5 Dấu Hiệu Nhận Biết Hỏng Bơm Nước Làm Mát Ô Tô

Bơm nước làm mát ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô. Có tác dụng bơm nước làm mát để “giải nhiệt” động cơ ô tô. Khi bộ phận này bị hỏng, xe sẽ phát đi các dấu hiệu cảnh báo tới chủ xế như tiếng kêu lạch cạch phát ra từ khoang máy, đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ ô tô gần vị trí Hot.

Hỏng bơm nước làm mát ô tô có dấu hiệu nhận biết là gì?

1. Bơm nước làm mát ô tô có tác dụng gì?


Bơm nước làm mát ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát bằng nước của xe ô tô. Đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nước làm mát cho hệ thống làm mát, giúp duy trì ổn định mức nhiệt độ cho động cơ ô tô có thể hoạt động bình thường.

1.1. Cấu tạo

Bơm nước làm mát có cấu tạo gồm 4 bộ phận cơ bản: Thân máy bơm, trục bơm, đĩa và cánh bơm.

Cấu tạo bơm nước làm mát ô tô

Bơm nước làm mát thường là loại bơm đẩy dẫn động - có một đai dẫn động được thiết kế để thực hiện chức năng truyền chuyển động quay của trục khuỷu dẫn động cho bơm nước.

Thân máy bơm thường được chế tạo bằng gang hoặc hợp kim nhẹ; trục bơm làm bằng thép; đĩa và cánh bơm làm bằng gang, gỗ nhịp hoặc nhựa.

1.2. Nguyên lý hoạt động

Bơm nước làm mát hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng lực ly tâm để hút và đẩy nước đi nhưng không làm gia tăng áp suất trong hệ thống. Bộ phận này nhận dẫn động từ dây đai và nhận công suất từ trục khuỷu. Đồng thời, đĩa bơm quay tạo ra chân không hút nước làm mát với nhiệt độ thấp ở két nước vào tâm đĩa.

Nhờ lực ly tâm, nước bị văng ra ngoài thành bơm theo hình xoắn ốc. Lúc này, nước làm mát đi vào động cơ theo đường ống bên dưới, giải nhiệt nóng của lấc máy, sau đó, đi lên nắp và làm mát toàn bộ hệ thống trước khi trở về két nước.

Khi động cơ tăng tốc, tốc độ bơm nước làm mát cũng tăng lên. Vì vậy, khi nhiệt độ tăng cao, nước làm mát cũng được máy hút và đẩy đi nhanh hơn để đảm bảo nước làm mát luôn được vận chuyển và làm mát toàn bộ hệ thống động cơ ô tô.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát ô tô

2. Hiện tượng hỏng bơm nước làm mát ô tô


Khi bơm nước làm mát xe ô tô bị hỏng hay gặp trục trặc, động cơ ô tô sẽ không được làm mát một cách hiệu quả và tối ưu nhất, thậm chí không thể làm mát. Điều này sẽ cực kỳ nguy hại cho động cơ và các chi tiết bên trong động cơ nói chung.

Khi phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng trong một thời gian dài, một số bộ phận có thể nóng chảy, giãn nở, thậm chí nguy hiểm hơn có thể xảy ra cháy nổ. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bơm nước làm mát bị hỏng hoặc gặp trục trặc cần được sửa chữa.

2.1. Xe ô tô kêu cạch cạch

Tiếng lạch cạch phát ra từ xe ô tô có thể là dấu hiệu nhận biết cho rất nhiều “bệnh lý” khác của xe ô tô, như máy phát điện gặp trục trặc, bi tăng hay dây curoa có vấn đề… Và bơm nước làm mát gặp trục trặc cũng là một vấn đề như thế.

Khi bơm nước làm mát bị trục trặc, tại vị trí ổ trục, puli hoặc dây đai thường sẽ phát ra tiếng kêu lạch cạch trong khoang máy.

Vì là dấu hiệu của nhiều nguyên nhân, nên người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng, hoặc xem xét có các dấu hiệu liên quan nào khác không để xác định đúng vấn đề.

2.2. Tiếng kêu lạ dưới nắp capo khi xe tăng tốc

Một tiếng rít như tiếng kim loại ma sát vào nhau phía dưới nắp capo khi xe tăng tốc là ví dụ về dấu hiệu cho thấy bơm nước ô tô đã bị hỏng. 

Âm thanh này xuất phát từ hiện tượng đai phụ kiện bị chùng do ổ trục bị hoặc puli bị hỏng. Khi phát hiện dấu hiệu, chủ xe cần đưa xe đến các Garage uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý. Nếu thực sự xe gặp phải lỗi hỏng hóc này, mà không được khắc phục kịp thời, có thể khiến đai phụ kiện bị đứt và làm nguy hại đến động cơ.

2.3. Xe bị quá nhiệt

Khi bơm nước làm mát ô tô bị hỏng, không thể vận chuyển nước làm mát đi qua các bộ phận thuộc động cơ ô tô. Động cơ ô tô không được làm mát kịp thời, nên quá trình vận hành sẽ cực kỳ nóng do tích tụ nhiệt.

Ngoài ra, chủ xế cần lưu ý: Bơm nước làm mát chỉ là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô. Ngoài bơm nước, còn có quạt làm mát, van hằng nhiệt và két nước, nắp két nước làm mát ô tô. Vì vậy, khi động cơ ô tô hoạt động quá nóng, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ sự hỏng hóc các bộ phận khác trên, không riêng gì bơm nước làm mát.

>>> Tham khảo thêm: Một số kinh nghiệm xử lý khi động cơ ô tô quá nóng

2.4. Gầm xe xuất hiện vết rò rỉ của dung dịch nước màu vàng hoặc xanh lá

Dấu hiệu nước làm mát bị rò rỉ có thể được cảnh báo thông qua đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát (như trên đã đề cập) và gầm xe xuất hiện dung dịch nước màu vàng hoặc xanh lá bị rò rỉ.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể đến từ hỏng hóc của các bộ phận sau:

  • Cánh bơm nước bị hỏng do ổ bị trục cánh bơm

  • Vòng đệm bị mòn

  • Ống dẫn nước trong hệ thống làm mát bị vỡ

  • Lớp ron bị hư hại

2.5. Đồng hồ nhiệt độ hoạt động bất thường

Mỗi một động cơ ô tô sẽ được trang bị một đồng hồ nhiệt độ để đo lường nhiệt độ trung bình của chúng. Có vai trò cảnh báo về mức nhiệt độ làm việc của động cơ nói chung, cũng như các chi tiết bên trong động cơ nói riêng.

Đồng hồ nhiệt độ này được đặt ở ngay trên bảng taplo ô tô để tiện cho người lái có thể quan sát.

Đồng hồ nhiệt độ nước làm mát hoạt động bất thường - là một trong các dấu hiệu bơm nước ô tô bị hỏng

Đồng hồ nhiệt độ của động cơ ô tô được thiết kế là một dải nhiệt độ được giới hạn bởi hai ngưỡng Hot và Cold (ký hiệu bằng chữ H và C tại hai cực). Khi kim đồng hồ chạy về sát ngưỡng H rất nhiều, chứng tỏ, động cơ ô tô đang phải làm việc rất nóng. Báo hiệu cho người lái cần phải tạm thời dừng chạy xe và kiểm tra các khả năng hỏng hóc có thể xảy ra để kịp thời xử lý.

Trường hợp, đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát phát sáng, chứng tỏ động cơ ô tô đang làm việc trong tình trạng rất nóng.

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát phát sáng

2.6. Động cơ có khói trắng và hơi nước

Động cơ xuất hiện khói trắng và hơi nước tỏa ra tại két nước và nắp capo là dấu hiệu cho thấy động cơ gặp sự cố gần khu vực quạt bơm nước và dấu hiệu cho thấy động cơ đang quá nóng.

Do vậy, khi bắt gặp hiện tượng này, nếu xe đang di chuyển, người lái cần dừng xe ngay lập tức. Tuyệt đối không khởi động lại xe (vì sẽ làm tăng nhiệt độ đông cơ). Sau đó, nhanh chóng gọi đội cứu hộ của thành phố hoặc các Garage có hỗ trợ cứu hộ, thông báo tình trạng chi tiết để được xử lý và hỗ trợ kịp thời.

Nắp capo động cơ ô tô xuất hiện khói trắng và hơi nước

Khi gặp các dấu hiệu cho thấy bơm nước làm mát ô tô bị hỏng, trường hợp động cơ có dấu hiệu quá nóng, chủ xế cần dừng động cơ, cho xe nghỉ, tuyệt đối không khởi động lại động cơ (vì hành động này sẽ khiến động cơ nóng hơn).

Sau đó, cần sớm đưa xe đến các Garage uy tín, nêu dấu hiệu và tình trạng của xe để được các kỹ thuật viên kiểm tra, xác định lỗi và đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề sớm nhất có thể. Tránh những hỏng hóc nặng của các chi tiết động cơ do phải làm việc trong điều kiện quá nóng hay sự cố cháy nổ có thể xảy ra, cực kỳ nguy hiểm cho người lái và những người trong xe.

Trường hợp phát hiện hỏng hóc, không thể sửa chữa hay thay thế một bộ phận nào đó thuộc máy bơm nước, giải pháp cuối cùng là phải thay mới bộ phận này. Hiện nay, giá bơm nước làm mát xe ô tô trên thị trường dao động trong khoảng 300.000 - 3.000.000 VNĐ (tùy vào dòng xe) (mức giá chỉ mang tính chất tham khảo).

3. Kết luận


Bài viết này Hà Thành Garage đã tổng hợp 5 nguyên nhân chính có thể gây hỏng bơm nước làm mát ô tô. Nếu quý khách phát hiện xế yêu của mình có một trong những dấu hiệu trên thì quý khách nên mang xe đến gara gần nhất để được kiểm tra và sửa chữa, tránh để hiện tượng diễn ra lâu dài sẽ nhanh chóng khiến xế yêu của quý khách xuống cấp. 

Hà Thành Garage hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho quý khách. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG BẢO DƯỠNG & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn