10 Sai Lầm Không Đáng Có Của Người Mới Dùng Ô Tô

Do thói quen trước đây sử dụng xe máy nên khi chuyển sang dùng ô tô, lái xe lấy nguyên kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy áp dụng cho ô tô gây ra những tổn hại không đáng có cho xe. Dưới đây là 10 sai lầm cơ bản mà người mới dùng ô tô hay mắc phải.

bảo dưỡng xe ô tô tại Hà thành garage

1. Thay dầu ở 1000 km đầu tiên


Chủ xe sợ những mạt kim loại nhỏ đang con sót lại khi gia công lắp ráp ô tô nên đã thay dầu ở 1000 km đầu tiên. Trên thực tế với công nghệ sản xuất hiện đại như ngày nay thì không còn khái niệm mạt kim loại còn sót lại. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo đối với máy chạy xăng thì nên thay dầu ở 6.000 km, còn đối với các dòng máy chạy dầu thì nên thay dầu ở 5000 km.

>>> Tham khảo các hạng mục bảo dưỡng ô tô định kỳ trong bài viết: Các cấp bảo dưỡng xe ô tô định kỳ bạn nên biết

2. Chạy rô đa xe mới


Do thói quen với việc sử dụng xe máy công nghệ cũ nên rất nhiều lái xe thắc mắc về việc chạy rô đa cho xe ô tô của mình như thế nào. Trên thực tế với công nghệ sản xuất như ngày nay thì không cần phải chạy rô đa như trước đây nữa. Mà thay vào đó các nhà sản xuất khuyến cáo nên chạy 80% tải với tốc độ tối đa của xe cho 1000 km đầu tiên.

3. Rửa khoang máy động cơ theo cách thông thường


Điều khiển động cơ và các loại phụ trợ cho xe hơi ngày này ngày càng dùng nhiều công nghệ điện tử rất nhiều. Chính vì thế không nên áp dụng theo cách rửa truyền thống như trước đây mà chúng ta hãy dùng những công cụ chuyên nghiệp để rửa.

>>> Tham khảo thêm: Rửa khoang máy ô tô đúng cách - Dịch vụ vệ sinh khoang máy ô tô chuyên nghiệp

Rửa khoang máy ô tô tại Hà Thành Garage

4. Cẩn thận quá mức


Trong lần bảo dưỡng đầu tiên khi xe chạy được 1000 km đầu tiên, xe sẽ được các đại lý xe cân chỉnh. Tuy nhiên nhiều lái xe thắc mắc thấy các đại lý bảo dưỡng rất nhanh, có cảm giác sơ sài.

Chính vì thế nhiều lái xe không yên tâm nên đã đưa xe ra các gara ô tô để kiểm tra lại, chính điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ các chi tiết của xe sẽ bị hỏng sớm. Vì thực tế trong lần bảo dưỡng đầu tiên không cần can thiệp vào các cụm chi tiết như vòng bi, moay-ơ, bình ắc quy… Các chi tiết này chỉ phải thay khi hỏng hóc mà thôi.

5. Bơm lốp ô tô như xe máy


Do thói quen khi dùng xe máy, nên nhiều người cho rằng xe máy nặng có hơn 100 kg mà còn phải bơm 3 ~ 4 kg/cm2 thì ô tô nặng cả tấn ít nhất cũng phải bơm bằng xe máy (nếu không bơm nhiều hơn). Vậy nhưng thực tế thì các nhà sản xuất xe đã khuyến cáo áp suất lốp xe chỉ cần 2 ~ 2,5 kg/cm2 là đủ. Mức này vừa giúp bền lốp vừa giúp xe chạy êm.

>>> Đọc thêm: 3 lưu ý quan trọng nhất bạn cần biết khi bơm lốp xe ô tô

6. Thay bóng đèn halogen bằng xe-non để sáng hơn


Do bóng đèn xe-non có điểm phát sáng lớn gấp nhiều lần so với bóng halogen. Do đó, ánh sáng không tập trung và thừa rất nhiều những tia sáng gây chói mắt, thậm trí nhiều trường hợp khả năng chiếu sáng còn không bằng bóng halogen nguyên bản.

Hơn nữa chóa đèn (chóa đèn halogen) có thể bị bỏng, rộp do nhiệt độ của bóng xe-non rất lớn và hệ thống điện, điện tử trên xe bị ảnh hưởng. Chính vì vậy chủ nhân xe không nên thay bóng halogen zin bằng bóng xe-non.

7. Làm thêm chống ồn chỉ với tác dụng tâm lý


Rất nhiều các chủ xe lựa chọn việc gia tăng thêm chống ồn với số tiền phải chi trên 2 triệu đồng (công tháo lắp, vật liệu…). Vậy nhưng thực tế cho thấy, biện pháp này chỉ cải thiện được một phần và tác động tâm lý là chính.

Bởi lẽ, các hãng xe ô tô hầu hết đều rất quan tâm đến việc cách âm cho các đời xe mới. Chính vì vậy, không có lý do gì để họ không làm thêm hệ thống chống ồn ngay từ khâu sản xuất nếu như việc đó thực sự có hiệu quả.

8. Các thiết bị, “thuốc” tiết kiệm nhiên liệu chỉ hiệu quả ở mức nhỏ


Thực tế các thiết bị hay “thuốc” tiết kiệm nhiên liệu đang được quảng cáo rất nhiều rằng có tác dụng rất tốt. Vậy nhưng trên thực tế thì hiệu quả của nó lại rất nhỏ. Hơn nữa nếu so với mức giá mà chủ nhân bỏ ra để sở hữu các thiết bị này thì vẫn rất lỗ.

9. Tắt/ bật điều hòa khi tắt máy và nổ máy


Việc người dùng tắt điều hòa trước khi tắt máy và bật lại sau khi đã nổ máy chỉ đúng với các loại xe đời cũ hoặc các xe có hệ thống điều hòa được độ lại bởi các thợ không chuyên.

Thực tế cho thấy, hệ thống điều hòa trên ô tô ngày nay không làm việc trong quá trình khởi động và chỉ làm việc sau khi máy đã khởi động được vài giây.

10. Đổ nhầm nhiên liệu


Việc đổ nhầm nhiên liệu đối với máy dầu và máy xăng thực sự không phải là hiếm. Dựa theo khả năng cháy và tự cháy của hai loại nhiên liệu này có thể thấy nếu như xe chạy máy dầu mà bị đổ nhầm xăng, lỡ chạy vài chục km thì có thể thay nhiên liệu đi thì mức thiệt hại có thể là không đáng kể.

Vậy nhưng với loại xe máy xăng khi đổ nhầm bằng dầu nếu không được phát hiện sớm thì rất có thể làm hỏng hẳn cả động cơ và nhiều thiết bị phụ trợ khác.

Trên đây là tổng hợp 10 sai lầm không đáng có của những người mới sử dụng ô tô. Hy vọng những chia sẻ trên của Hà Thành Garage sẽ giúp anh/chị phần nào trong việc sử dụng, bảo dưỡng và chăm sóc xế yêu của mình đúng cách hơn, tránh tối đa hư hỏng có thể xảy ra.

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc anh/chị luôn an toàn trên mọi chuyến đi!

>>> Tham khảo thêm bài viết

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn