Những tiêu chí nhận biết ô tô bị kẹt số

Xe Ô tô chính là một phương tiện giao thông phổ biến đối với mọi người hiện nay, đa phần các gia đình hiện đại đều có thể sở hữu một chiếc ô tô bình thường đến cao cấp. Nhưng việc sử dụng ô tô bạn cũng nên chú ý một số nguyên tắc để phòng tránh những vấn đề hỏng hóc gây hư tổn động cơ và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe ô tô. Bảo dưỡng xe ô tô mới cũng rất cần thiết để giúp bạn phòng tránh được việc bị hỏng hộp số ô tô gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và nguy hiểm cho người lái xe. Bài viết dưới đây Hà Thành Garage sẽ giúp bạn biết về nguyên nhân và cách sửa chữa hộp số ô tô.


XE Ô TÔ BỊ KẸT SỐ

 

Có thể thấy hộp số tự động có kết cấu vô cùng đơn giản, tuy nhiên hộp số sàn cũng có một số vấn đề mà rất nhiều chủ sở hữu xe gặp phải. Một trong số đó phổ biến nhất chính là hiện tượng xe ô tô bị kẹt số, cho dù người lái đã thực hiện cắt côn và gạt cần. Điều này rất dễ xảy ra cả khi chuyển từ “mo” sang số 1, và chuyển giữa các cấp số khác nhau.

 

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này thường là do việc hộp số đã cạn dầu, hoặc có thể bạn đã dùng dầu hộp số không đúng độ đặc và điều chỉnh chân côn chưa hoàn toàn chuẩn xác.

 

CÓ MÙI KHÉT BỐC LÊN

 

Khi bạn ngửi thấy mùi khét trong xe chứng tỏ rằng hộp số đang bị quá tải, quá nhiệt khiến cho dầu hộp số bắt đầu bị cháy khét và hoạt động không còn hiệu quả như lúc đầu. Việc bôi trơn các bánh răng bằng dầu hộp số rất quan trong, tác dụng phổ biến của dầu hộp số còn làm mát bằng cách liên tục lưu thông nhiệt sinh ra khi di chuyển số. Trên một số mẫu xe, hộp số còn có một két làm mát dầu riêng để giúp cho nhiệt được tản dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng sửa chữa hộp số ô tô khi gặp hiện tượng này bằng cách thay dầu hộp số.

 

Việc sử dụng côn không phù hợp cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc hộp số sàn có mùi khét bốc lên, khiến các má côn bị ma sát quá lớn và bắt đầu sinh nhiệt, sinh ra mùi khét. Người lái nên biết cách điều chỉnh khi lái xe để tránh gây ra mùi khét và cũng làm giảm thiểu tác hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến hộp số tự động của xe ô tô

 

XE RẤT ỒN KHI Ở “MO”

Âm thanh khởi động xe chính là yếu tố quyết định rằng hộp số tự động còn hoạt động tốt hay không, những âm thanh khó chịu khi chạy xe trên đường một lần nữa đẫ chứng tỏ rằng dầu hộp số đã đến hạn cần phải thay, hoặc nghiêm trọng hơn có thể là dấu hiệu của việc hư hỏng cơ khí nghiêm trọng trên chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, đa phần tiếng ồn được tạo ra do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số đã mòn và cần phải được thay thế.

 

HAY BỊ TRƯỢT SỐ

 

Nếu xe đang hoạt động bình thường thì hộp số sẽ tiếp tục được vận hành ở cấp số bạn mong muốn, hoặc máy tính có thể sẽ tự động chuyển số khi bạn đạt tới một vòng tua máy nào đó để có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên trong trường hợp hộp số bị trượt, nó có thể tự nhảy sang các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về “mo” với số sàn.

 

 

Đây chính là một triệu chứng khá nguy hiểm cho người lái, vì bạn có thể sẽ mất kiểm soát khi lái xe, chính vì điều đó bạn nên mang xe đi bảo dưỡng thường xuyên 6 tháng 1 lần, để nhân viên kiểm tra toàn bộ xe của bạn đảm bảo an toàn trên mọi nẻo đường.

 

CÔN KHÔNG CẮT

 

Đây lại là một triệu chứng thường xuyên gây “ám ảnh” những người lái xe số sàn. Mặc dù họ đạp hết chân côn, tuy nhiên côn vẫn không cắt hết, và các lá côn vẫn tiếp tục ép vào bánh đà, khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

 

Tuy nhiên, khá may mắn khi triệu chứng này khá dễ dàng để khắc phục mà không khiến chủ xe mất quá nhiều chi phí: chỉ cần chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn, và mọi thứ lại hoạt động một cách trôi chảy!

 

RÒ RỈ DẦU HỘP SỐ

 

Việc xe ô tô bị rò rỉ dầu từ hộp số chính là một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất để chủ xe có thể phát hiện ra rằng hộp số của bạn đang có vấn đề. Trên những chiếc xe số tự động, dầu hộp số đóng một vai trò rất quan trọng tới việc vận hành của xe. Do đó nếu bạn để ý thấy những giọt dầu bị chảy dưới gầm xe thì hay đưa xe đi ra Hà Thành Garage để được kiểm tra toàn diện ngay. Không giống như dầu máy, hộp số không tiêu tốn dầu trong quá trình hoạt động, vì thế nên nếu bạn nhận thấy xe bị thiếu dầu, chắc chắn nó đã bị rò rỉ ra ngoài.

 

ĐÈN BÁO KIỂM TRA ĐỘNG CƠ SÁNG


Mặc dù đèn này có thể sáng lên khi có bất cứ hư hại gì xảy ra với động cơ và hệ truyền động của xe, nhưng nó cũng có thể cho bạn biết được rằng hộp số đang có vấn đề. Để biết được chính xác nguyên nhân nào khiến đèn báo này sáng, bạn có thể mua những thiết bị đọc lỗi có bán rất sẵn trên eBay hoặc đưa xe đi bảo dưỡng.

 

HỘP SỐ HOẠT ĐỘNG ỒN VÀ RUNG


Phụ thuộc vào việc xe bạn sử dụng số sàn hay số tự động, hộp số có thể thể hiện những hư hỏng của nó theo các cách khác nhau. Như đã nói ở trên, hộp số sàn thường có tiếng kẹt chói tai khi chuyển số, mặc dù bạn đã cắt hết côn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi côn mòn, hay các bánh răng trong hộp số hỏng.

 

Trên xe số tự động, nếu xe bạn không chuyển số mượt mà như bình thường mà bị rung hay chuyển số một cách khó nhọc, bạn cần phải đi kiểm tra xe ngay.

 

CÁC TIẾNG ĐỘNG KỲ LẠ

 

Rất khó để một người sử dụng nhận biết chính xác hộp số bị hỏng tại đâu, nhưng ít nhất bạn có thể biết rằng nó đang gặp vấn đề chỉ bằng 5 giác quan của mình. Mỗi dòng xe đều được sản xuất theo những cách khác nhau, chính vì vậy âm thanh mà chúng tạo ra khi hộp số trục trặc cũng khác nhau. Tuy nhiên hộp số tự động thường có tiếng hú và thậm chí là tiếng rè rè ngắn, trong khi hộp số sàn lại có những âm thanh mang tính “cơ khí” hơn.

 

 

THIẾU ĐỘ NHẠY

 

Hộp số được thiết kế để chuyển số một cách chính xác, chính vì vậy nếu thấy chúng hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, bạn có thể chắc chắn rằng chúng đang gặp vấn đề. Trên hộp số sàn, bạn có thể nhận ra điều này khi chuyển số và vòng tua máy tăng lên, nhưng chiếc xe vẫn bị ì. Đây thường là dấu hiệu chứng tỏ các lá côn đã mòn.

 

Hộp số tự động cũng có triệu chứng ì, nhưng nó chỉ thể hiện khi chuyển số về chế độ Park hoặc Drive . Bình thường, hộp số sẽ chuyển nhanh chóng về hai chế độ này, nhưng nếu bạn nhận thấy nó tỏ ra khó khăn để thực hiện điều đó, tốt nhất bạn nên đưa xe tới gara quen để kiểm tra và khắc phục.

 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ Ô TÔ HÀ THÀNH​

Chi nhánh 300 Trần Điền, Hoàng Mai.

Điện thoại: 0945.86.0505 - 0907.86.0505

Chi nhánh 500 Võ Chí Công, Tây Hồ.

Điện thoại: 0948.86.0505 - 0944.86.0505

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn