, lái xe phải bám vào bên cua rộng. Nếu cua trái thì bám vào mép đường bên phải và nếu cua phải thì bám mép đường bên trái.

Còn khi lùi xe thì ngược lại, lùi bên nào thì phải bám vào bên ấy để tránh bị quẹt đầu. Lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.

4.5. Luôn lái chậm khi lùi xe

Dù tay lái có vững và “điêu luyện” đến đâu thì khi lùi xe vẫn nên lái chậm và từ tốn nhất có thể. Việc lái chậm sẽ giúp bạn kịp thời xử lý trong các tình huống đột ngột phát hiện có chướng ngại vật phía sau hoặc trên trần xe, tránh tai nạn hoặc sự cố va chạm đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, trong hộp số, số lùi luôn là số khỏe nhất và bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một bất kể ở hộp số sàn hay hộp số tự động. Do đó, khi lùi xe, luôn nên rà sẵn chân vào chân phanh để sẵn sàng thắng lại khi phát hiện bất thường.

5. Kết luận


Cách lùi xe ô tô nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế khi thực hành lại khiến không ít chủ xe phải đau đầu và phải luyện tập rất nhiều lần mới trở nên thuần thục. Tuy nhiên, dù có thuần thục đến đâu đi nữa thì việc cẩn trọng và luôn thực hiện đúng các nguyên tắc khi lùi xe sẽ giúp lái xe đảm bảo an toàn nhất có thể.

Không phải nghiễm nhiên mà mọi người cần phải thực hiện lùi xe một cách cẩn thận, mà thực tế, báo đài đã từng đưa tin cảnh báo về việc liên tục xảy ra những vụ tai nạn thương tâm do bất cẩn trong quá trình lùi xe ô tô.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi bài viết hướng dẫn này. Chúc anh/chị luôn an toàn trên mọi chuyến đi!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn