Quạt két nước ô tô không chạy, kêu to nguyên nhân do đâu?

Quạt két nước ô tô có chức năng tản nhiệt không khí nóng trong động cơ ô tô, hỗ trợ và phối hợp cùng dung dịch làm mát tăng hiệu suất làm mát động cơ ô tô.

Tuy nhiên, khi phát hiện động cơ chạy nóng hơn bình thường, đi kèm tình trạng quạt làm mát ô tô kêu to, chạy yếu hoặc không hoạt động, chủ xe cần kiểm tra bộ phận này có xảy ra trục trặc hay hỏng hóc gì không. Và cần sửa chữa ngay lập tức, để đảm bảo hiệu quả giải nhiệt động cơ, tránh tình trạng các chi tiết máy trong động cơ ô tô phải làm việc quá nóng.

Cùng Hà Thành Garage tìm hiểu về các nguyên nhân gây hỏng quạt làm mát ô tô trong bài viết này.

Quạt két nước ô tô không chạy, kêu to nguyên nhân do đâu?

1. Quạt két nước ô tô là gì?


Quạt két nước ô tô (quạt làm mát ô tô) là bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô. Bộ phận này có nhiệm vụ tạo ra luồng không khí cần thiết, đồng thời tăng tốc độ lưu thông của không khí đi qua két nước, nâng cao khả năng làm mát động cơ ô tô.

1.1. Cấu tạo

Quạt két nước được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết và bộ phận được thể hiện trong hình sau:

Cấu tạo quạt két nước ô tô

1.2. Nguyên lý hoạt động

Quạt két nước xe ô tô hoạt động dựa trên cơ chế đẩy và kéo không khí thông qua bộ phận tản nhiệt. Và có thể được kích hoạt bằng 2 cách:

+ Cách 1: Sử dụng bộ điều nhiệt

Bộ điều nhiệt được đặt giữa động cơ và bộ tản nhiệt, có tác dụng kiểm soát nhiệt độ. Khi nhiệt độ nước làm mát đạt đến một ngưỡng nhất định và động cơ quay đủ vòng tua máy, quạt két nước sẽ hoạt động.

+ Cách 2: Sử dụng hệ thống điện

Công tắc rơ le điện khi phát hiện chất làm mát trong động cơ bắt đầu nóng, sẽ kích hoạt. Khi này, quạt két nước sẽ hoạt động.

Tuy nhiên, khi quạt được kích hoạt, tốc độ hoạt động của bộ phận này là nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào 2 yếu tố: Nhiệt độ động cơ và tốc độ trục cơ. Nhiệt độ động cơ càng lớn và tốc độ trục cơ càng lớn, thì tốc độ quay của quạt làm mát càng nhanh.

2. Quạt két nước ô tô thường gặp những hỏng hóc nào?


2.1. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát gặp vấn đề

Khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát gặp vấn đề, không thể đo đạc chính xác nhiệt độ hoặc không thông báo nhiệt độ. Khi này, hệ thống điều khiển điện tử ECU sẽ không nhận được tín hiệu chính xác và không thể ra lệnh chính xác cho quạt két nước hoạt động.

2.2. Cầu chì bị hỏng

Đây là một trong các lỗi khiến quạt két nước không chạy hoặc chạy yếu phổ biến nhất. Khi cầu chì bị hỏng, quý khách sử dụng cầu chì dự phòng hoặc mua mới thay vào là được. Cầu chì quạt két nước được đặt bên trong khoang động cơ. Tuy nhiên, để biết chính xác vị trí, chủ xe tìm trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

2.3. Rơ le bị hỏng

Để kiểm tra rơ le có bị hỏng hay không, chủ xe sử dụng đồng hồ VOM để đo điện áp của bộ phận này. 12V là mức điện áp bình thường của rơ le. Ở mức trên hoặc dưới 12V, bộ phận này đã bị hỏng và cần thay mới.

2.4. Dây điện bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết khi dây điện của quạt két nước ô tô bị hỏng là động cơ nóng nhưng quạt không nóng. Nghi ngờ dây điện bị hỏng, chủ xe kiểm tra bằng cách sau:

Bước 1: Rút 2 cực của dây điện ra

Bước 2: Sử dụng Vôn kế để kiểm tra dòng điện chạy qua quạt

  • Nếu không có dòng điện chạy qua, chứng tỏ dây đã hỏng.

  • Trường hợp Vôn kế hiển thị số bình thường, cần kiểm tra các nguyên nhân khác có thể xảy ra.

2.5. Cánh quạt bị gãy

Cánh quạt của quạt két nước thường làm bằng nhựa. Do vậy, sau một khoảng thời gian làm việc, dưới sức nóng của động cơ, chất nhựa của cánh quạt có thể bị gãy, nứt hoặc bị lão hóa… Khi cánh quạt gãy, quạt sẽ không cung cấp đủ gió và ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát động cơ ô tô.

Vì vậy, cần được thay mới sớm nhất có thể để tránh hiện tượng nóng máy do động cơ không được giải nhiệt tốt.

2.6. Ly hợp quạt bị hỏng

Bộ ly hợp quạt có tác dụng gắn quạt tản nhiệt vào hệ thống động cơ và làm động cơ quạt hoạt động. Như vậy, quạt két nước sẽ không thể hoạt động nếu ly hợp quạt bị hỏng.

Sau một thời gian dài sử dụng, lò xo của ly hợp quạt có thể bị ăn mòn. Khi này, sẽ làm ngắt sự kết nối động cơ quạt với quạt làm mát. Đây là lý do khiến quạt làm mát ô tô không chạy.

2.7. Động cơ quạt tản nhiệt bị hư hỏng

Khi động cơ quạt tản nhiệt ô tô bị hỏng, quạt tản nhiệt sẽ không thể hoạt động. Đó là điều chắc chắn. Để kiểm tra động cơ quạt tản nhiệt ô tô có bị hỏng hay không, chủ xe kết nối pin trực tiếp cho quạt. Nếu quạt vẫn không hoạt động, cần kiểm tra tiếp đến điện áp.

3. Kết luận


Quạt két nước ô tô là một trong những bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô. Hỗ trợ dung dịch làm mát ô tô tản nhiệt động cơ ô tô nhanh và năng suất hơn.

Khi phát hiện các dấu hiệu quạt tản nhiệt động cơ ô tô bị hỏng như không chạy, chạy yếu hay kêu to, chủ xe cần đưa xe đi kiểm tra và khắc phục sự cố sớm nhất có thể. Tránh để lâu, ảnh hưởng rõ nhất là động cơ ô tô không được làm mát kịp thời. Tác hại sâu xa hơn là gây hại đến các chi tiết máy và nguy hiểm hơn nữa có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Vì vậy, để kịp thời phát hiện và hạn chế các hỏng hóc, kéo dài tuổi thọ các bộ phận, chi tiết máy ô tô, chủ xe cần thực hiện đầy đủ lịch bảo dưỡng ô tô thường xuyên và định kỳ. Hạn chế các hỏng hóc xảy ra theo hiệu ứng Domino, đồng thời giảm thiểu tối đa những sự cố nguy hiểm, đảm bảo sự an toàn cho người lái.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn