Hiện tượng ô tô bỏ máy nguyên nhân do đâu? Khắc phục như thế nào?

Hiện tượng ô tô bỏ máy nguyên nhân cốt lõi là áp suất nén động cơ ô tô không đảm bảo để xi lanh ô tô hoạt động lên/ xuống như bình thường. Vậy, cụ thể những bộ phận nào có thể hỏng hóc, ảnh hưởng đến hoạt động của xi lanh ô tô? Và dấu hiệu của chúng là gì? Cách xử lý ra sao? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Hiện tượng ô tô bỏ máy nguyên nhân do đâu? Khắc phục như thế nào?

1. Hiện tượng ô tô bỏ máy là gì?


Hiện tượng ô tô bỏ máy (tên tiếng Anh là Misfire Engine) là hiện tượng một hoặc một số xi lanh động cơ ô tô không hoạt động, trong khi các xi lanh còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Ô tô có thể bị bỏ 1 máy (1 xi lanh không hoạt động), nhiều máy (nhiều xi lanh không hoạt động), hoặc bỏ máy luân phiên (các xi lanh luân phiên nhau không hoạt động. Trường hợp này thường xuất hiện ở các dòng xe hạng sang như Mercedes, BMW hay Audi.

2. Các triệu chứng của hiện tượng ô tô bỏ máy


2.1. Xe có mùi xăng sống

Xe có mùi xăng sống là dấu hiệu xe bỏ máy phổ biến nhất. Khi xe bị bỏ máy, một hay một số xi lanh không hoạt động, gây ra tình trạng nhiên liệu không được đốt cháy hết.

Kết thúc quá trình đốt cháy, khí thải cùng nhiên liệu không được đốt cháy sẽ được đưa ra ngoài qua van xả trong chu trình xả. Vì vậy, làm cho đường ống xả của xe có xuất hiện mùi xăng sống.

Một số trường hợp xe bỏ máy nặng, mùi xăng sống từ động cơ có thể bị ám vào trong khoang xe và gây mùi cực kỳ khó chịu. Người ngồi trong xe hít phải mùi xăng sống quá lâu và đủ nhiều có thể bị ngộ độc.

Một số trường hợp mùi xăng sống đi kèm với mùi nước làm mát, hơi nước hay dầu động cơ.

Xe có mùi xăng sống là một trong các triệu chứng của hiện tượng ô tô bỏ máyXe có mùi xăng sống là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ô tô bỏ máy

>>> Xem thêm: 6 cách nhận biết hỏng hóc của xe thông qua mùi

2.2. Xe tăng tốc yếu, hụt ga

Khi một hay một số xi lanh không hoạt động, động cơ sẽ hoạt động mất ổn định và không đạt công suất tối đa. Biểu hiện là khi khởi động xe sẽ cảm nhận động cơ bị yếu, hay khi tăng tốc xe có cảm giác bị hụt hơi và xe bị rung giật mạnh.

Xe tăng tốc yếu, hụt ga là một trong các triệu chứng của hiện tượng ô tô bỏ máyXe tăng tốc yếu, hụt ga là một trong các triệu chứng của hiện tượng ô tô bỏ máy

2.3. Xe chạy ồn, có tiếng kêu lạ, rò rỉ chân không

Khi ô tô bỏ máy, động cơ hoạt động bị ồn hơn bình thường và xuất hiện tiếng kêu lạ báo hiệu:

+ Động cơ có thể xuất hiện tiếng gõ như tiếng búa gõ khi xe khởi động hay tăng tốc: Dấu hiệu cho thấy hệ thống đánh lửa gặp vấn đề. Là dấu hiệu tiềm ẩn khiến ô tô bị bỏ máy (sẽ được đề cập rõ hơn ở phần nguyên nhân bên dưới).

+ Một số trường hợp có tiếng nổ lốp bốp: Một trong những dấu hiệu nhiên liệu không được đốt cháy hết.

+ Tiếng rít trên mui xe: Dấu hiệu của rò rỉ chân không tại đường ống nạp. Là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ ô tô.

Với nguyên nhân bị rò rỉ chân không, để tìm vị trí bị rò rỉ trên đường ống nạp, chủ xế hãy xịt xà phòng dọc theo đường chân không của động cơ và cả miếng đệm ống nạp. Vị trí nào xuất hiện hiện tưởng thổi bong bóng là nơi có vết nứt, dấu hiệu của rò rỉ. Khi này, chủ xế cần thay mới vị trí rò rỉ bị hỏng.

2.4. Khói xe có màu lạ

Vì nguyên liệu không được cháy hết trong động cơ sẽ bị thải ra ngoài, nên sẽ làm cho khí thải xe ô tô có màu lạ:

  • Nếu là xe máy dầu, dầu cháy trong quá trình đốt sẽ khiến khí thải có màu xanh.

  • Nếu là xe máy xăng, khi xe bị bỏ máy khí thải sẽ có màu đen.

>>> Tham khảo thêm: Ống xả ô tô và những hỏng hóc thường gặp

2.5. Đèn Check Engine báo sáng

Nói chính xác thì đây là dấu hiệu cảnh báo chứ không phải là triệu chứng.

Khi động cơ ô tô gặp vấn đề, kèm theo các hiện tượng như động cơ hoạt động yếu, hay xe có mùi xăng sống… như đã được đề cập ở trên, đèn Check Engine sẽ báo sáng để thông báo cho chủ xế có hỏng hóc hay trục trặc trong hệ thống động cơ ô tô mà một trong những nguyên nhân có thể xảy ra là động cơ ô tô bị bỏ máy.

Đèn Check Engine được đặt trên bảng taplo ô tô và chỉ có ở những dòng xe hiện đại. Ở một số dòng xe đã quá cũ có thể không có đèn cảnh báo thông minh này.

Đèn Check Engine báo sáng là một trong các dấu hiệu của hiện tượng ô tô bỏ máyĐèn Check Engine báo sáng là một trong các dấu hiệu của hiện tượng ô tô bỏ máy

3. Nguyên nhân của hiện tượng ô tô bỏ máy


Xe ô tô bị bỏ máy thường đến từ 4 nguyên nhân thường gặp nhất. Với mỗi nguyên nhân lại bao gồm các chi tiết có thể hỏng hóc và gây ra hiện tượng bỏ máy động cơ xe ô tô.

3.1. Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề

Bugi bị lỗi

Bugi bị hỏng, bị bẩn hay bị mòn khe hở lớn… sẽ khiến khả năng phóng điện, đánh lửa bị kém. Khi bugi không thể phóng điện và đánh lửa, sẽ khiến nhiên liệu trong xi lanh không được đốt cháy và do vậy, là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bỏ máy ô tô. Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn với bugi trước.

Bugi bị lỗi là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máyBugi bị lỗi là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máy

>>> Xem thêm: Cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng bằng màu sắc và kiểm chứng dấu hiệu

Dây cao áp bugi bị hỏng

Dây cao áp bugi bị hỏng hoặc rò rỉ sẽ làm điện bị rò rỉ ra ngoài (thông thường, điện bị phóng ra ở nắp của bộ chia điện) - là nguyên nhân khiến bugi bị mất điện. Do vậy, không thể đốt cháy nhiên liệu và sinh ra áp suất cho xi lanh hoạt động.

Cuộn dây bên trong của hệ thống đánh lửa bị lỗi

Cuộn dây bên trong của hệ thống đánh lửa bị lỗi cũng là một nguyên nhân khiến bugi bị mất điện. 

Cuộn đánh lửa bị hỏng

Tất cả các động cơ đốt trong đều phải sử dụng cuộn dây đánh lửa để cung cấp tia lửa cho bugi động cơ xe. Chi tiết này được gắn ở cuối dây bugi.

Động cơ đánh lửa sai kèm theo âm thanh chết máy hoặc cháy ngược là dấu hiệu cho thấy cuộn đánh lửa đã bị hỏng. Khi này, chủ xế có thể tìm mua cuộn dây đánh lửa đúng với kiểu xe của mình tại các cửa hàng phụ tùng ô tô và thay mới chúng là được.

3.2. Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun xăng/ dầu bị tắc do lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt gặp trục trặc. Không có nhiên liệu được đưa vào trong buồng đốt, xi lanh không thể hoạt động do không có sự chênh lệch áp suất khí. Dẫn đến hiện tượng bỏ máy ô tô.

Kim phun nhiên liệu bị tắc là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máyKim phun nhiên liệu bị tắc là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máy

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ vệ sinh buồng đốt và kim phun nhiên liệu ô tô 

3.3. Áp suất cuối kỳ nén không đủ

Xupap hở

Xupap là một loại van có tác dụng kiểm soát thời gian và lưu lượng của hỗn hợp khí cháy trong buồng đốt động cơ bằng việc đóng - mở các cửa nạp và cửa xả bên trong xi lanh động cơ đốt trong.

Làm việc trong môi trường nhiệt độ áp suất cao, cộng với việc bị va đập mạnh nên dù được thiết kế bằng thép chịu nhiệt nhưng bộ phận này vẫn có thể bị hở do rạn nứt hay bị mòn… Đặc biệt là xupap xả. 

Khi xupap bị hở, áp suất trong xi lanh không đủ để bộ phận này hoạt động. Do vậy, sẽ gây ra hiện tượng bỏ máy.

Xupap bị hở là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máyXupap bị hở là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máy

Thổi gioăng mặt máy

Gioăng mặt máy là chi tiết nằm ở giữa động cơ và nắp quy lát. Hai trong ba tác dụng của bộ phận này là làm kín xi lanh và nắp máy để đảm bảo độ kín cho động cơ hoạt động, ngăn chặn hiện tượng nhiệt độ và khí cháy thoát ra bên ngoài, cũng như đảm bảo áp suất cho xi lanh hoạt động.

Thổi gioăng mặt máy là hiện tượng giảm độ kín, khít của gioăng mặt máy khiến động cơ không thể phát huy hết công suất do nhiệt độ và khí cháy bị thoát ra bên ngoài; xi lanh bị hở do không đủ áp suất cuối kỳ nén. Là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ô tô bỏ máy.

Mấu cam bị hỏng 

Mấu cam có nhiệm vụ điều khiển xupap để đóng/ mở van xả và van hút. Nếu mấu cam bị hỏng, góc đóng/ mở của xupap có thể bị lệch. Dẫn đến hiện tượng xupap bị hở, không đủ áp suất kỳ nén cho xi lanh. Xi lanh không thể chạy lên xuống, dẫn đến hiện tượng bị bỏ máy động cơ.

Xéc măng mòn

Xéc măng là những vòng tròn hở bằng kim loại, được đặt trong các rãnh trên piston xi lanh động cơ ô tô. Dù là xéc măng của động cơ máy dầu hay máy xăng thì chúng đều có tác dụng chính là bao kín buồng đốt, tạo độ kín cho khí nén chạy trong hai phần của xi lanh ô tô - giúp piston đủ áp suất để chuyển động lên/ xuống.

Xéc măng bị mòn do ma sát với thành xi lanh, chịu tác động từ nhiệt độ cao và hoạt động trong môi trường bôi trơn kém có thể bị mòn và giảm tính đàn hồi. Khi bị mòn, áp suất nén trong xi lanh động cơ không được đảm bảo. Có thể là nguyên nhân gây hiện tượng bỏ máy ô tô.

Xéc măng xi lanh ô tô bị mòn là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máyXéc măng xi lanh ô tô bị mòn là một trong những nguyên nhân xe ô tô bị bỏ máy

3.4. Lỗi cơ học

Bên cạnh đó, các lỗi cơ học cũng có thể là nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị bỏ máy. Chủ xế cần kiểm tra các bộ phận cơ khí chính của động cơ xem chúng có đang hoạt động bình thường hay có xảy ra hỏng hóc nào không.

Ví dụ như: Kiểm tra xích/ đai định thời có bị kéo căng ra quá nhiều hay bị mòn không bằng việc sử dụng đèn báo trong khi động cơ đang chạy không tải… Nếu xích/ đai định thời đã bị hỏng, chủ xế cần thay mới bộ phận này.

3.5. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng bỏ máy ô tô như:

  • Lọc dầu động cơ bị bẩn.

  • Lỗi hộp điều khiển động cơ ô tô: Thường xảy ra ở các dòng xe BMW, Audi, Mercedes… gây ra hiện tượng bỏ máy luân phiên như có đề cập ở đầu bài viết.

  • Bơm xăng/ bơm dầu bị hỏng: Hiện tượng này khá hiếm gặp. Dấu hiệu là chết động cơ ô tô. Nguyên nhân là do thói quen thường xuyên để cạn kiệt xăng/ dầu ô tô. Khi bơm xăng/ bơm dầu bị hỏng, chủ xế buộc phải thay mới bộ phận này với chi phí thay mới là khá cao.

4. Khắc phục hiện tượng xe ô tô bị bỏ máy bằng cách nào?


Bỏ máy ô tô trước mắt sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm lái của người dùng (như xe chạy yếu, khó khởi động, mùi xăng sống khó chịu…), đặc biệt khi xe ô tô bị bỏ máy sẽ không thể chạy đường dài lâu được. Nếu để lâu có thể gây ra những hỏng hóc nặng nề hơn tại động cơ ô tô. Nguy hại hơn có thể gây chết động cơ ô tô.

Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu cho thấy động cơ xe ô tô bị bỏ máy, chủ xế có thể tự kiểm tra bằng các phương pháp hay gợi ý sửa chữa được đưa ra ở một số dấu hiệu hỏng hóc bên trên. Biện pháp tốt nhất là đưa xe đến các Garage uy tín để các kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra giải pháp sửa chữa kịp thời.

Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy chẩn đoán để theo dõi các thông số của từng chu kỳ nổ của động cơ để bắt bệnh và xác định được nguyên nhân bỏ máy mà không cần rã máy. Là phương pháp tốt nhất vừa giúp tiết kiệm thời gian sửa chữa, vừa hạn chế tối thiểu những sai sót trong quá trình tháo/ lắp lại các bộ phận, chi tiết của động cơ ô tô.

Kiểm tra động cơ ô tô là phương pháp xác định lỗi đông cơ ô tô an toàn và hiện đại so với phương pháp rã máy truyền thốngKiểm tra động cơ ô tô là phương pháp xác định lỗi động cơ ô tô an toàn và hiện đại so với phương pháp rã máy truyền thống

5. Kết luận


Trên đây là dấu hiệu, nguyên nhân cùng cách khắc phục hiện tượng ô tô bỏ máy mà Hà Thành Garage gợi ý cho quý khách. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho quý khách.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến hotline 0568 05 0505 (Phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA, CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn