3 bộ phận quan trọng của ô tô cần lưu ý trong mùa mưa bão

Nước mưa luôn là kẻ thù số 1 của lớp sơn xe và các chi tiết máy. Do vậy, chủ xe cần quan tâm đặc biệt đến 3 bộ phận trên ô tô dưới đây trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng đón mùa mưa bão.

Trong nước mưa chứa nhiều cặn bẩn, hợp chất axit dễ ăn mòn lớp sơn xe và nhiều chi tiết khác, gây ra tình trạng hỏng hóc, ảnh hưởng đến tuổi thọ và các yếu tố an toàn của xe. Do vậy, chăm sóc xe đón mùa mưa bão cũng có những mối quan tâm riêng biệt.

1. Bảo vệ gầm xe


Phần lớn gầm xe ô tô được làm bằng các vật liệu kim loại có khả năng bị oxi hóa cao, dễ bị ăn mòn, hoen gỉ khi tiếp xúc với nước, cặn bẩn trong thời gian dài. Để bảo vệ gầm xe, cách phổ biến hiện nay là phun sơn phủ gầm nhằm tạo lớp bảo vệ vòng ngoài cho bộ phận này.

Theo các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, mức giá trung bình cho một lần phun sơn chống gỉ gầm xe khoảng 2,8 đến 3,8 triệu đồng tùy chất lượng sơn cũng như độ lớn của gầm xe. Bên cạnh đó, dịch vụ phun sơn chống gỉ cho ống pô cũng được các trung tâm bảo dưỡng xe cung cấp trong tầm giá 500 nghìn đồng.

sơn phủ gầm công nghệ đức chống rỉPhun sơn chống gỉ sẽ giúp bảo vệ gầm xe tránh bị ăn mòn, gỉ sét

2. Cần gạt nước


Sau một thời gian không được sử dụng cũng như sự tác động của nhiệt độ, ánh nắng mặt trời, lưỡi gạt thường bị xơ cứng hoặc các khớp nối trên cần gạt bị gỉ sét. Do đó, hiệu quả làm việc của cần gạt bị giảm đáng kể, lượng nước mưa không được gạt sạch khỏi kính lái gây cản trở tầm nhìn của người lái. Cần gạt mưa là một trong 4 bộ phận xe bạn cần để mắt trong mỗi đợt mưa rét.

bảo dưỡng cần gạt mưaCần gạt là bộ phận trên xe ô tô cần quan tâm đặc biệt trong mùa mưa bão

Trên thị trường phụ tùng ô tô hiện nay, cần gạt chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Đức… với mức chênh lệch về giá khá lớn. Loại rẻ nhất đối với riêng lưỡi gạt bằng cao su chỉ khoảng vài chục ngàn đồng.

Trong khi cần gạt nguyên bộ (bao gồm cần gạt, lưỡi gạt bằng kim loại và lưỡi gạt bằng cao su) loại phổ thông dao động từ 150.000 - 250.000 đồng tùy thương hiệu. Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô khuyên các chủ xe lựa chọn loại cần chất lượng tốt, không nên "ham của rẻ" vì lưỡi gạt là nơi chà xát trực tiếp lên kính lái, nếu sử dụng hàng kém chất lượng có thể gây xước kính hoặc gạt không hết nước.

3. Thảm lót chân


Có thể thảm lót chân là bộ phận không cần bận tâm vào mùa khô, bởi công dụng chủ yếu của nó là để giữ bụi, đất. Nhưng vào mùa mưa bão, chủ xe cần lưu ý chọn tấm lót sàn có khả năng thấm nước tốt và dễ vệ sinh.

Trên thị trường hiện nay, thảm lót sàn xe ô tô được bán với đủ mức giá, chất lượng vì thế cũng khác nhau. Phổ biến nhất là loại thảm simili thích hợp cho nhiều loại xe phổ thông, có khả năng giữ bụi bẩn tốt nhưng lại khó vệ sinh và thường bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu.

Hiện nay, thảm cao su đang được nhiều chủ xe tin tưởng lựa chọn khi thời tiết chuyển mưa. Ưu điểm của loại thảm này là dễ dàng vệ sinh, khả năng chống trượt tốt hơn cho người sử dụng. Ngoài ra, các loại thảm chuyên dụng hơn như 3D, 4D, 5D… có giá thành nhỉnh hơn, từ vài trăm đến hơn một triệu đồng.

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn