Thay dầu hộp số tự động tuần hoàn tại Hà Thành Garage

Thay dầu hộp số tự động là một trong những hạng mục bất kỳ chủ xe nào cũng cần lưu ý khi bảo dưỡng định kỳ cho xế yêu của mình. Mặc dù quan trọng nhưng hiện nay lại rất ít chủ xế để ý đến vấn đề thay dầu cho hộp số, dẫn đến tình trạng dầu hộp số bị lẫn mạt kim loại, hay chất lượng dầu suy giảm khiến cho hộp số không được bền.

Thay dầu hộp số hiện nay đang có 02 phương pháp. Bài viết này Hà Thành Garage sẽ giới thiệu phương pháp thay dầu tốt nhất, nhanh nhất, tiện lợi nhất, đảm bảo thay thế chính xác lượng dầu đang có. Đó chính là phương pháp thay dầu hộp số tuần hoàn. Cùng theo dõi ngay!

1. Thay dầu hộp số tuần hoàn là gì và lợi ích ít tài xế để ý


Dầu hộp số là một loại nhiên liệu bôi trơn quan trọng cho hộp số ô tô, kể cả hộp số tự động hay hộp số sàn. Đặc biệt đối với hộp số tự động là loại hộp số đang được trang bị phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện nay. Đây là một bộ phận phức tạp và chịu nhiều sự hao tổn trong quá trình vận hành ô tô.

Dầu hộp số sẽ có chức năng bôi trơn các bộ phận trong hộp số, làm giảm ma sát, nhiệt độ và mài mòn. Thay dầu hộp số định kỳ là việc làm quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ cho hộp số. Với hộp số tự động có thước thăm dầu thì nên thay sau khoảng 40.000km. Còn đối với hộp số tự động không có thước thăm dầu nên thay sau khoảng 60.000 - 80.000 km, các mốc thời gian này bạn có thể tham khảo thêm trong sách HDSD xe.

Thay dầu hộp số tuần hoàn là phương pháp thay dầu sử dụng máy chuyên dụng, có ưu điểm có thể xả hết ra lượng dầu cũ trong hộp số và bơm thêm lượng dầu mới chính xác vào. Thay dầu tuần hoàn đang là phương pháp thay dầu hộp số triệt để và hiệu quả nhất hiện nay.

Thay dầu hộp số tự động

2. Ưu & nhược điểm của phương pháp thay dầu tuần hoàn so với thay dầu truyền thống


Hiện nay khi nhắc đến thay dầu hộp số thì các gara dịch vụ ô tô đang sử dụng 02 phương pháp chính là: Thay dầu hộp số truyền thống và Thay dầu hộp số tuần hoàn.

Thay dầu hộp số truyền thống

Thay dầu hộp số theo cách truyền thống chỉ tháo ốc rốn dầu ở đáy các-te để xả dầu cũ ra, sau đó khóa ốc và đổ dầu mới vào. Đây là cách làm đơn giản và tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả thay dầu không cao.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí, lượng dầu sử dụng tương đương với dung tích hộp số.

 • Không cần sử dụng máy chuyên dụng.

Nhược điểm

 • Chỉ có thể xả dầu cũ ra khoảng 50-70% (một lượng nhất định vẫn bám lại trong các đường ống, van số, biến mô và két giải nhiệt).

 • Pha trộn giữa dầu cũ và dầu mới làm giảm chất lượng, tuổi thọ của dầu.

 • Thời gian thay dầu lâu hơn.

Thay dầu hộp số tự động

Thay dầu hộp số tuần hoàn

Thay dầu tuần hoàn sử dụng máy chuyện dụng có 2 đường ống kết nối với hộp số. Một đường để xả dầu cũ ra, một đường để bơm dầu mới vào. Khi máy bật, dầu cũ từ trong hộp số sẽ được xả qua một bình chứa trong máy. Dầu mới từ bình chứa khác sẽ được bơm vào hộp số theo cùng một lượng và áp suất với dầu cũ. Toàn bộ lượng dầu trong hộp số được thay mới khi máy bơm hết dầu mới.

Ưu điểm

 • Có thể xả được hết lượng dầu cũ trong hộp số và bơm chính xác lượng dầu mới.

 • Thời gian thay dầu nhanh chóng hơn so với quy trình thay dầu thủ công.

Nhược điểm

 • Cần bơm lượng dầu mới nhiều hơn.

 • Chi phí tốn kém hơn.

 • Cần sử dụng máy chuyên dụng.

Thay dầu hộp số tuần hoàn

3. Quy trình thay dầu hộp số tuần hoàn


Chuẩn bị

Để thực hiện thay dầu hộp số theo phương pháp tuần hoàn thì cần chuẩn bị một số thiết bị và công cụ quan trọng sau:

 • Máy thay dầu tuần hoàn (đây là thiết bị quan trọng nhất trong thay dầu tuần hoàn) có chức năng bơm dầu cũ ra và bơm thay dầu mới vào.

 • Dầu hộp số tự động ATF mới đúng loại, đúng tiêu chuẩn của xe.

Thực hiện

Sau khi chuẩn bị trang thiết bị cần thiết, Hà Thành Garage tiến hành thay dầu tuần hoàn theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo ốc, xả dầu cũ, tháo đáy các-te

 • Bước 2: Tháo lọc dầu hộp số cũ

 • Bước 3: Vệ sinh sạch keo phần đáy hộp số

 • Bước 4: Vệ sinh sạch đáy các-te

 • Bước 5: Thay thế lọc dầu hộp số mới (nếu cần thiết)

 • Bước 6: Bôi keo và lắp đặt lại đáy các-te

 • Bước 7: Kết nối hộp số với máy thay dầu chuyên dụng và tiến hành thay dầu hộp số tuần hoàn.

4. Địa chỉ thay dầu hộp số tự động tuần hoàn uy tín


Hà Thành Garage là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, chăm sóc và đồng sơn ô tô với hệ thống hơn 20 chi nhánh toàn quốc. Hà Thành Garage ngày càng có sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ nên mang lại nhiều dịch vụ và trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Tại Hà Thành, quý khách có thể sử dụng dịch vụ thay dầu hộp số tự động tuần hoàn bởi chúng tôi đã trang bị máy móc và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ quá trình thi công.

Máy thay dầu tuần hoàn

Với lợi thế từ việc sử dụng máy thay dầu tuần hoàn chuyên dụng hỗ trợ, Hà Thành Garage đảm bảo thời gian thay dầu sẽ rút ngắn hơn rất nhiều và hiệu quả thay dầu sẽ tốt hơn so với phương pháp truyền thống.

Để liên hệ tư vấn và đặt lịch sử dụng dịch vụ tại hệ thống Hà Thành Garage, quý khách có thể liên hệ qua một trong các cách sau:

Quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ khác tại Hà Thành Garage:

5. Một số lưu ý để thay dầu hộp số tuần hoàn hiệu quả nhất


Để việc thay dầu hộp số đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên quan tâm một số lưu ý sau:

Mốc thời gian khách hàng cần lưu ý để thay dầu hộp số định kỳ luôn được nhà sản xuất ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng của xe. Khách hàng nên ghi nhớ con số này, thường là từ 40.000 - 60.000km sẽ thay dầu hộp số lần đầu. Bảo dưỡng thay dầu theo đúng mốc thời gian sẽ đảm bảo cho hộp số vận hành ổn định và sớm phát hiện trục trặc để khắc phục.

Hiện nay phổ biến hai loại là dầu SP3 và SP4. Phần lớn những xe ô tô có cây thăm dầu sẽ sử dụng dầu SP3 và những xe không có cây thăm dầu thường sử dụng dầu SP4. Nhiều khách hàng đã từng thay nhầm dầu SP3 cho hộp số dầu SP4 và ngược lại, tuy nhiên việc thay nhầm cũng không ảnh hưởng đến chất lượng mà chỉ thay đổi về chu kỳ thay dầu.

Dầu SP4 thường có giá đắt hơn dầu SP3 và được ký hiệu ATF (viết tắt của Automatic Transmission Fluid).

Dầu hộp số tự động ATF

Nếu bạn muốn thay dầu hộp số tự động tuần hoàn thì việc quan trọng nhất là phải lựa chọn đơn vị có đầy đủ trang thiết bị, máy chuyên dụng về thay dầu tuần hoàn thì mới đảm bảo quá trình thay dầu diễn ra hiệu quả.

Hiện nay nhiều đơn vị vẫn thay dầu hộp số theo cách truyền thống như thay dầu máy nên không thể đảm bảo thay 100% lượng dầu trong hộp số. Cần có máy chuyên dụng để quá trình thay diễn ra chính xác và có thể thay thế hoàn toàn lượng dầu trong hộp số.

Tham khảo thêm

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn

Bài viết liên quan