Dầu Côn Xe Ô Tô: Tác Dụng, Thời Gian Nên Thay Mới & Cách Thay

Dầu côn xe ô tô là một loại dầu bôi trơn ô tô có tác dụng làm giảm ma sát, chống oxy hóa và giúp côn ô tô hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, do không được quy định thời gian cần thay mới định kỳ nên nhiều chủ xe thường bỏ qua sự quan trọng của việc thay mới dầu côn ô tô.

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu côn ô tô có thể bị cạn, bị lẫn tạp chất. Do vậy, bị giảm phẩm cấp và không đạt tối đa hiệu quả bôi trơn và làm mát cho côn xe.

dầu côn xe ô tô

1. Dầu côn xe ô tô dùng để làm gì?


Dầu côn xe ô tô là một loại chất bôi trơn côn ô tô. Chất lỏng này có tác dụng làm giảm ma sát, chống oxy hóa và đảm bảo sự hoạt động trơn tru của côn xe cùng hệ thống ly hợp ô tô (côn ô tô nối liền với bộ phận ly hợp).

Được thiết kế bôi trơn cho bộ phận côn xe, thường xuyên phải chịu ma sát cùng nhiệt độ tỏa ra lớn từ bộ phận này khi bánh xe di chuyển, nên dầu côn có đặc tính chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

2. Thay dầu côn xe ô tô bao lâu một lần?


Trên thực tế, không có một mốc thời gian cụ thể quy định khi nào cần thay dầu côn ô tô. Tuy nhiên, theo lời khuyên và kinh nghiệm chạy xe của nhiều tài xế, thời gian nên thay dầu côn là khoảng sau 5.000 km chạy.

Lưu ý: Con số này chỉ mang tính chất tham khảo, và có thể thay đổi căn cứ vào điều kiện vận hành của từng xe. Có nghĩa, nếu xe lưu thông nhiều trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay địa hình xấu, chủ xe nên thay dầu côn sớm hơn mức bình thường.

Vì, không chỉ riêng dầu côn, mà các loại dầu nhớt sau một khoảng thời gian hoạt động sẽ bị lẫn tạp chất do mạt kim loại và bụi bẩn từ các chi tiết máy. Cộng thêm nhiệt độ cao tỏa ra từ các bộ phận thuộc động cơ ô tô, sẽ khiến dầu côn bị giảm phẩm cấp. Làm hiệu quả bôi trơn và làm mát của dầu không còn được như thời gian đầu.

3. Hậu quả của việc quá lâu không thay dầu côn ô tô


Vậy, khi phát hiện dầu côn ô tô quá bẩn, bị cạn kiệt… mà chủ xe không thay mới hoặc bổ sung dầu côn thì có thể để lại những tác hại nào?

3.1. Nặng và mòn côn ô tô

Khi dầu côn bị cạn, ma sát giữa côn và mâm ô tô sẽ gia tăng. Khiến côn ô tô hoạt động nặng nề hơn do cần nhiều lực hơn thông thường. Hậu quả ban đầu là khiến côn ô tô bị nặng.

Việc cọ sát giữa côn và mâm tiếp tục kéo dài sẽ gây ra hiện tượng mòn côn ô tô. Nguy hiểm hơn có thể gây cháy và làm hư hỏng bộ phận côn và ly hợp ô tô.

Khi mới chớm cảm thấy côn ô tô bị nặng, chủ xe cần kiểm tra và xác định nguyên nhân có phải do dầu côn bị thiếu hay không. Nếu thiếu cần bổ sung hoặc thay mới (tùy nguyên nhân cụ thể). Khi lá côn bị mòn, cách duy nhất là cần thay mới lá côn - chi phí lúc này cao hơn rất nhiều so với một chai dầu côn ô tô.

3.2. Những hậu quả khác

Côn ô tô bị nặng và bị mòn là hai tác hại nặng nề và thường gặp nhất khi quá lâu không thay dầu côn. Ngoài ra, cũng có thể kể đến một số hậu quả khác như:

  • Giảm độ bền và tuổi thọ của bộ phận ly hợp.

  • Chân côn đạp khó, không nhạy.

  • Giảm hiệu suất hoạt động của phanh.

  • ...

Đây cũng là những dấu hiệu cho thấy dầu côn ô tô bị cạn kiệt hoặc bị bẩn cần thay mới.

4. Cách thay dầu côn xe ô tô


Để thay mới dầu côn ô tô tại nhà, bạn có thể tham khảo 5 bước sau:

Bước 1: Lựa chọn loại dầu côn phù hợp với xe.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu côn ô tô đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau với các mức giá khác nhau. Chủ xe cần dựa trên thông số kỹ thuật của xe để lựa chọn loại dầu nhớt thích hợp cho xe.

Bước 2: Xả van nhớt cũ trong xe.

Bước 3: Lọc và loại bỏ nhớt cũ.

Bước 4: Đổ nhớt mới và đóng van.

Bước 5: Khởi động xe để kiểm tra. Sau đó, cần ghi lại thời gian và đặt thời hạn thay nhớt mới trong lần kết tiếp.

5. Kết luận


Dầu côn xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát khi hoạt động và chống oxy hóa cho côn ô tô. Bên cạnh đó, cũng có tác dụng làm mát và đảm bảo hoạt động trơn tru cho bộ phận này và hệ thống ly hợp ô tô.

Vì vậy, sau một khoảng thời gian làm việc, dầu côn ô tô cần được thay mới để loại bỏ hoàn toàn chất dầu cũ đã bị lẫn tạp chất, các mạt kim loại và bị lõa hóa vì nhiệt độ. Để côn ô tô làm việc trong tình trạng thiếu dầu côn ô tô hoặc dầu côn quá bẩn có thể khiến bộ phận này bị mòn do không đạt hiệu quả làm giảm ma sát.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Đọc thêm bài viết khác

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn