Nguyên Nhân & Cách Xử Lý Tình Huống Xe Ô Tô Bị Nổ Lốp

Nổ lốp xe ô tô nguyên nhân do đâu? Khi xe ô tô bị nổ lốp, lái xe nên xử lý tình huống như nào để đảm bảo an toàn và tránh những tình huống xấu nhất có thể xảy ra? Và liệu bảo hiểm thân vỏ có bảo hiểm lốp xe ô tô khi bị nổ không? Cùng Hà Thành Garage giải đáp toàn bộ thắc mắc trên trong bài viết ngay dưới đây!

Nguyên nhân và cách xử lý khi bị nổ lốp xe ô tô

1. Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô


Nổ lốp xe ô tô vừa xuất phát từ nguyên nhân chủ quan (chênh lệch áp suất lốp, lốp bị mòn không đều, va chạm…), vừa đến từ nguyên nhân khách quan (nhiệt độ ngoài trời).

Tuy nhiên, phần lớn vẫn xuất phát từ nguyên nhân con người do sự chủ quan trong việc kiểm tra áp suất lốp xe, đảo lốp, căn chỉnh lốp xe và bảo dưỡng lốp xe ô tô thường xuyên, định kỳ.

1.1. Lốp bị non hơi hoặc bị bơm quá căng

Áp suất lốp xe ô tô không được đảm bảo khiến lốp xe ô tô chịu áp lực quá lớn là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp xe ô tô bị nổ. Khi áp suất lốp xe ô tô quá thấp (tương ứng với việc lốp xe ô tô bị non hơi), bánh xe sẽ bị chịu áp lực lớn hơn từ trọng lực xe, cộng với việc diện tích mặt lốp tiếp xúc với mặt đường lúc này cũng lớn hơn, khiến lốp dễ nóng hơn bình thường và gây hiện tượng nổ lốp.

Tương tự với trường hợp áp suất lốp xe ô tô bị lớn (lốp xe bị bơm quá căng) khi vận hành, không khí trong lốp xe nóng lên, gây áp lực lớn lên thành lốp và dễ khiến lốp xe phát nổ đặc biệt khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng vào mùa hè. Hoặc thậm chí, rất dễ khiến bánh xe bị nổ khi bị chèn ép, va chạm mạnh đột ngột với phương tiện khác nhau hoặc vật cản.

1.2. Bị vật sắc nhọn đâm hoặc va chạm mạnh

Các vật sắc nhọn như đinh, đá găm hay sắt là những vật thường bị rơi vãi trên đường khi găm vào bánh xe không chỉ để lại lỗ thủng, làm xì hơi bánh xe mà sẽ cực kỳ nguy hiểm khi bị phát nổ nếu xe đang chạy với tốc độ cao.

Bên cạnh đó, với những chiếc xe tải, khi bị xì hơi bánh xe có thể gây mất cân bằng cho xe và rất dễ xảy ra hiện tượng bị lật, đổ xe vô cùng nguy hiểm.

1.3. Lốp cũ, đã bị mòn và nứt nhiều vết

Sau một thời gian dài sử dụng, những bộ lốp chắc chắn sẽ bị mòn, bị nứt, các lớp cao su đã phần nào bị lão hóa và không còn giữ được độ đàn hồi, dẻo dai như trước. Đó là lý do tại sao lốp xe ô tô cần được thay mới mỗi 6 năm/ 1 lần.

Chưa kể đến việc không đảm bảo áp suất lốp xe tiêu chuẩn, hay bị lệch góc lái bánh xe có thể khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều và hỏng hóc nhanh hơn bình thường.

>>> Đọc thêm: 7 nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều

1.4. Chở quá tải trọng

Lốp xe và xe ô tô được thiết kế với khả năng chịu tải nhất định. Do vậy, việc chở quá trọng tải tối đa mà xe có thể chịu đựng tạo áp lực trực tiếp lên lốp xe và khiến lốp xe phát nổ bất cứ lúc nào.

1.5. Lốp xe ô tô bị “pan”

Lốp xe ô tô bị “pan” không hẳn là nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị nổ mà là tình trạng lốp xe ô tô trước khi bị nổ. Lốp xe ô tô bị “pan” xảy ra khi xe chạy với tốc độ cao, sinh ra lực ma sát lớn, đốt nóng và làm giãn nở không khí trong lốp xe rất nhanh.

Tốc độ giãn nở của không khí bên trong lốp xe ô tô tương đương với tốc độ tăng của áp suất lốp ô tô. Gây chèn ép lực quá lớn lên thành lốp trong một thời gian ngắn và khiến lốp xe ô tô bị nổ đột ngột. Cộng với việc xe đang chạy với tốc độ nhanh nên rất dễ gây tai nạn. Đây cũng là nguyên nhân lý giải cho thống kê số xe ô tô bị nổ lốp trên các tuyến đường cao tốc.

2. Khi bị nổ lốp xe ô tô cần xử lý như thế nào?


Vậy khi lốp xe ô tô bị nổ, tài xế cần xử lý hay thực hiện những thao tác như thế nào để đảm bảo an toàn nhất có thể?

Dưới đây là cách xử lý khi xe bị nổ lốp mà anh/chị nên tham khảo để phòng trừ những trường hợp xấu không may có thể xảy ra.

2.1. Không đạp phanh gấp

Theo phản xạ của người lái, khi xảy ra sự cố sẽ thường đạp phanh gấp để dừng xe lại nhanh chóng. Tuy nhiên, trong tình huống xe bị nổ lốp, thì điều này lại cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt khi chạy với tốc độ cao hay chạy xe trên đường cao tốc.

Vì khi phanh gấp, xe sẽ có xu hướng bị nhao về phía trước, khi này, chân trụ của xe là 4 bánh đã mất đi một bánh, sẽ khiến xe không thể cân bằng, rất dễ xảy ra hiện tượng bị lật do mất trọng tâm. Trường hợp này thường xảy ra với các xe gầm cao, xe tải khi chạy với tốc độ cao hoặc trên đường cao tốc.

2.2. Không đánh lái mạnh

Khi nổ lốp, xe bị mất cân bằng đột ngột nên sẽ rất chao đảo, do vậy việc đánh lái xe lúc này không chỉ không giúp xe di chuyển đúng hướng mà còn khiến xe càng bị chao đảo và có thể bị lật dễ dàng, đặc biệt khi bánh bị nổ là bánh trước.

2.3. Không đột ngột thả chân ga

Rất nhiều người lầm tưởng, việc thả chân ga sẽ giúp xe chạy chậm lại. Tuy nhiên, cách giảm tốc này lại cực kỳ nguy hiểm. Khi bị nổ lốp, xe vẫn còn trớn nên việc đột ngột buông chân ga sẽ khiến xe bị lao tự do. Do đó, cách giảm tốc an toàn nhất trong trường hợp này là cần từ từ giảm chân ga, kết hợp với việc rà phanh để làm chậm tốc độ của xe.

Tóm lại, khi xe bị nổ lốp, anh/chị cần giữ được bình tĩnh nhất có thể, không thực hiện đạp phanh hoặc buông chân ga đột ngột và đánh lái mạnh. Thay vào đó, trước tiên, cần từ từ giảm chân ga kết hợp ra phanh để kiểm soát tốc độ xe trong khi vẫn giữ vô lăng lái thẳng.

Khi này, bộ điều khiển trung tâm - ECU nhận thấy ô tô bị mất cân bằng (do bị mất một bánh xe), sẽ tự động kích hoạt hệ thống cân bằng điện tử - ESP và hệ thống phân phối lực phanh điện tử - EBD để can thiệp, xử lý tình huống ngay lập tức. Trong lúc này, lái xe không nên thao tác thêm nữa sẽ khiến bộ điều khiển trung tâm rất khó xử lý. Khi nhận thấy xe bắt đầu ổn định, lái xe mới đánh xe tấp vào bên lề để gọi điện cứu hộ và nhờ trợ giúp.

>>> Xem thêm: Hệ thống cân bằng điện tử ESP là gì? Cách sử dụng & lưu ý

3. Nổ lốp xe ô tô có được bảo hiểm không?


Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà sự cố nổ lốp xe ô tô có hay không việc được bồi thường bảo hiểm vật chất và phần trăm hỗ trợ chi trả số tiền bảo hiểm là 50% hay cao hơn.

Chủ xe sẽ được bồi thường trong trường hợp lốp xe ô tô bị nổ có thiệt hại về săm xe, lốp xe và gây ra thiệt hại cho những bộ phận khác của xe. Trường hợp xe bị leo lên mép hành lang sẽ không được bồi thường bảo hiểm vật chất, tuy nhiên, sẽ được chi trả chi phí sơn lại phần mâm xe bị trầy xước.

Bên cạnh đó, bảo hiểm vật chất sẽ chỉ bồi thường tối đa là 50% hoặc hơn trong trường hợp lốp xe ô tô mới thay (phải có minh chứng). Lý do là bởi, lốp xe ô tô là bộ phận bị hao mòn thường xuyên do ma sát với lòng đường trong quá trình di chuyển. Do vậy, lốp xe bị nổ có thể là do lốp xe ô tô bị mòn và chất lượng của lốp không còn đảm bảo tiêu chuẩn vận hành nữa.

4. Kết luận


Nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, từ từ nhả chân ga kết hợp rà phanh để giảm tốc độ, khi xe ổn định mới tấp xe vào lề đường và gọi cứu hộ để nhờ trợ giúp là cách xử lý sự cố nổ lốp xe ô tô an toàn nhất. Bên cạnh đó, việc kiểm tra áp suất lốp, đảo lốp và căn chỉnh bánh xe định kỳ, bảo dưỡng lốp xe ô tô thường xuyên cũng là việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe của lốp xe ô tô, bảo đảm sự an toàn của người lái.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi. Chúc anh/chị một ngày tốt lành!

>>> Tham khảo thêm bài viết khác

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn