Ắc quy ô tô là gì? Quy trình bảo dưỡng & Mẹo giúp tăng tuổi thọ ắc quy

Bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ là công việc thiết thực nhằm bảo vệ động cơ ô tô, tăng hiệu suất hoạt động của máy móc, giúp xế yêu hoạt động trơn tru trên mọi nẻo đường. Ắc quy ô tô có thể bền hơn 3 năm nếu chủ xe biết cách bảo dưỡng định kỳ đúng cách.

1. Cấu tạo ắc quy ô tô và tác dụng


Cấu tạo bên trong của bình ắc quy ô tô bao gồm các bản cực âm và cực dương, được ngăn cách bởi chất điện phân, nối với nhau bằng các thanh nối.

Cấu tạo bên ngoài của bình ắc quy có các cọc bình sử dụng để nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy với nhau. Bình ắc quy hở phía trên có thêm nút thông hơi để khí thoát ra ngoài, giảm áp suất khi hoạt động.

Công dụng của ắc quy trên ô tô:

 • Ắc quy có công dụng cung cấp nguồn điện cho ô tô.

 • Là nguồn năng lượng dự trữ khi ô tô không hoạt động.

2. Dấu hiệu báo ắc quy có vấn đề


Nếu ắc quy ô tô có các dấu hiệu sau đây thì chủ xế nên quan tâm kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy tránh hậu quả hư hại máy móc, tốn kém chi phí sửa chữa hoặc thiếu an toàn khi lái.

5 dấu hiệu bất thường quan trọng thường gặp ở ắc quy ô tô:

 • Đèn ắc quy báo sáng khi động cơ đang hoạt động.

 • Động cơ khởi động yếu hoặc phát tiếng click click.

 • Động cơ không quay, đèn không sáng trên bảng taplo.

 • Đai kẹp và cáp kết nối đầu cực không chắc chắn.

 • Vỏ ắc quy bị phù, biến dạng, phồng, nứt, vỡ.

 • Mắt thần đổi màu.

 • Có mùi bốc ra.

 • Dây cáp bị trầy xước, gãy.

 • Bột trắng bám đầu cực.

3. Bao lâu thì cần bảo dưỡng ắc quy?


Bảo dưỡng ắc quy đơn giản là công việc kiểm tra ắc quy định kỳ để phát hiện các vấn đề xảy ra, sửa chữa kịp thời. Thông thường, việc bảo dưỡng bình ắc quy ô tô diễn ra định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần hoặc tại các kỳ bảo dưỡng ô tô.

các cấp bảo dưỡng ô tô định kỳ đều không thể bỏ qua bước bảo dưỡng bình ắc quy ô tô. Việc này đảm bảo cho máy móc trên ô tô luôn hoạt động hiệu quả và an toàn.

Ắc quy ô tô nếu được bảo dưỡng định kỳ thì có thể bền tới 2,5 - 3,5 năm.

Bảo dưỡng ắc quy ô tô

4. Quy trình bảo dưỡng ắc quy ô tô


Các công việc cần làm khi bảo dưỡng ắc quy ô tô

 • Kiểm tra hiệu quả hoạt động của bình ắc quy.

 • Kiểm tra vệ sinh cọc bình.

 • Kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn.

 • Sạc lại bình ắc quy khi yếu.

Tại Hà Thành Garage, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra tình trạng hoạt động chính xác nhất của ắc quy. Không chỉ bảo dưỡng ắc quy ô tô, quy trình bảo dưỡng tại Hà Thành sẽ giúp kiểm tra tổng quan nhất 39 hạng mục trên xế yêu của bạn.

Tìm hiểu chi tiết tại đây: Bảo dưỡng ô tô các cấp, đầy đủ hạng mục từ A-Z

5. Mẹo tăng tuổi thọ cho ắc quy ô tô


Ắc quy ô tô quyết định hiệu suất hoạt động của ô tô trên mỗi chặng đường. Vì vậy, bảo dưỡng ắc quy ô tô là việc làm giảm thiểu những rủi ro khi lái, đồng thời bảo vệ động cơ ô tô bền bỉ hơn.

Một số mẹo nhỏ dựa trên kinh nghiệm của Hà Thành Garage giúp ô tô của quý khách luôn bền bỉ:

+ Luôn giữ ắc quy sạch sẽ: Chỉ với 3 muỗng baking soda và nước ấm, xóa sạch các mảng bám trên các chuỗi chỉ. Cần lưu ý không chà trên nắp hoặc lỗ thông hơi tránh soda bị rớt vào bình ắc quy. Tuy nhiên, tình trạng tràn axit có thể xảy ra gây nguy hiểm. Vì vậy, chủ xế có thể vệ sinh ắc quy ở các kì bảo dưỡng định kỳ tại Garage để yên tâm nhất.

+ Luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ đảm bảo: Tấm bao hoặc phủ là phương án để giải quyết vấn đề nắng nóng quá hoặc nhiệt độ thấp ở vùng cao.

+ Theo dõi mức điện áp thường xuyên: Kiểm tra mức điện áp đầu ra của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng 30 giây. Nếu đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc quy của xe bạn vẫn có thể yên tâm hoạt động tốt.

+ Định kỳ kiểm tra tình trạng dây điện nối bình: Màu sắc trên nắp ắc quy thể hiện tình trạng của ắc quy. Khi ắc quy hoạt động bình thường sẽ hiện màu xanh là cây hoặc xanh dương. Màu trắng là dấu hiệu ắc quy yếu cần sạc thêm và màu đen/ đỏ là báo hiệu ắc quy cần thay thế.

+ Kiểm tra, siết chặt lại các dây nối bị lỏng lẻo hoặc trong trường hợp dây rỉ sét, cần thay thế ngay.

Chú ý kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy thường xuyên

6. Kết luận


Bảo dưỡng ắc quy ô tô là bước không thể thiếu khi bảo dưỡng ô tô định kỳ. Hà Thành Garage là hệ thống bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô chuyên nghiệp, đạt chuẩn. Với thế mạnh hơn 20 chi nhánh với thợ kĩ thuật đào tạo, kiểm tra tay nghề liên tục định kỳ, đảm bảo chất lượng hàng đầu. Để được tư vấn cụ thể và biết thêm về chi phí và ưu đãi bảo dưỡng ô tô định kỳ, quý khách liên hệ hotline 0568 05 0505.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

>>> Tham khảo thêm

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn