Cốc Lọc Dầu Ô Tô & Lưu Ý Những Vấn Đề Này Khi Thay Cốc Lọc Dầu

Bộ phận lọc dầu cũng như các bộ phận khác trên ô tô cần được theo dõi và bảo dưỡng thường xuyên để tối ưu khả năng vận hành của xe. Hiện nay vẫn còn nhiều khách hàng chưa hiểu rõ cốc lọc dầu ô tô là gì? Khi thay cốc lọc dầu ô tô để tăng tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu của xe cần lưu ý gì? Bài viết này của Hà Thành Garage sẽ giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc trên!

Lọc dầu ô tô

1. Cốc lọc dầu ô tô là gì?


Cốc lọc dầu xe ô tô là một loại cốc lọc được đặt phía dưới động cơ có chức năng lọc sạch các tạp chất bao gồm bụi bẩn và cặn dầu giữ cho dầu có độ sạch nhất định trước khi thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ. Cốc lọc dầu ô tô sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống bôi trơn.

1.1. Vai trò của cốc lọc dầu

Cốc lọc dầu thường có hình trụ tròn hoặc hình chiếc cốc nhỏ nằm phía dưới đáy. Trong quá trình hoạt động của động cơ những chi tiết kim loại va chạm với nhau sẽ sinh ra những hạt kim loại, khi đó nhiên liệu có thể bị lẫn tạp chất. Lọc dầu sẽ thực hiện nhiệm vụ lọc cặn bẩn, tạp chất để duy trì lượng dầu sạch bôi trơn động cơ, giúp động cơ hoạt động trơn tru và ổn định.

Cốc lọc dầu giữ vai trò:

+ Giữ độ sạch của dầu bôi trơn động cơ giúp giảm ma sát giữa các bộ phận va chạm vào nhau và hạn chế được tối đa sự hao mòn.

+ Chống bẩn và tối ưu hóa các giai đoạn lọc khác của động cơ.

+ Dầu tạo thành chất làm kín để đảm bảo áp suất trong buồng đốt, giảm thiểu khí chảy xuống van thông khí các-te.

+ Là nơi chứa cặn trong quá trình lọc.

Lọc dầu máy, dầu nhớt ô tôLọc dầu ô tô (hình minh họa)

1.2. Cấu tạo lọc dầu ô tô 

Cấu tạo lọc dầu ô tô bao gồm các chi tiết cơ bản như sau:

Van chống tắc (hay gọi là van an toàn): Đảm bảo mở van đúng theo tiêu chuẩn.

Van một chiều: Chỉ cho dầu đi vào các lỗ đầu vào, sau khi lọc xong dầu sẽ đi ra bằng lỗ đầu ra ở chính giữa và tới động cơ.

Màng lọc: Lọc những hạt và kim loại nhỏ hơn 1 micromet để đảm bảo được lượng nhớt sạch bôi trơn động cơ, làm động cơ chạy trơn tru và ổn định. Đây là một bộ phận cực kì quan trọng và nhà sản xuất khuyến cáo cứ 5000 km chạy thì nên thay thế màng lọc.

Gioăng cao su, vòng đệm làm kín: Không cho bị rỉ dầu ra, mất áp suất khi bơm dầu lên.

Phần vỏ: Bao bọc bộ lọc dầu bên trong để bảo vệ. 

Tất cả các bộ phận của bộ lọc dầu này đều có nhiệm vụ riêng rất quan trọng và nếu một trong những chi tiết này bị hỏng sẽ làm cho bộ lọc không thể thực hiện tốt vai trò.

>>> Tham khảo thêm: 4 loại dầu nhớt ô tô đảm bảo chất lượng nhất hiện nay

2. Khi nào cần thay lọc dầu ô tô?


Sau một thời gian dài vận hành cốc lọc dầu dễ dẫn đến việc bị đóng cặn và không đảm bảo việc lọc một cách tối ưu nhất, làm cho màng lọc bị tắc và không thể đưa dầu đến các chi tiết máy. Việc thay cốc lọc dầu là quan trọng để đảm bảo việc lọc dầu và đưa dầu đến các động cơ chạy một các tốt nhất.

Anh/Chị sẽ cần chú ý thay cốc lọc dầu khi:

+ Thời gian thay lọc dầu định kỳ thường là 10.000 km cho 1 lần: Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên thay lọc dầu định kỳ để đảm bảo các động cơ được bôi trơn bằng dầu sạch và đảm bảo hoạt động ổn định.

+ Bộ lọc dầu cũng nên thay mới cùng với mỗi lần thay dầu nhớt hoặc cách nhau 1 lần thay nhớt thì thay bộ lọc dầu còn tùy thuộc vào dòng xe và hãng xe.

+ Kiểm tra vệ sinh trung bình mỗi tháng 1 lần đối với lọc dầu, khi phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc thì nên thay mới để đảm bảo tuổi thọ hoạt động cũng như khả năng vận hành của động cơ.

Một số loại lọc dầu đang được ưa chuộng tại Việt Nam:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lọc dầu khác nhau và ta cần xem xét các thông số kỹ thuật cũng như là loại xe để lựa chọn được loại lọc dầu hoạt động hiệu quả nhất.

Một số loại lọc dầu phổ biến đang được bán trên thị trường như:

  • Bộ lọc dầu có lõi lọc là tấm kim loại.

  • Bộ lọc dầu có lõi lọc dùng dải lọc đơn giản.

  • Bộ lọc dầu lõi giấy.

  • Bộ lọc dầu li tâm.

Lọc dầu máy, dầu nhớt ô tôLọc dầu ô tô (hình minh họa)

>>> Tham khảo thêm: Thay dầu nhớt, dầu máy ô tô tại Hà Thành Garage

Một số lưu ý trong quá trình thay cốc lọc dầu ô tô:

Trước khi tiến hành thay cốc lọc phải kiểm tra xem động cơ có còn nóng hay không. Nếu còn nóng hãy chờ nguội khoảng 5 phút sau rồi mới tiến hành thay và sử dụng dụng cụ tháo lọc dầu chuyên dụng để hỗ trợ.

Động cơ cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi thay thế bộ lọc mới. 

Đối với lọc mới, sau khi mở dấu niêm phong thì anh/chị cần bôi một lớp dầu nhớt sẽ giúp tránh được các vật thể kim loại bám dính vào trước khi lắp vào vị trí cũ.

Lọc dầu mới sẽ cần phải được đổ một lượng dầu nhớt nhất định và tùy thuộc theo dung tích của động cơ. Thông số này chủ xế cần tìm hiểu để bổ sung đủ lượng dầu cần thiết. Trước khi đổ dầu cần gỡ nút bộ lọc và đặt phễu tránh dầu bị tràn ra bên ngoài.

Sau khi lắp lọc dầu và đổ nhớt thì nổ máy khoảng 15 phút và kiểm tra rò rỉ xung quanh miệng cốc lọc dầu với động cơ của xe.

3. Kết luận


Mặc dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cốc lọc dầu ô tô lại giữ vai trò quan trọng đảm bảo ô tô vận hành trơn tru và giữ tuổi thọ của động cơ lâu dài. Chủ xế cần chú ý đến khoảng thời gian để tiến hành thay thế cốc lọc dầu phù hợp và đặc biệt là sử dụng loại cốc lọc dầu chính hãng, chất lượng.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, Hà Thành Garage là địa chỉ uy tín số 1 tại Hà Nội, không ngừng khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường và niềm tin với khách hàng qua hệ thống gara và xưởng dịch vụ hiện đại.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin hữu ích đến với anh/chị. Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi. Chúc anh/chị một ngày tốt lành!

Tham khảo thêm

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn