"BỆNH" HỘP SỐ Ô TÔ THƯỜNG GẶP

Hộp số xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mới mỗi chiếc xe, do đó, chúng cần phải được thường xuyên kiểm tra và "bắt bệnh" để chăm sóc bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Sau đây là một số "bệnh" hộp số ô tô thường gặp.

 

CÁC BỆNH HỘP SỐ XE Ô TÔ THƯỜNG GẶP

Hộp số xe ô tô chảy nhớt

chảy nhớt hộp số

Dầu hộp số ô tô có nhiệm vụ chính là bôi trơn, làm mát, giảm ma sát, chống mài mòn,... Đặc biệt, với hộp số tự động, dầu nhớt còn truyền lực và hỗ trợ vận hành chuyển số được trơn tru.

Trong các bệnh hộp số ô tô thường gặp, chảy dầu nhớt là bệnh phổ biến, rất hay gặp. dấu hiệu để nhận biết đó là dưới gầm xe có vết dầu rò rỉ, nhỏ giọt. Nguyên nhân tình trạng này là do gioăng bị lão hóa, phớt bị văng lệch bởi những va chạm mạnh làm hở gioăng. Xe ô tô chảy nhớt hộp số cũng có thể do phớt láp lâu ngày không được bảo dưỡng hoặc do quá trình tháo lắp làm nó bị rách.

Hộp số xe ô tô giảm độ nhạy

hộp số ô tô giảm độ nhạy

Hộp số ô tô giảm độ nhạy là một lỗi rất khó phát hiện. Đa phần, khi phát hiện được lỗi này thì lúc đó hộp số đã có các dấu hiệu nghiêm trọng như: khó chuyển số, bị  trượt số, khó giảm số,...

Vì vậy, nếu cảm thấy khi chuyển sô bị giảm độ nhạy, không còn nhanh như trước, hãy đến các garage uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.

Với xe ô tô hộp số sàn, có thể nhận biết lỗi này qua sự ì của xe. Khi chuyển số, dải vòng tua tăng lên mà xe vẫn bị ì, không đạt hiệu suất như trước thì có thể hộp số đã bị lỗi.

Với xe ô tô hộp số tự động, việc kém nhanh nhạy thể hiện rõ ràng nhất ở 2 chế độ lái D – Drive và P – Park. Khi chạy xe, người láu xe cảm thấy khó khăn khi chuyển từ các chế độ khác về 2 chế độ này thì có nghĩa là hộp số đang gặp vấn đề, lúc này xe ô tô cần đưa đi kiểm tra để biết rõ nguyên nhân.

Xe ô tô bị rung, cần số xe rung

cần số xe bị rung

Nếu bạn nhận thấy xuất hiện mùi lạ từ hộp số ô tô thì có nghĩa là dầu bôi trơn bị nóng do phải vận hành quá tải. Trong trường hợp này, bạn nên dừng xe lại để hộp số "nghỉ ngơi" và nguội bớt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng trên thường xuyên xảy ra thì bạn nên thay mới dầu cho hộp số. 

Hiện tượng rung giật sẽ khác nhau đối với mỗi loại hộp số. Với xe hộp số sàn, xe thường bị rung giật khi chuyển sang số mới. Còn với hộp số tự động cũng tương tự, dễ thấy nhất khi xe tăng giảm tốc.

Khi di chuyển, nếu hộp số xe bị lỗi, người lái sẽ thấy vận tốc thực tế của xe không tương ứng với tốc độ của động cơ. Tình trạng này có thể là do bánh răng, vòng đai, trục quay, các đĩa ma sát bị ăn mòn… Cũng có thể vì các van điện tử bị hư hỏng ở một cấp số nào đấy.

Xe ô tô bị nhảy số/ trượt số

xe ô tô bị nhảy số/ trượt sô

Với xe ô tô số sàn, nếu hộp số bị lỗi, xe có thể tự động nhảy số bất thình lình, thậm chí tự đẩy cần chuyển số về số “mo”.

Xe số sàn bị trượt số chủ yếu là do ly hợp bị trượt. Có rất nhiều nguyên nhân trượt ly hợp như:

  • Đĩa ma sát, đĩa ép, bạc đạn bitê, bạc đạn bánh đà… bị mòn. Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay đĩa ma sát sau mỗi 30.000 – 50.000 km. Nếu thường xuyên để chân lên bàn đạp ly hợp khi không dùng cũng khiến đĩa ma sát nhanh mòn.
  • Đĩa ma sát bị dính dầu do dầu hộp số rò rỉ làm ly hợp bị trượt.
  • Đĩa ép yếu, lò xo trên đĩa ép bị hỏng, không đủ sức, làm đĩa ma sát bị trượt.

Lỗi xe bị trượt số cũng khá phổ biến ở xe hộp số tự động. Nếu hộp số hoạt động bình thường, xe sẽ tự động chuyển số theo tốc độ. Nhưng khi hộp số bị trượt, động cơ không thể truyền công suất đến các bánh xe. Điều này khiến tốc độ xe không tương thích với tốc độ động cơ. Nguyên nhân khiến xe số tự động bị trượt hộp số có thể do dầu hộp số bị rò rỉ làm kín đầu trục sơ cấp và phốt cầu.

Xe bị trượt hộp số khá nguy hiểm bởi có thể khiến người lái bị mất kiểm soát với chiếc xe, khó chủ động trong các tình huống khẩn cấp. Do đó, nếu phát triển xe bị trượt số cần lập tức đưa xe đến các trung tâm bảo hành để xử lý, tránh những sự cố không mong muốn.

Trên đây là các bệnh hộp số ô tô thường gặp. Khi phát hiện một trong các lỗi trên, quý khách cần phải mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng ngay để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

CÁCH KHẮC PHỤC CÁC BỆNH HỘP SỐ Ô TÔ

bệnh hộp số ô tô

Hộp số xe ô tô là bộ phận rất quan trọng trong toàn bộ hệ thống vận hành của xe. Khi phát hiện thấy bất cứ lỗi bất thường nào ở hộp số cần đưa xe đi kiểm tra ngay.

Bởi hộp số bị lỗi sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sự vận hành chung của xe, nghiêm trọng hơn là gây ra các tình huống nguy hiểm như xe mất truyền lực, dừng đột ngột… Mặt khác hộp số được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết cơ khí phức tạp. Nên nếu không khắc phục lỗi sớm để tình trạng ngày càng nặng hơn thì chi phí sửa chữa hộp số sẽ rất tốn kém.

Chi phí sửa chữa hộp sẽ số tuỳ thuộc vào tình trạng lỗi cũng như tuỳ vào dòng xe. Ví dụ như chi phí sửa chữa lỗi hộp số các dòng xe nhỏ như Kia Morning, Toyota Vios… sẽ thường “mềm” hơn xe các dòng lớn, xe 7 chỗ … Giá sửa chữa hộp số của các dòng xe cao cấp như Mercedes, BMW, Audi… thường khá cao.

Nếu xe bị lỗi hộp số cần đưa đến những Garage sửa chữa và bảo dưỡng chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn