[Giải Đáp] Cách Xử Lý Xe Ô Tô Bị Khóa Vô Lăng

Xe bị khóa vô lăng là tình trạng thường gặp với những người lần đầu sử dụng ô tô, nhất là với những dòng xe như Kia, Hyundai, Toyota hay Mazda. Lúc này, người lái xe thường cảm thấy lo lắng bởi không biết phải giải quyết thế nào.

Ở bài viết dưới đây, Hà Thành Garage sẽ lý giải nguyên nhân xe bị khóa vô lăng cũng như những giải pháp khắc phục.

1. Nguyên nhân xe ô tô bị khoá vô lăng


Khóa vô lăng là tính năng chống trộm được tích hợp sẵn trên xe nhằm đảm bảo an toàn cho xe và tất cả hành khách. Một số nguyên nhân khiến xe bị khóa vô lăng, không đề được bao gồm:

+ Khi ô tô đã tắt máy và cửa khóa chặt, nếu như có người đột nhập vào xe và cố tình vặn vô lăng. Khi đó, vô lăng bị khóa cứng theo một hướng hướng để đảm bảo an toàn.

+ Trường hợp người lái dừng hoặc đỗ ô tô không thành công trên dốc, đồi núi. Nhờ vào cảm biến tự động, ô tô có thể nhận biết vị trí bánh xe. Nếu bánh xe có xu hướng quay sang lề đường thì vô lăng sẽ bị khóa để giữ cho ô tô không bị lao xuống dốc.

+ Người lái vẫn cố ý xoay vô lăng sau khi xe đã tắt máy để chỉnh lại bánh xe cho thẳng. Việc này tương tự như hành động có người đột nhập vào xe.

+ Do vô lăng đã bị mòn, hư hỏng hoặc trục trặc.

Nguyên nhân xe ô tô bị khóa vô lăng

2. Gợi ý những cách xử lý khi xe bị khoá vô lăng


Trên thực tế, hiện tượng xe ô tô bị khóa vô lăng không phải là hiếm gặp, thậm chí là rất thường gặp. Dưới đây là một số gợi ý xử lý an toàn khi xe bị khóa vô lăng.

2.1. Khởi động lại máy khi xe bị khóa vô lăng

Một cách đơn giản và hiệu quả để có thể xử lý tình trạng này chính là khởi động lại máy. Khi đó, vô lăng sẽ tự động mở khóa.

Cách xử lý trường hợp ô tô bị khóa vô lăng

Cụ thể các bước như sau:

+ Với ô tô có xi lanh đánh lửa: Sử dụng tay trái để lắc vô lăng sang trái và phải với một lực vừa đủ. Tiếp đó, dùng tay phải vặn khóa điện từ vị trí LOCK sang vị trí ACC hoặc START.

+ Đối với ô tô có nút khởi động: Lắc vô lăng sang trái sang phải bằng tay trái với lực vừa đủ. Tiếp đó dùng tay phải để nhấn vào nút Start - Stop. Lúc này hệ thống đánh lửa sẽ tự động đặt ở chế độ ACC và mở khóa vô lăng.

2.2. Dùng chìa khóa để trực tiếp mở khóa 

Có lẽ đây là cách đơn giản nhất để có thể xử lý lỗi vô lăng bị khóa. Nguyên nhân phổ biến nhất làm vô lăng bị khóa là do vô lăng bị vặn sau khi rút chìa khóa khỏi ổ. Cách xử lý tình huống này như sau:

Bước 1: Cắm chìa khóa vào ổ khóa.

Bước 2: Vặn chìa khóa 1 cách nhẹ nhàng, không tác động một lực quá mạnh lên chìa khóa vì có thể làm gãy luôn chìa trong ổ.

Bước 3: Khi bị khóa, vô lăng sẽ không thể di chuyển theo hướng còn lại. Vì vậy, cần xác định hướng có chốt khóa, xoay vô lăng theo hướng còn lại đồng thời vặn chìa khóa, vô lăng sẽ tự động mở.

2.3. Thay ổ khóa mới khi xe bị khóa vô lăng

Nếu đã thực hiện 2 cách trên mà đều không thể xử lý tình trạng xe ô tô bị khóa vô lăng, hãy liên hệ với địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp để có thể xử lý. Hoặc anh/chị có thể tiến hành thay khóa mới ngay tại nhà.

Cách xử lý ô tô bị khóa vô lăng

3. Kết luận


Như vậy, người lái không nên quá lo lắng khi gặp phải tình huống xe bị khóa vô lăng. Thay vào đó, hãy áp dụng thử những cách xử lý trên.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay có sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, anh/chị vui lòng gọi điện đến hotline 0568.05.05.05 (phục vụ và miễn phí cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể!

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm và theo dõi. Chúc anh/chị lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Tham khảo thêm bài viết khác

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn