11 Dấu Hiệu Hỏng Máy Phát Điện Ô Tô Và Cách Xử Lý

Máy phát điện ô tô bị hỏng hoặc gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình nạp điện và hoạt động của ắc quy. Đồng thời, các thiết bị điện trên ô tô hoạt động cũng bất thường, không thể hoạt động với công suất tối đa.

Vậy có những dấu hiệu nào nhận biết máy phát điện trên xe ô tô bị hỏng? Làm thế nào để kiểm tra? Và xử lý như thế nào nếu máy phát điện đã bị hỏng? Hãy cùng Hà Thành Garage tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Dấu hiệu hỏng máy phát điện ô tô và cách xử lý

1. Máy phát điện ô tô là gì?


Máy phát điện ô tô là một trong 5 bộ phận chính của hệ thống điện ô tô, giữ chức năng là máy tạo ra năng lượng cung cấp cho ắc quy, phục vụ cho sự hoạt động của các thiết bị phụ tải, các thiết bị tiêu thụ điện trên ô tô.

Máy phát điện trên xe ô tô tạo ra điện năng nhờ chuyển đồi từ cơ năng. Trong đó, nguồn cơ năng có thể từ động cơ đốt trong, năng lượng mặt trời…

Cấu tạo chi tiết của máy phát điện trên ô tô gồm các bộ phận sau:

1. Stato và roto: Có tác dụng tạo ra dòng điện xoay chiều để chuyển đổi cơ năng thành điện năng.

2. Đi-ốt: Chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều, cho phép dòng điện đi theo một hướng từ máy phát điện sang pin.

3. Bộ điều chỉnh điện áp: Giúp duy trì điện áp ở mức ổn định, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của dòng điện tạo ra.

4. Chổi than và cổ góp: Giảm điện trở tiếp xúc. Từ đó duy trì sự ổn định của nguồn điện tạo ra và hạn chế sự bào mòn.

5. Quạt làm mát: Có chức năng làm mát nhờ tác dụng tản nhiệt, đảm bảo sự an toàn cho các bộ phận nhờ ngăn chặn sự nóng lên quá mức dẫn đến hư hỏng hoặc cháy nổ.

2. Máy phát điện ô tô khi bị hỏng xuất hiện những dấu hiệu nào?


2.1. Xe khó nổ máy, khởi động yếu

Máy đề khó nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thời tiết, ắc quy, nhiên liệu cạn kiệt… Trong đó, có thể kể đến nguyên nhân xuất phát từ máy phát điện.

Máy phát điện cung cấp năng lượng cho bình ắc quy. Khi xe gặp hiện tượng khó khởi động, khó nổ máy, chứng tỏ lượng điện trong bình ắc quy không đủ. Nguyên nhân nếu không đến từ bình ắc quy, thì chắc chắn đến từ máy phát điện, nguồn điện của bình ắc quy.

>>> Tham khảo thêm các nguyên nhân khác trong bài viết này: Nguyên nhân xe đề khó nổ và cách xử lý

2.2. Đèn sạc báo sáng khi động cơ đã hoạt động

Phần lớn những xe hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống bảng thông báo, báo hiệu những hoạt động bất thường hoặc hỏng hóc xảy ra trong xe.

Thông thường, nếu xe hoạt động bình thường, ổn định, sẽ không có bất kỳ thông báo nào hết. Tuy nhiên, khi bình ắc quy hoặc máy phát điện bị hỏng, hoặc phát sinh vấn đề, đèn báo sạc hoặc đèn báo ắc quy sẽ báo sáng dù xe đã khởi động và đã chạy.

Đèn sạc báo sáng khi động cơ đã hoạt động - Dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng hoặc gặp trục trặc

2.3. Các đèn trên xe không sáng rõ

Khi máy phát điện xe gặp vấn đề, không chỉ ắc quy không được nạp đủ điện mà các thiết bị điện trên xe cũng bị ảnh hưởng.

Hệ thống đèn trên xe sẽ bị yếu, mờ hơn thường ngày, có hiện tượng đèn chập chờn lúc mờ lúc sáng. Radio, hệ thống âm thanh và hệ thống giải trí bị yếu đi, âm thanh nghe không rõ, nhất là khi đạp chân ga.

2.4. Xe có tiếng kêu lạ

Có nhiều nguyên nhân khiến xe có tiếng kêu lạ ở khoang máy. Trong đó, bao gồm cả nguyên nhân xuất phát từ máy phát điện. Trong quá trình vận hành, phát hiện xe có tiếng kêu cạch cạch ở động cơ xe, rất có thể dây đai hoặc puly máy phát đã bị hư hỏng. Dây đai hay puly hỏng có thể khiến máy phát điện không được dẫn động tốt, thậm chí không hoạt động.

2.5. Bình ắc quy bị chết

Máy phát điện bị hỏng khiến bình ắc quy bị chết, không thể nạp thêm điện. Khi bình ắc quy bị chết, không thể nạp điện, các thiết bị điện trên xe không thể hoạt động. Đồng thời, không thể khởi động được xe, phải câu bình ắc quy mới có điện để hoạt động. Khi này, chắc chắc ắc quy và máy phát điện đã gặp trục trặc.

2.6. Cuộn kích chạm mát bị hỏng

Cuộn kích chạm mát bị hỏng làm từ thông bị giảm xuống, khiến cho điện áp yếu đi và dòng điện không thoát ra được. Khi đó, động cơ không thể hoạt động, xe không thể đề nổ máy do không có điện. Bên cạnh đó, khi cuộn kích bị hỏng sẽ có thể dẫn đến roto bị hỏng.

2.7. Cuộn stato, roto bị hỏng

Stato trong quá trình sử dụng có thể bị đứt, bị chạm mát…

Khi cuộn kích bị đứt, bị ngắn mạch, bị chạm mát hoặc keo cách điện lõi đồng bị chảy… roto sẽ bị hỏng.

2.8. Mùi cháy khét của cao su

Trường hợp này ít khi gặp. Khi dây đai của máy phát điện ma sát với một bộ phận nào đó quá mạnh sẽ tạo ra mùi khét, ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy phát điện.

2.9. Tiếng kêu của các chi tiết kim loại

Xe phát ra tiếng động trong mui xe khi vận hành xe do puli bị mòn, bạc đạn đỡ trục máy phát gặp trục trặc. Nguyên nhân có thể do dây xoắn bị mòn hoặc trục máy phát điện bị hỏng.

2.10. Chổi than máy phát điện ô tô bị kênh hoặc gặp vấn đề

Vòng tiếp xúc bị oxy hóa hặc bị dầu dính vào khiến chổi than bị lệch hoặc gặp vấn đề. Khi đó, cường độ dòng điện kích bị giảm xuống, khiến công suất máy phát điện bị sụt giảm.

2.11. Bộ tiết chế máy phát bị hỏng

Bộ tiết chế có nhiệm vụ điều chỉnh, cân bằng lượng điện áp tạp ra hợp lý tại các thời điểm khác nhau, phù hợp với mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị điện. Khi các thiết bị điện như radio, đèn pha, cần gạt mưa… hoạt động nhiều sẽ tiêu tốn lượng điện năng lớn. Và ngược lại.

Bộ phận này bị hỏng thì toàn bộ hoạt động của máy phát điện cũng sẽ trục trặc.

3. Máy phát điện ô tô hoạt động bất thường kiểm tra như thế nào?


Để kiểm tra máy phát điện, bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ kiểm tra máy phát điện chuyên nghiệp và vôn kế.

Để kiểm tra máy phát điện trên xe ô tô, bạn thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Kiểm tra ắc quy

Để kiểm tra ắc quy, ta sử dụng vôn kế. Gắn đầu đỏ của vôn kế vào cực dương của ắc quy, gắn đầu đen của vôn kế vào cực âm của ắc quy. Đọc thông số.

Nếu điện áp ở mức lớn hơn 12V, ta có thể tiến hành bước tiếp theo. Ngược lại, nếu thấp hơn 12V, cần sạc bình và tiến hành đo lại điện áp sau khi sạc.

Bước 1: Sử dụng vôn kế kiểm tra điện áp ắc quy - kiểm tra máy phát điện ô tô

Bước 2: Khởi động xe

Sau khi đo điện áp ắc quy, tiến hành đạp ga cho động cơ quay. Nên tăng ga tới tốc độ 2.000 vòng/phút để động cơ nóng lên sau khoảng thời gian dài không hoạt động.

Bước 3: Giữ cho động cơ chạy ổn định và kiểm tra điện áp ắc quy

Giữ cho động cơ chạy ổn định đồng thời kiểm tra điện áp ắc quy. Tiếp tục đọc giá trị vôn kế, trường hợp điện áp ắc quy xe nằm trong khoảng 13 - 14.5V thì máy phát điện bình thường.

Nếu giá trị điện áp thấp hơn hoặc vượt ngưỡng từ 13 - 14.5V chứng tỏ máy phát đang bị hỏng hoặc có vấn đề. Bên cạnh đó, cần tiếp tục kiểm tra hoạt động của các thiết bị tiêu thụ điện như điều hòa, đèn… để xem chúng có hoạt động bình thường không.

4. Máy phát điện ô tô bị hỏng xử lý như thế nào?


Phát hiện xe xuất hiện những dấu hiệu bị hỏng, cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là cần kịp thời đưa xe đến các garage sửa chữa để các nhân viên kỹ thuật tiến hành kiểm tra, bắt đúng bệnh và chữa đúng thuốc.

Trong trường hợp xe bị hỏng giữa đường, nghi ngờ bị hỏng máy phát điện khiến ắc quy bị cạn kiệt điện và không thể đề máy và đi được, bạn có thể gọi cứu hộ giao thông để nhận hỗ trợ hoặc tự câu bình ắc quy nếu có thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bảo dưỡng hệ thống điện, cũng như bảo dưỡng máy phát điện thường xuyên, định kỳ sau mỗi 3000 km - 5000 km chạy (tương đương sau khoảng 3-6 tháng) để tăng cường tuổi thọ, hạn chế và phát hiện kịp thời những hỏng hóc xảy ra với máy phát điện sớm nhất có thể.

5. Kết luận


Trên đây là toàn bộ thông tin về dấu hiệu và cách xử lý máy phát điện ô tô bị hỏng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm cách để nhận biết dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng. Từ đó kịp thời có phương án xử lý để tránh máy bị hỏng nặng hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

>>> Liên hệ tư vấn: Sửa chữa điện ô tô tại Hà Thành Garage

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn