Tránh hấp thụ nhiệt trên ô tô mùa nắng bằng cách nào?

Tránh hấp thụ nhiệt trên ô tô mùa nắng có những cách nào? Cùng Hà Thành Garage ghi lại 9 cách cùng các mẹo để giúp chống nắng, nóng và hạ nhiệt ô tô nhanh nhất khi xe bị hấp nóng trong bài viết ngay dưới đây!

Tránh hấp thụ nhiệt trên ô tô mùa nắng bằng cách nào?

1. Bạt chống nóng ô tô


Bạt chống nóng ô tô (hay còn gọi là bạt phủ cách nhiệt ô tô) là loại bạt trùm toàn thân xe, được thiết kế gồm 2 lớp - vật liệu chống nóng và cách nhiệt đặc chế - một chất liệu đặc biệt chuyên dùng để chống nóng ô tô khác so với những loại bạt che nắng ô tô thông thường.

Bạt chống nóng ô tô

Đặc điểm chung của các sản phẩm chống nóng này là ngăn nắng đi thẳng trực tiếp vào trong xe và giảm lượng nhiệt kính hay thân vỏ xe hấp thụ có thể làm tăng nhiệt độ bên trong xe. Nhờ vậy, giảm đến mức tối thiểu những hao tổn cho các bộ phận trong xe (như hiện tượng bạc màu, lão hóa nhựa và cao su…) dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

2. Tấm chắn nắng kính lái ô tô


Kính lái là phần kính có diện tích tiếp xúc với nắng nhiều nhất, cũng là nơi mà khi nắng chiếu vào sẽ trực diện tới các bộ phận nội thất trong xe nhiều nhất, ghế lái, taplo, vô lăng… Do vậy, cũng là vị trí tối thiểu cần được che chắn khi để xe dưới trời nắng.

Tương tự như bạt chống nóng ô tô, tấm chắn nắng kính lái ô tô còn được gọi là miếng chắn nắng ô tô, được cấu tạo dày hơn so với bạt chống nắng ô tô với 3 lớp: Lớp đệm cách nhiệt đặc chế bên trong và bề mặt phản quang, có tác dụng chống nắng hiệu quả.

Tấm chắn nắng kính lái ô tô

3. Lắp màn che nắng, bọc trần


Ngoài ra, với vị trí kính lái, kính hậu hay kính khoang hành khách cũng có thể sử dụng màn che nắng hay còn được gọi là rèm che nắng ô tô để chống nắng, nóng.

Màn che nắng về cơ bản có chức năng tương tự, nhưng cấu tạo có phần đơn giản hơn so với bạt chống nóng hay tấm chắn nắng kính lái ô tô, do vậy hiệu quả chống nóng sẽ kém hơn, phần lớn chỉ có tác dụng cản nắng.

Màn che nắng thường được làm từ nhựa tổng hợp, một số được làm từ vải thiết kế dưới dạng lưới hoặc tấm chắn có thể tháo lắp và di động dễ dàng bằng các thanh bám dính trên kính xe.

Màn che nắng ô tô có nhiều loại: loại lưới, loại bằng nhựa, loại gấp

Bên cạnh đó, phương pháp bọc trần ô tô tạo một tầng không khí giữa trần xe và không gian dưới xe để làm chậm tốc độ truyền nhiệt từ trần xe xuống toàn bộ khoang ghế lái và hành khách ô tô cũng cực kỳ hữu dụng. Từ đó, giúp không khí trong xe mát hơn so với khi không bọc trần. Phương pháp này tương tự như phương pháp làm trần chống nóng trong xây dựng.

Bọc trần ô tô có tác dụng chống nóng

4. Quạt tản nhiệt ô tô


Quạt tản nhiệt ô tô là loại quạt nhỏ, thường được lắp ở mép cửa kính xe, sử dụng năng lượng mặt trời để làm mát ô tô. Quạt tản nhiệt ô tô hoạt động theo nguyên lý tạo dòng không khí đối lưu, đẩy không khí nóng từ trong xe ra ngoài, đồng thời hút không khí mát mẻ từ ngoài vào trong xe. 

Quạt tản nhiệt ô tô có tác dụng chống nóng không quá hiệu quả

Tuy nhiên, tác dụng và hiệu quả thực tế của sản phẩm này còn nhiều tranh cãi. Một số người ca ngợi quạt tản nhiệt ô tô có tác dụng làm mát ô tô rất nhanh. Trong khi đó, một số người sử dụng lại đưa ra bình luận trái chiều rằng đây là một sản phẩm vô dụng và lừa đảo.

Thực tế thì, cả hai luồng ý kiến trên đều có phần đúng và dựa trên từng điều kiện sử dụng khác nhau để so sánh. Thực tế, công suất của một chiếc quạt tản nhiệt ô tô là không đủ để làm mát toàn bộ không khí nóng trong xe. Bên cạnh đó, vì sử dụng năng lượng mặt trời nên chỉ hấp thụ được năng lượng nhiều nhất khi nắng chiếu xiên, còn khi trời đứng nắng thì khó có thể hấp thụ năng lượng mặt trời đủ để có thể đạt công suất làm mát tối đa sẵn có của chúng.

5. Phim dán cách nhiệt ô tô


Có thể nói, trong tất cả các phụ kiện có tác dụng chống nóng ô tô thì phim cách nhiệt ô tô là sản phẩm có hiệu quả chống nóng tốt nhất.

Phim dán cách nhiệt ô tô (phim cách nhiệt ô tô) có cấu tạo gồm một tấm nhựa Polyester được tráng lên trên một lớp phủ bằng kim loại, phi kim hoặc carbon… (tùy vào từng loại sản phẩm và công nghệ, thiết kế của nhà sản xuất). Phim cách nhiệt có keo tự dán và được dán cố định lên bề mặt kính xe.

Do vậy, ngoài tác dụng cách nhiệt như đúng tên gọi của chúng thì sản phẩm phim dán cách nhiệt cũng có tác dụng bảo vệ kính xe ô tô khỏi tác động gây trầy xước xe thông thường.

Dán phim cách nhiệt ô tô là một biến pháp chống nắng, nóng xe mùa hè hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm phim cách nhiệt đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, với các thông số kỹ thuật về khả năng chống nắng, nóng, cản tia UV hay tỷ lệ xuyên sáng… khác nhau tương ứng với các mức giá khác nhau.

>>> Tham khảo thêm: Dán phim cách nhiệt ô tô loại nào tốt?

Ngoài những phụ kiện hay trang bị để chống nắng và nóng cho xe ô tô, quý khách cũng cần lưu ý một số cách sử dụng xe để hạn chế hấp thụ nhiệt ô tô nhiều nhất có thể.

6. Đậu xe nơi có bóng mát


Tác dụng của việc đậu xe nơi bóng mát chắc hẳn có thể được nhận thấy rõ nhất. Bóng râm chính là một tấm chống nắng nóng vô hình. Ngoài ra, việc đậu xe nơi có bóng mát, tránh để xe trời nắng còn có tác dụng bảo vệ lớp sơn thân vỏ ô tô, giúp chúng tránh (hạn chế) khỏi tình trạng bị bay màu hay bị đổi màu xe sau một khoảng thời gian sử dụng.

Đậu xe nơi có bóng mát để tránh nắng cho xe

7. Khởi động, bật điều hòa xe từ trước kết hợp bật quạt gió trước khi di chuyển


Ngay cả khi không để xe dưới trời nắng, trong tình trạng kính xe đóng kín và xe không được sử dụng trong một thời gian dài khiến không khí trong xe không được lưu thông và bị nóng lên vì quá bí. Hơn nữa, khi xe đã để ở ngoài trời nắng quá lâu, thì không khí trong xe lại càng nóng hơn so với mức bình thường.

Do vậy, dự đoán tình trạng không khí trong xe bị nóng do phơi nắng quá lâu hoặc do bị bí hơi, khi này, quý khách không nên di chuyển xe ngay trong khi các cửa kính xe vẫn đang bị đóng kín mà cần tiến hành theo các bước như sau:

+ Đầu tiên, quý khách hạ toàn bộ cửa kính xe, để gió lùa vào, đồng thời, bật quạt gió để xua bớt nhiệt độ ngột ngạt trong xe.

+ Sau chừng 4 phút, khi không khí nóng đã được thổi hết ra ngoài, quý khách đóng kín hết các cửa lại. Lúc này, khởi động xe và bật điều hòa. Khi đó, điều hòa mới đạt hiệu quả làm mát nhanh và tốt nhất có thể.

+ Nếu không có thời gian chờ hiệu quả làm mát từ quạt làm mát, quý khách có thể bỏ qua bước này. Trước khi vào xe, bạn có thể sử dụng tính năng điều khiển tự động từ xa, hoặc ngồi vào xe trước, khởi động và bật điều hòa xe cho không khí mát lên trước khi chạy.

+ Nhiều người còn cẩn thận, trước khi di chuyển còn nổ máy khoảng vài ba phút cho mát thì mới bắt đầu di chuyển.

Khởi động, bật điều hòa xe từ trước kết hợp bật quạt gió trước khoảng 3 -  phút trước khi di chuyển giúp xe mát hơn

8. Phun nước lên kính


Tận dụng nước rửa kính ô tô từ bộ phận cần gạt ô tô để làm mát phần kính lái trước ô tô đồng thời làm sạch chúng luôn.

Ngoài ra, quý khách cũng có thể sử dụng một khăn mềm, thấm nước lạnh và lau qua một lượt các phần kính lái, kinh chiếu hậu hoặc cả thân vỏ ô tô để hạ nhiệt của các bộ phận này xuống, góp phần hạ nhiệt ô tô.

Lưu ý: Quý khách nên sử dụng khăn microfiber hoặc chất liệu cotton mềm mại để đảm bảo khi lau không gây trầy xước kính xe.

9. Bảo dưỡng thường xuyên điều hòa và hệ thống làm mát ô tô


Điều hòa và hệ thống làm mát ô tô muốn hoạt động tốt và duy trì hiệu suất làm việc, cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ.

Điều hòa quá lâu không vệ sinh và bảo dưỡng có thể bị bẩn, có mùi hôi, bộ phận lọc gió bên trong điều hòa có thể bị bẩn, bám bụi… do vậy làm giảm hiệu quả làm mát. Khiến cho quá trình làm mát xe trở nên lâu hơn bình thường hoặc thậm chí, khi bị hỏng hóc nặng sẽ không thể hoạt động.

Bảo dưỡng thưỡng xuyên điều hòa và hệ thống làm mát ô tô để đạt hiệu quả làm mát ô tô tốt nhất

>>> Xem thêm: 5 nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát

Tương tự như vậy, với hệ thống làm mát ô tô, lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng các bộ phận bên trong có thể bị hỏng, như két nước bị tắc, bị gỉ; hỏng van hằng nhiệt; ống dẫn nước làm mát bị rò ri hay quạt gió bị hỏng… khiến quá trình làm mát động cơ xe không được hiệu quả, động cơ hoạt động sản sinh nhiệt, bị hấp thụ vào bên trong cabin và khoang lái ô tô là một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ ô tô nóng lên. 

Vì vậy, việc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa và hệ thống làm mát ô tô thường xuyên có những ý nghĩa nhất định và cụ thể tới hiệu quả làm mát của ô tô nói chung.

10. Kết luận


Tóm lại, để tránh hấp thụ nhiệt trên ô tô mùa nắng, trước hết, quý khách cần sử dụng xe đúng cách bằng việc hạn chế nhiều nhất có thể việc để xe quá lâu dưới trời nắng, khi đỗ xe cần tìm nơi có bóng râm, trước khi di chuyển nên làm mát không khí trong xe bằng việc bật quạt thông gió hay điều hòa để làm lạnh nhiệt độ trong xe trước…

Sau đó, là cần trang bị cho xe những dụng cụ cần thiết như rèm, bạt chống nắng hay dán phim cách nhiệt cho xe để tăng hiệu quả chống nóng. Cuối cùng, cần kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên các bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô và điều hòa ô tô định kỳ.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY: CÁC SẢN PHẨM PHIM CÁCH NHIỆT Ô TÔ

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn