Hộp số CVT có bền không? Những lưu ý sử dụng

Hộp số CVT có độ bền tương đối cao. Theo khuyến cáo của các hãng xe, hộp số cần thay mới sau mỗi 50.000 – 100.000 km chạy. Bên cạnh đó, dầu nhớt hộp số cũng cần thay mới sau 40.000 km chạy lần đầu tiên và sau 25.000 km từ lần thứ hai… Vậy cần làm gì để tăng tuổi thọ của hộp số vô cấp CVT? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Hộp số CVT có bền không? Cách sử dụng đúng cách để tăng tuổi thọ

1. Hộp số CVT có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Hộp số CVT có tuổi thọ khá bền. Theo khuyến cáo của các hãng xe, hộp số vô cấp CVT nên được thay mới sau mỗi 50.000 – 100.000 km chạy. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp CVT khá đơn giản. CHính vì vậy, trong quá trình sử dụng, hộp số vô cấp CVT rất ít khi gặp trục trặc về mặt kỹ thuật. Dù có hỏng hóc thì chi phí sửa chữa cũng không quá cao do cấu tạo đơn giản như đã đề cập trước đó. Thậm chí, nếu được chăm sóc, bảo dưỡng cẩn thận, thường xuyên thì tuổi thọ của hộp số vô cấp CVT có thể kéo dài lên tới 5 năm.

Bên cạnh đó, quý khách cũng cần thực hiện thay dầu nhớt hộp số định kỳ, thường xuyên cho xe.

Thời điểm thay nhớt là sau 40.000 km chạy lần đầu tiên và sau mỗi 25.000 km chạy tính từ lần thứ hai. Tuy nhiên, thời gian thay dầu nhớt nên rút ngắn hoặc có thể kéo dài hơn còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường di chuyển của xe. Điều kiện môi trường di chuyển càng ô nhiễm, thời gian thay dầu nhớt nên rút ngắn. Và ngược lại.

Thay nhớt hộp số CVT sau 40.000 km chạy lần đầu tiên và sau mỗi 25.000 km chạy tính từ lần thứ hai

>>> Xem thêm: Hộp số CVT là gì? Ưu/nhược điểm và so sánh với hộp số AT

2. Hộp số CVT để đảm bảo tuổi thọ cần lưu ý những gì?

Để tăng cường tuổi thọ cho hộp số, quý khách cần sử dụng hộp số đúng cách. Khi sử dụng hộp số vô cấp CVT, người lái cần chuyển cần số về chế độ lái phù hợp. Đồng thời, không cần phải đạp côn và chuyển số như cách chạy xe số sàn vì việc chuyển số đã được điều khiển tự động.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ khi sử dụng hộp số vô cấp CVT:

2.1. Duy trì đầu vào van tiết lưu ổn định

Việc duy trì đầu vào van tiết lưu ổn định sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế áp lực nhiên liệu lên hộp số và động cơ. Đầu vào ga không ổn định có thể gây ra hiện tượng xe bị òa ga, gây khó khăn và ảnh hưởng đến việc chuyển số, chuyển động của xe.

Để duy trì đầu vào van tiết lưu ổn định, quý khách cần giữ chân ga ổn định trong quá trình đạp ga và lái xe; không thốc ga đột ngột và cần phải tăng tốc từ từ.

Duy trì đầu vào van tiết lưu ổn định để đảm bảo tuổi thọ hộp số CVT

>>> Xem thêm: Nguyên nhân chảy dầu hộp số và cách khắc phục

2.2. Không gác chân lên bàn đạp phanh

Việc gác chân lên bàn đạp phanh khi lái xe lâu dần sẽ khiến má phanh bị mòn nhanh chónh, bên cạnh đó, tạo áp lực cho động cơ. Do đó, khi lái xe, tuyệt đối không nên gác chân lên bàn đạp phanh, vừa tránh hiện tượng má phanh bị mòn nhanh, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa hạn chế tình trạng phanh gấp, đảm bảo an toàn cho người lái.

2.3. Hạn chế lái xe nhanh, vượt ẩu

Khi lái xe với tốc độ cao sẽ gây tiêu hao nhiên liệu rất nhanh và tạo căng thẳng cho hộp số. Do đó, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và lâu dài, người sử dụng xe thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, chạy quá tốc độ… sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số.

2.4. Chuyển hộp số sang trung tính bất cứ khi nào có thể 

Người lái cần chuyển hộp số CVT sang trung tính khi xe dừng đèn đỏ hoặc khi bị kẹt xe để giúp hạn chế tiêu hao nhiên liệu.

Khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn, người lái chỉ cần giữ cần số ở chế độ “D”; không nên chuyển qua lại giữa hai chế độ “D” và “N”. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống van, bộ tua bin (trong bộ biến mô) và các lá côn. Tuy nhiên, nếu dừng xe đèn đỏ quá lâu hoặc xe bị kẹt đường lâu, quý khách cũng có thể chuyển về chế độ “N”.

2.5. Nhẹ nhàng khi xuống dốc

Việc tăng tốc nhanh khi xuống dốc sẽ gây căng thẳng và áp lực cho bộ truyền động khiến hộp số dễ hư hỏng và tốn nhiên liệu. Chính vì vậy, để hạn chế áp lực lên hộp số, cần nhẹ nhàng khi xuống dốc.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Hà Thành Garage trả lời cho câu hỏi “Hộp số CVT có bền không?” và cách sử dụng hộp số vô cấp CVT đúng cách để kéo dài tuổi thọ.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY: SỬA CHỮA HỘP SỐ TỰ ĐỘNG CHO XE Ô TÔ TẠI HÀ THÀNH GARAGE

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM & DV Ô TÔ HÀ THÀNH (HÀ THÀNH GARAGE)

Website: Hà Thành Garage

Youtube: Hà Thành Car Spa Official

Fanpage: Hà Thành Garage - Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Hơi Cao Cấp 

Hotline: 024.2205.1111 (Miễn phí cứu hộ 24/24)

Open: 8:00 - 17:30

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn