Cảm biến lưu lượng khí nạp là gì? Cách kiểm tra & thay thế khi bị hỏng

Cảm biến lưu lượng khí nạp là một trong những loại cảm biến quan trọng nhất trên ô tô. Chỉ cần bộ phận này gặp vấn đề sẽ khiến cho động cơ hoạt động không đều, xe chạy không êm hoặc có thể chết máy. Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu chi tiết về cảm biến này trong bài viết dưới đây.

1. Cấu tạo cảm biến lưu lượng khí nạp


Cảm biến lưu lượng khí nạp MAF (tên Tiếng Anh Mass Air Flow Sensor) dùng để đo lưu lượng dòng khí nạp vào động cơ và chuyển thành tín hiệu điện áp về ECU động cơ. ECU sử dụng tín hiểu cảm biến MAF để tính toán lượng phun xăng cơ bản và tính toán góc đánh lửa cơ bản.

Cấu tạo cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến đo lưu lượng khí nạp bao gồm các bộ phận như dây nhiệt, điện trở, mạch điều khiển.

Cảm biến lưu lượng khí nạp bao gồm một số loại như:

  • Cảm biến lưu lượng khí nạp kiểu cánh trượt.

  • Cảm biến lưu lượng khí nạp kiểu dây sấy.

  • Cảm biến lưu lượng khí nạp kiểu gió xoáy quang học.

  • Cảm biến lưu lượng khí nạp kiểu Karman siêu âm.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu hỏng cảm biến oxy

2. Dấu hiệu nhận biết lỗi cảm biến lưu lượng khí nạp


Khi cảm biến lưu lượng khí nạp gặp vấn đề, xe bạn sẽ có những dấu hiệu như:

Xe hoạt động không ổn định: Cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi sẽ khiến cho tỉ lệ hoà khí sai lệch, từ đó giảm công suất động cơ, vòng tua máy không ổn định. Một số tình trạng phổ biến như xe đề khó nổ, xe bị giật khi lên ga, xe chạy yếu…

Xe tốn xăng: Khi cảm biến lưu lượng khí nạp gặp vấn đề khiến cho dữ liệu đo sai lệch, ECU tính toán sai khiến phun nhiều nhiên liệu vào buồng đốt hơn, từ đó gây tốn xăng.

Đèn Check Engine sáng: Khi người lái xe thấy đèn Check Engine sáng thì nên cần kiểm tra, vì có thể cảnh báo cảm biến lưu lượng khí trục trặc.

3. Cách kiểm tra cảm biến lưu lượng khí nạp


Khi có những dấu hiệu cảnh báo cảm biến lưu lượng khí nạp gặp vấn đề, người lái xe cần đưa xe đến garage để kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế nếu hỏng hóc.

Kiểm tra cảm biến lưu lượng khí nạp

Dưới đây là một số cách kiểm tra cảm biến lưu lượng khí nạp:

Kiểm tra thông mạch: Thợ kiểm tra dùng VOM kiểm tra giắc cắm, mối nối, tiếp điểm… xem còn sử dụng tốt không. Nếu không thì kiểm tra cảm biến MAF.

Kiểm tra điện áp: Bật công tắc xe nhưng không nổ máy, thợ sẽ dùng thiết bị chẩn đoán để kiểm tra giá trị điện áp của cảm biến lưu lượng khí nạp. Nếu điện áp ~1.0V là chuẩn, còn khác số thì kiểm tra cảm biến.

Kiểm tra mạch cảm biến: Rút giắc ECM và MAF dùng ôm kế đo thông mạch giữa các chân theo thông số.

4. Kiểm tra, thay thế cảm biến lưu lượng khí nạp tại Hà Thành Garage


Cảm biến lưu lượng khí nạp đóng vai trò rất quan trọng, nếu chúng bị lỗi sẽ khiến cho tỉ lệ hoà khí sai lệch, từ đó giảm công suất động cơ, vòng tua máy không ổn định. Một số vấn đề xe bạn có thể đối mặt khi cảm biến lưu lượng khí nạp hỏng như xe chết máy, đề khó nổ, xe bị giật khi lên ga, xe chạy yếu…

Khi xe có những biểu hiện trên, hãy nhanh chóng đưa xe đến Hà Thành Garage để được kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế các phụ tùng khi hỏng hóc không thể sử dụng. Hà Thành Garage là một trong những garage uy tín hàng đầu tại Hà Nội, đã có nhiều chi nhánh ở Hà Nội, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng, Đồng Nai.

Hà Thành Garage đã và đang đón tiếp hàng nghìn khách hàng các tỉnh phía bắc, đồng thời, garage còn là điểm đến quen thuộc khi bảo dưỡng, sửa chữa xe của các nghệ sĩ, như NSƯT Trần Đức, diễn viên Thanh Tú, diễn viên Minh Tít…

Hà Thành Garage

Hà Thành Garage thực hiện các hạng mục dịch vụ như:

Sửa chữa, bảo dưỡng: Bảo dưỡng ô tô định kỳ, bảo dưỡng điều hoà, đại tu động cơ ô tô, chẩn đoán và xử lý hệ thống điện, sửa chữa hộp số tự động, sửa chữa máy-gầm-điện…

Chăm sóc và làm đẹp ô tô: Đánh bóng sơn xe, phủ bóng Ceramic, dọn nội thất ô tô, dán cách âm chống ồn, làm sạch và bảo dưỡng khoang máy…

Sơn, phục hồi thân vỏ: Sơn đổi màu, sơn dặm, sơn vá, sơn quây, sơn phủ gầm chống gỉ, sơn lazang và phục hồi xe tai nạn…

Nếu muốn thực hiện các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, các bạn hãy liên hệ với Hà Thành Garage bằng 2 cách:

  • Gọi tổng đài 24/24 giờ 0568.05.05.05

  • Hoặc để lại SĐT tại khung chat chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

>>> Tham khảo thêm: Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ tại Hà Thành Garage

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn