Cảm biến kích nổ và những thông tin bạn cần biết về hệ thống này

Ngoài cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến lưu lượng khí nạp,... thì xe ô tô còn sử dụng khá nhiều cảm biến khác, trong đó có cảm biến kích nổ. Vậy cảm biến kích nổ là gì? Công dụng cảm biến kích nổ như thế nào? Hãy cũng Hà Thành Garage tìm hiểu qua bài viết này.

1. Cảm biến kích nổ là gì?


Kích nổ là hiện tượng nhiên liệu và không khí tự cháy trước khi có tia lửa đến từ bugi. Do đó, đây là hiện tượng rất nguy hiểm, vì có thể dẫn đến tình trạng nứt bề mặt xi lanh, piston và nhiều bộ phận khác.

Cảm biến kích nổ

Do đó, cảm biến kích nổ được phát minh ra nhằm khắc phục tình trạng kích nổ trong động cơ. Chúng sẽ đo tiếng gõ động cơ và phát ra tín hiệu điện áp gửi về ECU, sau đó phân tích và điều chỉnh góc đánh lửa giúp giảm tiếng gõ. Do đó, công dụng của cảm biến kích nổ là khắc phục tình trạng kích nổ trong động cơ, bảo vệ động cơ, giảm chi phí sửa chữa nếu phải đại tu động cơ.

2. Cấu tạo cảm biến kích nổ


Cấu tạo cảm biến kích nổ khá đơn giản, chỉ với 1 tinh thể thạch anh và 1 vật liệu áp điện. Nếu có tiếng gõ trong động cơ, tinh thể thạch anh có nhiệm vụ gửi tín hiệu điện áp về ECU, sau đó phân tích và điều chỉnh góc đánh lửa giúp giảm tiếng gõ.

3. Cảm biến kích nổ nằm ở đâu?


Cảm biết kích nổ thường được lắp ở thân máy, nắp máy hoặc trên cổ góp hút. Một số loại cảm biến giống hình dạng con bu lông khiến cho nhiều chủ xe lầm tưởng là bu lông thừa.

Cảm biến kích nổ thường được lựa chọn ở những vị trí thích hợp để gắn chặt lên thân máy như siết một con ốc, tuỳ từng hãng xe. Một số hãng chỉ dùng 1 cảm biến cho 2 bên động cơ V8, V6, thậm chí 1 số dòng xe sang mỗi nhánh máy có 1-2 cảm biến kích nổ.

Cảm biến kích nổ khác với cảm biến kích nổ túi khí. Khi xe va chạm, các cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến ECU, sau đó phân tích và truyền tín hiệu cho phép kích nổ túi khí hoạt động. Lúc này, ngồi nổ sẽ đánh lửa đốt chất mồi lửa và tạo ra 1 lượng khí lớn làm căng phồng túi khí bảo vệ người trong xe.

Xem thêm:

4. Nguyên lý hoạt động cảm biến kích nổ


Nhìn chung, nguyên lý hoạt động cảm biến kích nổ khá đơn giản. Khi động cơ ô tô gặp vấn đề nào đó khiến cho chúng phát ra tiếng gõ như va đập cơ khí, kích nổ… thì cảm biến này sẽ phát ra tín hiệu gửi tới ECU, sau đó ECU điều chỉnh lại góc đánh lửa sớm, từ đó giảm tiếng gõ.

5. Cách kiểm tra cảm biến kích nổ


Khi cảm biến kích nổ bị lỗi, đèn Check Engine sẽ bật sáng để thông báo cho chủ xe. Lúc này, các bạn cần thực hiện 1 số bước kiểm tra như:

  • Cho động cơ khởi động, đo xung điện áp phát ra ở chân tín hiệu.

  • Để On chìa khoá, sau đó lấy búa gõ nhẹ lên động cơ và đo tín hiệu.

  • Động cơ sẽ không nổ khi chân dương chạm mass, nếu cảm biến hỏng thì khi đạp ga sẽ có tiếng gõ lớn do kích nổ.

Trên xe có rất nhiều loại cảm biến như: cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến kích nổ abs… Do đó, bạn có thể tham khảo một số thông tin để hiểu rõ hơn các loại cảm biến, từ đó xử lý những trục trặc hiệu quả.

6. Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô tại Hà Thành Garage


Khi ô tô bạn gặp bất cứ vấn đề nào, đừng ngần ngại nhấc máy gọi ngay tổng đài hỗ trợ 24/24 giờ 0568.05.05.05 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn chính xác nhất. Hà Thành Garage là một trong những garage uy tín hàng đầu tại Hà Nội, có rất nhiều cơ sở tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh.

Hà Thành Garage

Hà Thành Garage đã nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn khách hàng, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít…

Hà Thành Garage thực hiện các hạng mục dịch vụ như:

Sửa chữa, bảo dưỡng: Bảo dưỡng ô tô định kỳ, bảo dưỡng điều hoà, đại tu động cơ ô tô, chẩn đoán và xử lý hệ thống điện, sửa chữa hộp số tự động, sửa chữa máy-gầm-điện…

Chăm sóc và làm đẹp ô tô: Đánh bóng sơn xe, phủ bóng Ceramic, dọn nội thất ô tô, dán cách âm chống ồn, làm sạch và bảo dưỡng khoang máy…

Sơn, phục hồi thân vỏ: Sơn đổi màu, sơn dặm, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm chống gỉ, sơn lazang và phục hồi xe tai nạn…

Nếu muốn thực hiện các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, các bạn hãy liên hệ với Hà Thành Garage bằng 2 cách:

  • Gọi tổng đài 24/24 giờ 0568.05.05.05

  • Hoặc để lại SĐT tại khung chat chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

>>> Liên hệ tư vấn dịch vụ:  Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ tại Hà Thành Garage

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn