Dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô và cách khắc phục

Giảm xóc ô tô là một bộ phận quan trọng được thiết kế trong hệ thống treo xe nhằm hạn chế rung động mạnh trên các đoạn đường xấu, gồ ghề. Sau thời gian dài sử dụng, hệ thống giảm xóc xe ô tô sẽ có tình trạng hao mòn và hoạt động yếu dần. Chính vì vậy, mỗi chủ xe cần biết rõ các dấu hiệu nhận biết hư hỏng và kịp thời tìm cách xử lý để đảm bảo an toàn cho “xế hộp”.

1. Vai trò của giảm xóc ô tô

Giảm xóc ô tô hiểu một cách đơn giản như là một chiếc lò xo nhằm giảm dao động xe nhanh và hiệu quả nhất. Đặc biệt là khi xe di chuyển vào các vị trí gồ ghề trên đường. 
Hiện nay, hầu hết các dòng xe đều được lắp đặt hệ thống giảm xóc dạng phuộc kèm lò xo. Loại này sử dụng dấu trong ống thuỷ lực chuyển đổi động năng thành nhiệt năng, có khả năng giảm chấn chậm và hiệu quả hơn.
Hệ thống giảm xóc xe ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và tính êm ái, thoải mái suốt chuyến đi. Không những thế, bộ giảm xóc còn giúp giữ lốp xe ít bị chòng chành trên những điểm gờ giảm tốc. Do đó, việc kiểm tra và bảo dưỡng giảm xóc ô tô định kỳ luôn là điều hàng đầu mà chủ xế cần quan tâm.
>> Xem thêm: Khi nào cần thay giảm xóc ô tô

thay giảm xóc ô tô

2. Dấu hiệu hư hỏng của giảm xóc ô tô

Khi ô tô vận hành thường xuyên tại những con đường xấu, việc giảm xóc ô tô xảy ra hỏng hóc, hao mòn nhanh là điều không thể tránh khỏi. Thông thưởng, tuổi thọ của hệ thống giảm xóc khoảng 3 - 5 năm, căn cứ vào điều kiện đường xá và mức chịu tải. 
Dấu hiệu hư hỏng

- Giảm xóc ô tô cứng: Giảm xóc bị cứng không còn khả năng đàn hồi khi xe di chuyển qua ổ gà, gờ giảm tốc sẽ bị dằn mạnh. Thêm vào đó, lúc thắng gấp xe sẽ nhún mạnh dẫn đến lốp xe mòn không đều và khả năng bám đường không tốt.
- Giảm xóc ô tô kêu cót két: Những âm thanh phát ra từ xilanh bị méo, lò xo bị gỉ, ống bọc và thân xilanh cọ sát vào nhau là dấu hiệu nhận biết giảm xóc gặp vấn đề. Ngoài ra, giảm xóc xe không đạt chất lượng sẽ có sự rung lắc mạnh gây ảnh hưởng đến các bộ phận xe khác;
- Giảm xóc ô tô chảy dầu: Thông thường, lớp dầu mỏng bám trên trục piston có tác dụng bôi trơn. Nếu chủ xe thấy cuối thân giảm xóc có dầu bám ướt do bị hở hoặc chảy dầu ty thuỷ lực phải tiến hành sữa chữa và thay mới ngay để dầu không chảy ra ngoài;
- Xe nhún hoặc lắc lư quá mạnh khi đi đường xấu: Khi đi qua những đoạn đường xấu, xe có dấu hiệu nhún hoặc lắc lư quá mạnh, đồng thời bị trượt hoặc lệch hướng là báo hiệu hệ thống giảm xóc đang gặp vấn đề. Điều này sẽ giảm khả năng kiểm soát tay lái, gây nguy hiểm khi di chuyển.

>> Xem thêm: Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

hỏng giảm xóc ô tô

3. Khắc phục hư hỏng ở giảm xóc ô tô

Để đảm bảo hệ thống giảm xóc ô tô hoạt động ổn định và hiệu quả, chủ xe nên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo quy định. Việc chăm sóc thường xuyên sẽ nắm rõ tình trạng hư hỏng của xe và kịp thời sửa chữa, thay mới nếu cần thiết.
Nếu chủ xế thấy xe có những dấu hiệu như trên phải tiến hành phục hồi hoặc thay thế căn cứ vào mức độ hư hỏng của xe.

- Phục hồi giảm xóc: Khi các bộ phận giảm xóc có biểu hiện hao mòn, chủ xe vẫn có thể sử dụng thêm được một vài tháng. Để tiết kiệm chi phí thay thế, quý khách hàng đưa xe tới các garage uy tín để phục hồi các chi tiết hư hỏng. Cách này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tránh sử dụng sản phẩm kém chất lượng nhưng không thể kéo dài tuổi thọ giảm xóc; 
- Thay thế giảm xóc: Đây là phương pháp cuối cùng bắt buộc phải lựa chọn nếu sau khi kiểm tra và nhận thấy không thể phục hồi. Việc thay mới tuy tốn chi phí cao hơn nhưng đảm bảo giải quyết dứt điểm những hư hỏng liên quan. 

>> Xem thêm: Phục hồi giảm xóc ô tô tại Hà Thành Garage

giá thay giảm xóc

Bộ giảm xóc ô tô đảm bảo an toàn cho người lái, mang lại một chuyến đi êm ái, dễ chịu hơn trên các đoạn đường thuộc địa hình đồi núi, gồ ghề. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường thì chủ xe nên mang ô tô tới những trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra và sửa chữa.
Hà Thành Garage - Trung tâm bảo dưỡng hàng đầu tại Hà Nội
Hà Thành Garage là một trong những địa chỉ bảo dưỡng ô tô chính hãng đảm bảo uy tín tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Quy trình sửa chữa và thay thế hệ thống giảm xóc ô tô của quý khách sẽ được thực hiện bằng trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, đơn vị đảm bảo sử dụng phụ tùng chính hãng, đảm bảo độ bền. 
Mọi thông tin liên hệ qua hotline 024 2205 1111 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

>> Xem thêm: Các khắc phục giảm xóc ô tô chảy dầu

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn