9 Nguyên Nhân Chủ Yếu Gây Cháy Nổ Ô Tô & Cách Phòng Tránh

Cháy xe ô tô không còn là điều xa lạ ở Việt Nam bởi lẽ có một thời gian, nó đã trở thành sự kiện truyền thông trong nước. Bài viết dưới đây ô tô Hà Thành sẽ chỉ ra cho bạn 9 nguyên nhân chủ yếu làm cháy xe ô tô từ đó giúp bạn có thể chủ động bảo vệ xế yêu của mình tốt hơn.

1Rò rỉ nhiên liệu

Rò rỉ nhiên liệu là nguyên nhân phổ biến gây cháy xe ô tôRò rỉ nhiên liệu là nguyên nhân phổ biến gây cháy xe ô tô

Rò rỉ xăng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hỏa hoạn và cháy xe ô tô. Loại nhiên liệu này có thể tự bốc hơi ở 7,2 độ C và chỉ cần một tia lửa cũng dễ dàng bốc cháy.

Đặc biệt, nếu có sự hiện diện của không khí, xăng có thể tự bốc cháy ở nhiệt độ 257,2 độ C. Chính vì vậy, khi bị rò rỉ lên kim loại hay nhựa nóng, xăng có thể tự bốc cháy rất cao. Do xăng thường rò rỉ ở đầu nối bị hở hay ống dẫn bị lão hóa nên cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ này là thường xuyên kiểm tra xe và bảo dưỡng đúng quy cách.

2. Hỏng hệ thống điện

Hệ thống điện bị hỏng có thể tạo ra tia lửa điện gây cháy xe ô tôHệ thống điện bị hỏng có thể tạo ra tia lửa điện gây cháy xe ô tô

Hệ thống điện bị hỏng có thể làm phát ra 1 tia lửa điện châm lửa cho các chất dễ cháy bị rò rỉ bùng lên thành ngọn lửa. Trên xe ô tô, không chỉ có pin lithium-ion mới dễ cháy, khí hydro được sinh ra trong phản ứng tách nước khi sạc ắc quy chì nếu tích tụ lâu ngày trong khoang động cơ cũng có thể gây ra hỏa hoạn.

Đặc biệt, do hệ thống điện không chỉ gói gọn ở khoang động cơ mà có mặt ở khắp xe ô tô từ bảng đồng hồ đến cửa ra vào, dưới thảm trải sàn, dưới ghế… Nếu dây dẫn bị sờn, bị chạm mạch ở bất cứ vị trí nào cũng có thể gây cháy.

3. Rò rỉ chất lỏng

Các chất lỏng như dầu hay chất làm mát bị rò rỉ có thể gây cháy xe ô tôCác chất lỏng như dầu hay chất làm mát bị rò rỉ có thể gây cháy xe ô tô

Ngoài nhiên liệu ra còn có nhiều loại chất lỏng khác khác trên xe nếu bị rò rì thì rất dễ cháy như dầu hộp số, dầu bôi trơn động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực tay lái thậm chí cả chất lỏng làm mát máy. Các chất lỏng tuần hoàn khi động cơ vận hành và dễ dàng bị rò rỉ gây ra nguy cơ hỏa hoạn nếu các ống dẫn hay bình chứa chúng bị va chạm mạnh.

4. Chất lượng nhiên liệu


Chất lượng nhiên liệu là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì một lý do nào đó, nhiên liệu có thể bị vướng chất lạ độc hại sẽ khiến cho quá trình ăn mòn, lão hóa kim loại diễn ra nhanh, làm chai các ron, chi tiết, ống cao su.

5. Động cơ quá nóng

Động cơ nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy xe ô tôĐộng cơ nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy xe ô tô

Bản thân động cơ quá cũng không thể tự bốc cháy. Vậy nhưng động cơ quá nóng lại làm cho các vòng đệm xung quanh bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng làm cho các chất lỏng bên trong động cơ như nhiên liệu, dầu, chất làm mát có thể rò rỉ ra ngoài. Các chất lỏng này hoàn toàn có thể bốc cháy khi rơi xuống các bộ phận khác như ống thoát khí.

6. Bộ phận chuyển đổi xúc tác quá nóng

Bộ phận chuyển đổi xúc tác nóng có thể gây cháy xe ô tôBộ phận chuyển đổi xúc tác nóng có thể gây cháy xe ô tô

Đây là nguyên nhân gây cháy nổ cho xe thường bị bỏ qua nhất. Chỉ có số ít mẫu xe có khoang động cơ đặt phía sau, còn lại hầu hết đều có hệ thống thoát khí chạy suốt chiều dài xe. Đây là thành phần nóng nhất của xe. Trong đó thành phần này, bộ phận chuyển đổi xúc tác là bộ phận nóng nhất vì phản ứng đốt cháy CO và nhiên liệu chưa cháy hết trước đẩy ra môi trường diễn ra tại đây.

Thông thường bộ phận chuyển đổi xúc tác chỉ bị nóng từ 648,9 độ C đến 871,1 độ C nhưng khi động cơ kém hiệu quả, lượng nhiên liệu không cháy hết phải xử lý ở đây lớn thì nó có thể nóng đến 1093,3 độ C.

Điều này không chỉ khiến cho bộ chuyển đổi xúc tác nhanh hỏng mà còn có thể đốt cháy các bộ phận cách nhiệt xung quanh và lan đến các bộ phận khác như sàn xe, thảm trải sàn và gây cháy xe.

7. Đâm xe

Xe ô tô thường cháy sau khi va chạm mạnhXe ô tô thường cháy sau khi va chạm mạnh

Khi xe bị va chạm mạnh như những cú đâm xe, nhiên liệu có thể bị rò rỉ vào chỗ nóng của động cơ hoặc tia lửa điện ngẫu nhiên xuất hiện sẽ làm cho xe bốc cháy. Do đó, khi va chạm xảy ra, chúng ta phải tìm mọi cách nhanh chóng thoát khỏi xe và tránh xa một khoảng cách an toàn.

8. Bảo dưỡng kém


Không quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng xe sẽ tạo điều kiện cho hỏa hoạn xảy ra. Nhiên liệu trong xe cùng các chất lỏng khác dễ dàng bị rò rỉ ra ngoài từ ống dẫn bị hở, nắp bình xăng đóng không kín, một con ốc chưa được vặn chặt hay tia lửa điện có thể xuất hiện nếu hệ thống dây dẫn bị mòn.

9. Nguyên nhân khách quan


Một nguyên nhân rất hay gặp ở Việt Nam mà ít người để ý đó là những túi ny-lon bay ngoài đường vô tình bị cuốn vào gầm máy. Khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ dàng gây cháy.

10. Kết luận


Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay có thể dẫn đến cháy nổ xe ô tô. Phần lớn các nguyên nhân đều do chất lượng vận hành của xe không tốt, không đảm bảo các yếu tố an toàn. Do đó chủ xế cần thường xuyên bảo dưỡng ô tô định kỳ để sớm phát hiện hỏng hóc, trục trặc và kịp thời sửa chữa, khắc phục. Tuyệt đối không để hư hỏng diễn ra lâu ngày rất gây nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho quý khách. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG BẢO DƯỠNG & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn