7 loại chất lỏng cần thay thế khi bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là việc làm rất cần thiết, giúp xe khắc phục kịp thời các lỗi không mong muốn. Những loại chất lỏng như dầu động cơ, dầu phanh, dầu máy ô tô là yếu tố quan trọng để xe vận hành ổn định và êm ái. Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu 7 loại chất lỏng cần thay thế trên ô tô đảm bảo chất lượng nhất hiện nay.

1. Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ giúp duy trì hoạt động cho ô tô cũng như giúp các chi tiết và linh kiện của xe giảm hư hỏng, hao mòn. Với những chiếc xe thường xuyên di chuyển trong môi trường khắc nghiệt, việc thay dầu phải thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. 
Để kiểm tra mức dầu, chủ xe sử dụng que thăm dầu có sẵn trong máy. Nếu chủ xe thấy dầu động cơ chuyển sang nâu đen hoặc có mùi khét, mùi xăng thì phải thay.
>> Xem thêm: Quy trình thay nhớt tại Hà Thành Garage

kiểm tra dầu nhớtKiểm tra dầu nhớt.

2. Dầu hộp số

Thay dầu hộp số là công việc không thể thiếu khi bảo dưỡng ô tô định kỳ. Thao tác này giúp giữ cho bánh răng chạy mượt mà. Theo thời gian dầu hộp sẽ bị bẩn và thay đổi chất lượng, khiến việc chuyển số gặp nhiều khó khăn. Thông thường, khi xe đã di chuyển được từ 80.000 đến 160.000 km, chủ xe nên tiến hành thay dầu hộp số mới tại những địa chỉ sửa chữa uy tín. 

Dầu hộp sốThay dầu hộp số ô tô

3. Dầu trợ lực lái

Dầu trợ lực lái có nhiệm vụ điều khiển vô lăng bởi lực ma sát giữa 4 bánh xe và mặt đường. 
Chủ xe nên kiểm tra dầu trợ lực lái thường xuyên, nếu nhận thấy có màu rượu vang trắng hoặc mực chất lỏng quá thấp cần đem xe đi bảo dưỡng ngay. Trên thực tế, để đảm bảo xe không xảy ra sự cố, chủ xế cần thay dầu mới định kỳ để tạo cảm giác thoải mái khi chi chuyển.

Thay dầu trợ lực láiThay dầu trợ lực lái

4. Dung dịch làm mát

Dung dịch làm mát cũng là một hạng mục không thể thiếu trong quy trình bảo dưỡng ô tô định kỳ nhằm điều chỉnh nhiệt độ động cơ. Các chi tiết động cơ ma sát liên tục dễ bị nóng lên rất nhanh, nên cần kiểm tra thay mới nước làm mát 2 lần/ năm vào mùa đông và mùa hè. 
Không giống các loại chất lỏng khác, dung dịch làm mát có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, vàng hoặc lam. Thông thường, dung dịch này phụ thuộc vào từng dòng xe và sẽ được thay sau 2 - 3 năm sử dụng. Khi thay mới dầu động cơ, chủ xe tuyệt đối không sử dụng nhiều loại khác nhau.  

Nước làm mát ô ôNước làm mát ô tô

 5. Mỡ bôi trơn các trục

Mỡ bôi trơn được sử dụng cho các trục xe ô tô nhằm giảm độ ma sát, giúp động cơ vận hành trơn tru. Bên cạnh đó, mỡ bôi trơn các trục thường có có màu hổ phách với khả năng chống lại tình trạng đóng cặn và rỉ sét. Ngoài ra, việc sử dụng loại mỡ chịu nhiệt giúp động cơ bớt nóng kéo và dài thời gian sử dụng hơn.

6. Dầu phanh

Khi thực hiện bảo dưỡng xe ô tô, thay mới dầu phanh sẽ đảm bảo an toàn cho xe, đặc biệt là khi thực hiện thao tác giảm tốc độ hoặc dừng lại. 
Các dòng xe hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thuỷ lực. Thực tế, theo thời gian dầu phanh sẽ bị bẩn dẫn đến chất lượng giảm xuống. Do đó, chủ xế nên kiểm tra thường xuyên chất lượng phanh và thay mới dầu sau 2 năm sử dụng.

Dầu phanh ô tôDầu phanh ô tô

7. Nước rửa kính

Nước rửa kính chắn gió là chất lỏng cần thiết trong quá trình vệ sinh kính ô tô. Việc sử dụng nước lã thay cho nước rửa kính dễ gây hại cho cần gạt và làm tắc đường dẫn nước. 
Nếu chủ xe không sử dụng nước rửa kính sẽ khiến kính xe bị ố bẩn, nhiều vết đốm khó làm sạch, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới tầm nhìn. Do đó, chủ xế nên mua nước rửa kính ô tô chuyên nghiệp để làm sạch kính hơn.

Rửa kính ô tôRửa kính ô tô.


KẾT LUẬN
Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ vô cùng quan trọng nhằm giúp xe hoạt động ổn định và vận hành êm ái. Thêm vào đó, chủ xe cần nắm rõ 7 loại chất lỏng cần thay trong ô tô để có phương án bổ sung vào thời điểm thích hợp tránh gặp rắc rối khi xảy ra sự cố.
Hà Thành Garage là đơn vị bảo dưỡng xe ô tô uy tín,cam kết sử dụng các phụ kiện chính hãng, đảm bảo chất lượng. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, “xế hộp” của quý khách sẽ được chăm sóc, bảo dưỡng một cách an toàn, kỹ lưỡng theo đúng tiêu chuẩn. . 


 

Tags
Bình luận
5/5
Bình chọn