04 lưu ý bạn cần biết về thay dầu hộp số tự động cho xe ô tô

Hộp số tự động xe hơi đang được dùng rất nhiều trong đó có thị trường mới như Nước ta. Tuy nhiên những điểm đáng lưu ý trong công việc thay dầu cho hộp số tự động không phải người dùng nào cũng nắm vững.

Bài viết này Hà Thành Garage sẽ giải đáp một số lưu ý bạn cần biết về dầu hộp số để bảo vệ hộp số tự động cho xế yêu của mình.

Thay dầu hộp số tự động định kỳ

1. Thời gian thay dầu


Các nhà cung cấp khác nhau sẽ có nhiều hưỡng dẫn sử dụng khác nhau về thời gian thay dầu cho hộp số tự động xe ô tô. Tuy nhiên, đối với hộp số tự động có thước thăm dầu: Khoảng 40.000km bạn nên thay dầu cho nó. Còn với hộp số không có thước thăm dầu, khi chúng ta kiểm tra nếu thấy dầu hao hụt thì đổ thêm, tuy nhiên các bạn không nên đi quá 150.000km mới thay dầu.

Để nắm được con số chính xác sau bao nhiêu km thì cần thay dầu hộp số, bạn nên tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

2. Cách thay dầu hiệu quả nhất


Rất nhiều khách hàng dùng xe ô tô đều đưa xe tới các xưởng dịch vụ bảo hành để thay dầu. Tuy nhiên, có tới 80% các xưởng sửa chữa, bảo hành cũng đều thay dầu cho hộp số tự động như thay dầu máy. Lượng dầu còn trong hộp số sẽ được hút hết rồi sau đó sẽ đổ dầu mới vào.

Tuy nhiên nếu thay dầu như thế thì lượng dầu thải cho ra ngoài chỉ chiếm 30 - 50% lượng dầu trong hộp số. Khi chúng ta đổ dầu mới vào sẽ bị pha trộn với dầu cũ, khi đó lượng dầu trong động cơ sẽ là dầu bị trộn lẫn. Dầu trộn lẫn này chỉ đảm bảo cho xe của bạn chạy an toàn trong khoảng 20.000 km chứ không đến 40.000 km như nhiều khách hàng nhầm tưởng.

Thay dầu cho hộp số tự động hiệu quả nhất cần phải có các thiết bị chuyên dụng. Nếu không có những thiết bị này thì vẫn đề thay dầu cần phải được thực hiện bởi những người có nhiều kinh nghiệm và hiểu sâu về hộp số tự động.

Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay có rất ít người hiểu sâu về loại hộp số này. Do đó, tốt nhất các bạn nên cân nhắc và giảm trừ số km mà nhà sản xuất khuyến cáo thay dầu để đảm bảo an toàn cho động cơ.

>>> Tham khảo thêm: 4 nguyên nhân chảy dầu hộp số và cách khắc phục

3. Quy trình thay dầu hộp số tự động tại Hà Thành Garage


Bước 1: Xả dầu cũ

Bước đầu tiên trong quy trình thay dầu hộp số tự động là xả sạch dầu ở dưới đáy các te và trong biến mô. Trước khi xả dầu, kỹ thuật viên sẽ làm nóng động cơ, sau đó tháo bu lông xả dầu hộp số tự động dưới đáy các-te để dầu chảy hết ra. Sau khi lượng dầu ở các-te được xả hết, sẽ tiếp tục xả dầu trong biến mô.

Bước 2: Châm dầu mới

Đối với hộp số tự động có que thăm: Xác định lượng dầu còn trong máy và tiến hành xả hết lượng dầu cũ. Sau khi xả hết dầu sẽ vặn bu-lông xả dầu, rút que thăm và châm thêm dầu hộp số tự động mới.

Sau khi châm dầu với lượng dầu xác định sẽ tiến hành khởi động xe, chạy xe để hộp số được bôi trơn đều. Sau đó thăm dầu lại một lần nữa và châm thêm nếu cần thiết.

Thay dầu hộp số tự động tại Hà Thành Garage

Đối với hộp số tự động không có que thăm: Sau khi xả hết dầu trong hộp số, kỹ thuật viên sẽ châm dầu mới tại lỗ xả dầu. Lượng dầu châm thêm cần được vào bình hơi và lượng dầu này được châm vào hộp số thông qua áp lực khí nén.

Việc này cần có 2 người, một người vận hành xe và một người châm dầu. Sau khi dầu đầy các-te, người ngồi trên xe sẽ vận hành xe để dầu được đẩy vào hộp số trong khi người phía dưới tiếp tục châm dầu.

Khi dầu được châm vào hộp số với lượng xác định và tràn ra ngoài thì dừng lại và vặn chặt bu-lông xả dầu.

Ngoài cách này, khi thay dầu hộp số tự động còn một cách làm khác là sử dụng máy chuyên dụng thay dầu tuần hoàn. Việc sử dụng máy chuyên dụng sẽ phức tạp và khó thực hiện hơn tuy nhiên hiệu quả thay dầu bằng phương pháp này lại tốt hơn so với phương pháp truyền thống.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thay dầu hộp số tự động bằng phương pháp tuần hoàn

4. Loại dầu phù hợp với hộp số tự động


Hiện nay phổ biến có hai loại dầu là SP3 và SP4. Tuy nhiên, phần lớn những xe ô tô có cây thăm dầu sẽ sử dụng dầu SP3 và nên thay dầu sau 40.000km. Còn dòng dầu SP4 hay sử dụng cho động cơ không có cây thăm dầu.

Trên thực tế cho thấy đã có rất nhiều khách hàng thay nhầm dầu SP3 cho hộp số dầu SP4 và ngược lại, tuy nhiên việc thay nhầm cũng không ảnh hưởng nó chỉ thay đổi về chu kỳ thay dầu.

Dầu SP4 có giá đắt gấp 5 lần dầu SP3, và thưởng các loại dầu SP4 dếu có ký hiệu ATF (viết tắt của Automatic Transmission Fluid). Nên các khách hàng hãy chú ý để không bị thay nhầm dầu.

Dầu hộp số tự động ATF

5. Kết luận


Trên đây là một số thông tin quan trọng và những lưu ý khi sử dụng dầu hộp số tự động trên xe ô tô. Hy vọng quý khách đã nắm bắt được những nội dung trên để có thể định kỳ thay dầu hộp số cho chiếc xe của mình.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn