[Giải đáp] Xe số tự động dừng đèn đỏ nên về N hay P?

Dừng đèn đỏ khi chạy xe cũng là một trong những nguyên tắc mà người lái xe cần nắm rõ. Điều này nhằm đảm bảo xe dừng đúng lúc, đúng vị trí và không ảnh hưởng đến người hay phương tiện xung quanh.

Nhiều người vẫn thường đặt ra câu hỏi khi dừng đèn đỏ nên về N hay P. Và cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay!

1. Các ký hiệu phổ biến trên cần xe ô tô


Để biết được khi dừng đèn đỏ nên về N hay P, trước hết người điều khiển xe ô tô cần nắm rõ được ký hiệu cũng như những ý nghĩa đằng sau nó:

Số P (Parking): Là số khi sử dụng để đỗ xe. Người lái có thể kết hợp kéo phanh tay để tăng mức độ an toàn.

Số R (Reverse): Được sử dụng trong trường hợp muốn lùi xe.

Số N (số Mo): Khi về số này xe sẽ ở trạng thái đứng yên, không chuyển động. Lưu ý không về số N khi đang di chuyển bởi có thể gây nguy hiểm cho người trên xe.

Số D (Drive): Sử dụng khi xe di chuyển trên mặt đường phẳng, không có nhiều chướng ngại vật.

Các chế độ điều khiển trên xe số tự động

Đây là 4 loại số điển hình của hộp xe số tự động. Thực tế, xe số tự động vẫn có thể kết hợp với xe số bán tự động để quá trình di chuyển, thao tác lái xe được đảm bảo hơn.

2. Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P?


Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh thắc mắc khi dừng đèn đỏ thì nên về N hay P. Thực chất, kể cả ở Việt Nam hay trên thế giới cũng chưa có một sự thống nhất về vấn đề này. Về số nào phụ thuộc vào những tình huống cụ thể.

2.1. Về số N khi dừng đèn đỏ

N là số trung gian, đảm nhiệm chức năng ngắt truyền động từ động cơ đến bánh xe. Khi về số N, xe sẽ ở trạng thái tĩnh, không chịu sự điều khiển của động cơ. Lúc này xe sẽ đứng yên và chỉ chuyển động khi có lực can thiệp từ bên ngoài.

Nếu trường hợp người lái về số N khi dừng đèn đỏ có thể giúp giải phóng chân phanh, không còn lo lắng trường hợp không may bỏ chân phanh. Ngoài ra còn hạn chế tình huống đạp nhầm chân phanh và chân ga.

2.2. Về số D khi dừng đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ thì về số N hay P? Thực tế, người lái xe có thể về cả số D khi dừng đèn đỏ.

Có thể về số D khi dừng đèn đỏ

Khi về số D, người lái không cần thao tác quá nhiều. Khi dừng đèn đỏ thì đạp phanh và khi đã chuyển sang đèn xanh thì chỉ cần nhả phanh, chuyển sang đạp ga và di chuyển xe ô tô.

2.3 Về P khi dừng đèn đỏ

Nhiều người lại lựa chọn về số P khi dừng đèn đỏ nhằm tiết kiệm nhiên liệu so với về số N hay D. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích nhiều, nhất là khi di chuyển trong đoạn đường có nhiều đèn đỏ.

Khi chuyển về số P, người lái xe bắt buộc phải chuyển từ số D về số N sau đó mới về được P. Quá nhiều thao tác như vậy sẽ khiến hộp số nhanh bị mòn hơn.

Vậy khi dừng đèn đỏ nên về số nào? Cách đơn giản nhất là về số N và kết hợp với đạp phanh hoặc kéo phanh tay. Điều này cũng được áp dụng trong trường hợp đèn đỏ trên 25s. Nếu đường dốc thì về số N, D hay P về cơ bản cũng sẽ giống nhau.

3. Nguyên tắc lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ


Bên cạnh khi dừng đèn đỏ nên về N hay P thì người lái xe vẫn còn một lựa chọn an toàn khác đó là số D. Về số nào không quá quan trọng, phụ thuộc vào thói quen của người lái.

Tuy nhiên, khi dừng đèn đỏ hoặc lái xe sau khi dừng đèn đỏ nên ghi nhớ một số quy tắc sau:

3.1. Không vượt đèn vàng

Theo quy định, khi gặp đèn đỏ và đèn vàng, người điều khiển xe ô tô phải cho xe dừng trước vạch dừng. Vượt đèn vàng là hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông và có thể bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Không vượt đèn vàng

3.2. Không dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch

Một trong những lỗi khá phổ biến hiện nay chính là dừng đèn đỏ quá vạch hoặc đè vạch. Lỗi này sẽ bị phạt từ 200.000 - 400.000 VNĐ nên lái xe cần chú ý.

3.3. Không dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô

Nếu không chú ý đến biển chỉ dẫn hay các vạch chỉ dẫn trên đường, người lái xe rất dễ dừng sai làn. Lỗi này có thể bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

3.4. Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi

Khi đến các ngã 3, ngã 4 hay giao lộ có đèn tín hiệu, nếu thấy đèn chỉ còn khoảng 3s xanh thì nên dừng lại bởi khả năng cao là xe sẽ không kịp chạy qua. Nếu cố tình nhấn ga để phóng nhanh sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Quy tắc tham gia giao thông an toàn

4. Kết luận


Trên đây là những giải đáp về vấn đề khi dừng đèn đỏ nên về N hay P.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn