Hạng mục xe ô tô cần được bảo dưỡng ngay trước tết

Kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô trước khi nghỉ tết là khâu rất quan trọng, đảm bảo rằng xế yêu hoàn toàn khỏe mạnh, tiếp tục đồng hành cùng chủ xế. Thật bất tiện nếu có trục trặc gì trong dịp nghỉ tết, xe hỏng đầu năm được cho là điều không may mắn. Hơn nữa, trong thời gian các Garage ô tô nghỉ tết, bạn khó có thể tìm được nơi để sửa chữa xế yêu. Vì vậy, việc bảo dưỡng xe ô tô ngày gần tết giúp cho các chuyến đi, chuyến du xuân được trôi chảy, trơn chu. Việc kiểm tra bảo dưỡng các hạng mục xe ô tô nên được thực hiện trước tết 2-3 tuần.

Bảo dưỡng xe ô tô trước tết chủ xế cần chú ý các vấn đề sau:

1.  Kiểm tra lốp xe

Lốp xe hỏng không chỉ khiến xe dừng hoạt động mà còn gây nguy hiểm nếu đang đi trên đường. Lốp mòn, áp suất lốp không đạt chuẩn gây ra những bất tiện và thiếu an toàn trong quá trình lái, đặc biệt dịp tết, chiếc xe yêu đóng vai trò quan trọng khi chở cả gia đình.
- Độ mòn lốp xe : Để đánh giá độ mòn của lốp xe ô tô, bạn có thể để ý các rãnh gai lốp. Trên rãnh gai lốp luôn có các vị trí đánh dấu độ mòn tới hạn của lốp. Khi độ cao gai lốp và độ cao của các điểm này bằng nhau, bạn nên thay lốp ngay.Trải qua một thời gian dài hoạt động, lốp xe có độ hao mòn nhất định. Theo kinh nghiệm và khuyến cáo của chuyên gia, lốp xe ô tô cần được đảo mỗi 10.000km và thay thế khi đi được 50.000 đến 70.000km. 
- Áp suất lốp: Bơm lốp đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, mặt tiếp xúc được trải đều hơn, qua đó giúp mòn đều bề mặt lốp. Bên cạnh đó, một bộ lốp được bơm đúng áp suất còn mang đến những lợi ích trực tiếp cho người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất, khả năng vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.  Bạn cũng nên trang bị cho xế yêu bộ cảm biến áp suất lốp để tiện theo dõi hơn.

2. Hệ thống phanh xe

Phanh xe là yếu tố an toàn số 1. Đảm bảo cho phanh luôn hoạt động tốt tránh tình trạng phanh nặng, phanh bó cứng, phanh kẹt, mất phanh trong quá trình vận hành. Bảo dưỡng phanh xe ô tô là việc kiểm tra, bổ sung dầu phanh, vệ sinh phanh giúp cho hoạt động phanh tốt nhất.

bảo dưỡng ô tô phanhBảo dưỡng phanh ô tô.

3. Ắc quy

Kiểm tra ắc quy không bao giờ thừa bởi nếu có trường hơp ắc quy hỏng thì xe sẽ ngừng hoạt động và bạn chỉ có thể đợi cứu hộ ô tô. Thật bất tiện khi điều này xảy ra nếu bạn đang đi trên đường cao tốc hoặc đoạn đường vắng trong ngày tết.
Kiểm tra bình ắc quy việc kiểm tra bình ắc quy đó là cần kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình, đảm bảo tất cả các điện cực được nối chính xác. Khi phát hiện các vấn đề chập điện, cháy, rò rỉ chất lỏng,… hãy thay mới ngay để tránh xảy ra cháy nổ, tai nạn.

>> Xem thêm: mẹo làm tăng tuổi thọ bình ắc quy

Ắc quy ô tô

4. Dung dịch trong khoang động cơ

Dung dịch trong khoang động cơ như nước làm mát, dầu hộp số... cần được bổ sung nếu hết. Các loại dầu nhớt, dầu trợ lực lái  giúp xe hoạt động trơn chu, đặc biệt trên các chuyến đường dài về quê hoặc chuyến du xuân. Tránh tình trạng xe hoạt động không trơn chu, máy nhanh nóng... thì chủ xế nên quan tâm kiểm tra và bổ sung các loại dung dịch này trước tết.

>> 7 loại chất lỏng cần thay thế định kỳ

thay dầu ô tôThay dầu ô tô

5. Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống điện ô tô luôn tìm ẩn nhiều lỗ hỏng. Hiện nay, đối với các loại xe ô tô hiện đại thì lỗi hệ thống điện đều được thông báo trên bảng taplo. Tuy nhiên, tránh hiện tượng sót các lỗi, chủ xế nên khám điện tổng quát cho xế yêu bằng máy đọc lỗi điện ô tô tại các Garage. Việc này sẽ loại trừ các trường hợp tránh nổ do chập điện gây ra. 

kiểm tra hệ thống điện

6. Đèn chiếu sáng

Các hệ thống đèn trên ô tô không chỉ đem lại tầm nhìn tốt cho bạn vào ban đêm cũng như điều kiện thời tiết xấu mà còn báo hiệu đến những phương tiện khác khi vận hành. Hãy kiểm tra kĩ đèn pha, đèn báo rẽ… và thay ngay những bóng đèn chập chờn hoặc đã hư hỏng. Cuối cùng, căn chỉnh lại độ cao của đèn sao cho phù hợp với tốc độ để không gây ảnh hưởng tới các xe khác cùng lưu thông trên đường.
Đặc biệt, nhớ quan sát bóng đèn phanh vì chúng sẽ quyết định sự an toàn của bạn và gia đình. Khi ô tô đang di chuyển, bạn rất khó nhận biết đèn phanh có hoạt động hay không, do vậy, bạn có thể tự phát hiện bằng cách lùi xe vào sát tường (cách 50 cm), đạp phanh rồi nhìn kính chiếu hậu. Hoặc bạn đạp phanh trong bóng tối và trong lúc đạp, hãy nhờ người khác quan sát giúp mình.

kiểm tra đèn

7.  Nước rửa kính và cần gạt mưa:

Thời tiết ngày tết thường có mưa xuân hoặc trong điều kiện di chuyển đường dài nhiều bụi bặm. Cần gat mưa và nước rửa kính có vai trò quan trọng làm sạch kính lái, đảm bảo tầm nhìn tốt nhất cho lái xe an toàn hơn. Hoạt động thử kính lái đảm bảo chắc chắn ràng chúng đang hoạt động tốt. Nếu nghe thấy tiếng cót két không gạt hết nước thì bạn nên thay mới và nhớ châm đầy nước rửa kính trước khi bắt đầu chuyến hành trình.

Kết Luận: 

Xế yêu vận hành tốt và an toàn trên mọi cung đường là những tín hiệu may mắn cho một năm mới hanh thông. Kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô ngay trước dịp tết là " khám sức khỏe " tổng quát và thay phụ kiện cần thiết cho xế yêu sau 1 năm hoạt động. Một điều lưu ý quan trọng cho các chủ xế là nên bảo dưỡng xe ô tô trước tết 2-3 tuần để tránh tình trạng quá đông, thợ kỹ thuật làm ẩu hoặc bị ép giá. Chúc các cụ mợ có hành trình tuyệt vời cùng xế yêu .

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn