Odo ô tô là gì? Cách kiểm tra odo có hiển thị chính xác không?

Odo ô tô - nói theo ngôn ngữ thường dùng của người dân Việt Nam là công tơ mét. Thiết bị này có tác dụng ghi nhận độ dài quãng đường đã di chuyển của xe từ bắt đầu lăn bánh cho đến thời điểm hiện tại xe đang được sử dụng. Vậy odo của xe ô tô có mấy loại và cách kiểm tra độ chính xác của odo như thế nào? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Odo ô tô là gì? Cách kiểm tra odo có hiển thị chính xác không?

1. Odo ô tô là gì?


Odo ô tô - viết tắt của Odometer, là đồng hồ đo lường khoảng cách di chuyển của một chiếc xe từ khi sản xuất đến thời điểm hiện tại mà một chiếc xe đang hoạt động. Theo ngôn ngữ thường dùng tiếng Việt hay gọi là công tơ mét. 

Odo tại Việt Nam được thiết lập đơn vị tính là km.

Odo trên xe ô tô là gì

1.1. Chức năng

Nhìn vào con số hiển thị trên odo, chủ xe biết được số km mà chiếc xe của mình đã đi từ khi xe được sản xuất. Làm cơ sở để đo khoảng cách quãng đường, dự đoán thời gian cần thay xăng xe/ sạc điện hay đánh dấu mốc thời gian cần bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ.

1.2. Phân loại

Odo có 3 loại chính: Odo cơ học, odo tự động và odo bán tự động.

  • Odo cơ học: Là loại odo hoạt động dựa trên cơ chế hoạt động đơn thuần của xe.

  • Odo tự động: Là loại odo hoạt động dựa trên sự di chuyển của phương tiện mà không cần bất cứ tác động nào từ người điều khiển.

  • Odo bán tự động: Có thể nói là loại odo tích hợp giữa hai tính năng của odo cơ học và odo tự động.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ hiển thị chính xác của odo ô tô


Hầu hết odo hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường mà bánh xe di chuyển. Do vậy, độ chính xác của odo phụ thuộc vào hoạt động và tình trạng của lốp xe ô tô. Khi odo có dấu hiệu sai lệch, chủ xe nên kiểm tra lốp xe ô tô có đang bị mòn hoặc có được sử dụng/ bị biến dạng so với kích thước tiêu chuẩn hay không.

>>> Tham khảo thêm:

Lốp xe ô tô bị mòn hoặc bị sai lệch kích thước tiêu chuẩn là một trong những nguyên nhân khiến odo ô tô hiển thị sai lệch

Đối với những chiếc xe đã cũ thì tần suất gặp phải tình trạng odo bị sai lệch là cao hơn so với những chiếc xe mới. Bên cạnh đó, chỉ số trên odo hoàn toàn có thể reset hoặc chỉnh lại.

Vì vậy, xuất hiện trường hợp một số chủ xe muốn bán lại xe, đã chỉnh lại số liệu trên odo với mục đích giảm trừ khấu hao xe đã sử dụng, để chào bán với mức giá cao hơn so với giá trị còn lại của xe sau khi trừ đi khấu hao.

Do đó, khi mua xe ô tô cũ, để ước lượng quãng đường mà xe đi được, kiểm tra odo xe hơi có hiển thị chính xác hay đã bị chỉnh hay không chủ xe nên làm như thế nào? Dưới đây là cách mà quý khách có thể tham khảo.

3. Cách kiểm tra odo ô tô


3.1. Cách 1: Kiểm tra odo và lái thử xe 

Bước 1: Kiểm tra vị trí lắp đặt Odo trên xe ô tô và quan sát các linh kiện của chúng có hoạt động tốt hay không bằng cách chạy thử xe trên một quãng đường vài kilomet.

Bước 2: Khi biết được Odo của xe vẫn chạy bình thường, bạn nhìn vào các thông số hiển thị và ghi nhận chi tiết. Đây chính là quãng đường hành trình mà xe đã đi.

3.2. Cách 2: Kiểm tra một số giấy tờ

Ngoài số km hiển thị trên odo ô tô, quý khách có thể hỏi một số thông tin xoay quanh mục đích sử dụng xe như phục vụ nhu cầu đi lại gia đình, chuyên chở khách hay đi đường dài… để đánh giá cảm tính số km hiển thị trên odo có hợp lý với tần suất sử dụng xe hay không.

Dưới đây là một số giấy tờ có lưu lại số km xe chạy trong quá trình sử dụng xe trước đó:

Kiểm tra lịch sử sử dụng xe: Các giấy tờ như giấy mua xe mới gốc, các gói bảo hiểm mà xe tham gia… thể hiện thời gian bắt đầu sử dụng xe, các hỏng hóc đã sửa chữa hay thay mới (trong điều khoản của hợp đồng bảo hiểm và có sử dụng bảo hiểm) để đánh giá cơ bản thời gian sử dụng và tần suất sử dụng xe có hợp lý với quãng đường sử dụng xe hay không.

Giấy chứng nhận MOT: Các thông số của đồng hồ Odo đều được lưu lại trên giấy chứng nhận MOT. Do đó, quý khách có thể dựa vào số km cùng ngày được ghi để ước lượng độ chính xác của số km hiển thị trên odo hiện tại.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe: Sau mỗi lần bảo dưỡng, đơn vị bảo dưỡng sẽ lưu lại trên xe tem phiếu có ghi số km mà xe đã đi. Bên cạnh đó, nhân viên bảo dưỡng sẽ dựa vào số km mà xe đã đi để khuyến nghị hay đề xuất chủ xe nên thay mới dầu nhớt hay một số bộ phận khác đến kỳ bảo dưỡng… Vì vậy, qua các tem phiếu về số km đã đi hay biên lai thay dầu chủ xe có thể dự đoán được thời gian mà xe đã sử dụng.

Ngoài ra, để xác định số km gần nhất với độ dài quãng đường mà xe đã đi, chủ xe có thể đưa ra đến các Garage, các kỹ thuật viên có thể hỗ trợ.

4. Một số vấn đề khác liên quan đến odo ô tô


4.1. Odo có reset được không?

Câu trả lời là rất khó có thể thực hiện (hầu như là không). Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng, chủ xe nhờ các kỹ thuật viên có tay nghề cao, chỉnh lại một số chỉ số hiển thị trên thiết bị với mục đích bất chính là lừa khách hàng khi bán lại xe cũ.

4.2. Trip kilometer có phải odo không?

Đây là hai công cụ khác nhau.

Trip kilometer cũng cho người dùng biết chính xác quãng đường di chuyển của xe, tuy nhiên, từ điểm khởi hành A sang điểm khởi hành B. Tức, chỉ số trip kilometer khi xe bắt đầu khởi hành sẽ là 0 và khi kết thúc hành trình sẽ là một con số cụ thể - là độ dài quãng đường mà xe vừa di chuyển.

Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể reset lại chỉ số của trip kilometer về 0 để đo lại khoảng cách đường đi. Trong khi đó, odo ghi nhận quãng đường đi từ khi bắt đầu đưa vào sử dụng và gần như không thể reset.

Trip kilometer có phải odo không

4.3. 1 odo bằng bao nhiêu km?

Một số người dùng tìm hiểu “1 odo bằng bao nhiêu km”. Thực tế, không có câu trả lời nào cho câu hỏi này. Bởi vì Odo là một thiết bị, chứ không phải đơn vị đo. Do đó không thể quy ước 1 odo bằng bao nhiêu kilomet được.

5. Kết luận


Odo ô tô là thiết bị đo lường quãng đường di chuyển của xe từ khi bắt đầu lăn bánh cho đến thời điểm hiện tại xe đang được sử dụng. Hoạt động dựa trên nguyên lý đo số vòng quay của bánh xe và ước lượng quãng đường xe di chuyển.

Khi có dấu hiệu bị lỗi, hay đã bị điều chỉnh, quý khách có thể dựa vào các giấy tờ sử dụng xe, biên lai hay tem phiếu bảo dưỡng/ sửa chữa xe và giấy chứng nhận MOT… để đánh giá cảm tính độ chính xác con số hiển thị trên odo với tần suất sử dụng xe. Hoặc có thể đem xe đến các Garage, nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra.

Khi odo hiển thị không chính xác, đây là dấu hiệu cho thấy, có thể bánh xe ô tô bị mòn, bị biến dạng không đạt kích thước chuẩn ban đầu. Khi này, để kiểm tra hay sửa chữa đúng cách, chủ xe nên đưa xe đến các Garage uy tín để được đề xuất phương án xử lý phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề odo ô tô, cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA, CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn