4 dấu hiệu quan trọng " bắt bệnh" dây curoa cam ô tô

Dây curoa cam ô tô là bộ phân quan trọng kết nối các bộ phận khác, cho hệ thống hoạt động trơn tru, mượt mà. Vì vậy, việc "bắt bệnh" và "chữa bệnh" dây curoa rất quan trọng, bảo vệ sự an toàn cho chủ xe và gia đình khi tham gia giao thông.

dây đai Dây curoa cam

1. Dây curoa và công dụng


Dây curoa của xe ô tô có ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận dẫn động như trục cam, bơm nước làm mát.  Ngoài ra, dây curoa ô tô còn có tác dụng giúp động cơ giữ hệ thống trợ lực và van bơm nước hoạt động ổn định.
Về chất liệu: Dây curoa hay gọi là dây curoa trục cam được làm từ cao su có độ giãn dài thấp, khả năng chịu ma sát lớn, chịu nhiệt cao và hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt
Dây curoa sau một thời gian sử dụng sẽ bị hư hỏng, mòn và có thể bị đứt. Nếu dây curoa bị đứt thì hệ thống dẫn động của xe ô tô ngưng họat động ảnh hưởng đến an toàn của chủ xế và những người trên xe. Dây curoa hư hỏng gây ảnh hưởng hoạt động của các động cơ khác.

2. Khi nào cần thay thế dây curoa ô tô


Việc kiểm tra và thay thế dây curoa đinh kỳ là việc làm rất cần thiết. Ở một số hãng xe dây curoa được khuyến cáo thay thế ở các cấp khác nhau. Ví dụ như hãng Toyota, dây curoa được thay mới định kỳ 60.000km /90.000km - 100.000km/150.000km tùy vào dòng xe,
Thông thường, ở mỗi kì bảo dưỡng định kỳ thì các thợ kỹ thuật sẽ kiểm tra và tư vấn thay thế nếu cần thiết, đảm bảo cho mọi hoạt động của xế yêu là an toàn .

>> Xem thêm: Danh mục các cấp bảo dưỡng đinh kỳ:

Dây curoa cam bị mòn

Dây curoa cam bị mòn


3. Dấu hiệu bất thường của dây curoa và nguyên nhân

* Dầu động cơ bị rò rỉ
Dấu hiệu: Ô tô chảy dầu, rò rỉ dầu hoặc nhớt.
Nguyên nhân: nắp bảo vệ của dây curoa cam đã bị mòn, nứt vỡ hoặc lắp đặt sai cách ngay từ đàu. Điều này có thể dẫn đến việc dây curoa bị mài mòn thậm chí bị đứt, gây nguy hiểm.

>> Xem thêm: Chảy dầu gầm ô tô
* Động cơ xuất hiện tiếng ồn
Dấu hiệu: Âm thanh tíc- tắc hoặc tiếng rít rít xuất hiện bên trong động cơ khi hoạt động
Nguyên nhân: Dây curoa bị mòn gây ảnh hưởng đến hoạt động của trục khuỷa và trục cam tạo nên các tiếng kêu khó chịu.

Bảo dưỡng xe ô tôBảo dưỡng xe ô tô định kỳ


* Mất lửa động cơ
Nguyên nhân:  dây curoa bị mòn gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động gây ra tình trạng một xi lanh mở hoặc đóng sai thời điểm, dẫn tới hoạt động đánh lửa động cơ không thao tác đúng “chuẩn”. ế. Khi dây curoa cam bị mòn thì có thể bị trượt trên trục cam, dẫn đến tình trạng một xi lanh mở hoặc đóng sai thời điểm. Do đó mà quá trình đánh lửa động cơ không thể hoạt động chính xác. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài khiến cho động cơ bị  nổ, xe ô tô rung lắc, công suất yếu khó tăng tốc và bụi than bám  nhiều gây hư hỏng bugi.
* Động cơ không quay
Nguyên nhân: khi dây curoa cam bị đứt khiến động cơ không thể hoạt động, xe không thể nổ máy. Hoặc tệ hơn, nếu khi đang di chuyển mà dây curoa cam bị đứt xe ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác, có thể phải sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra, dây curoa cam đứt gây nguy hiểm và bất tiện khi tham gia giao thông.
4. Bảo dưỡng dây curoa định kỳ
Dây curoa cam ô tô giúp cho hoạt động của ô tô trơn mượt hơn, khi dây bị dão, biến dạng gây ảnh hưởng đến hoạt động của các động cơ khác trong dây chuyền. Vì vậy, cần kiểm tra, thay thế dây curoa đúng cách, đúng thời điểm để xế yêu hoạt động tốt nhất.
- Kiểm tra dây curoa định kỳ: ở mỗi kỳ bảo dưỡng hoặc thay dầu, chủ xe nên yêu cầu thợ kĩ thuật viên kiểm tra dây curoa để tránh trạng dây bị dão, mòn.
- Đảm bảo dây curoa luôn đúng vị trí: Kiểm tra và căn chỉnh dây curoa chính xác nếu phát hiện dây curoa cam ô tô bị lệch ra khỏi trục
- Kiểm tra độ căng của dây curoa ô tô: dây curoa ô tô trải qua thời gian bị mòn và không giữ được độ đàn hồi như ban đầu. Kiểm tra độ căng để có phương án thay dây curoa hợp lý.
- Kiểm tra dây curoa nếu thấy có quá 3 vết nứt khoảng 3cm là dấu hiệu dây curoa trục cam đến kì thay thế.
- Thông thường thời gian thay thế dây curoa trục cam ô tô định kỳ 80.000-120.000km tùy vào từng loại xe ô tô.

Dây curoa camDây curoa cam


5. Những lưu ý quan trọng khi thay dây curoa cam ô tô:
- Chọn dây curoa có kích thước phù hợp với loại xe, hãng xe.  Dây curoa chính hãng là lựa chọn tốt nhất, bền bỉ nhất. Hà Thành Garage cam kết bảo dưỡng xe ô tô và thay thế phụ tùng chính hãng 100%.
- Cần xác định chính xác vấn đề xế yêu của bạn đang gặp phải. Không phải cứ có các dấu hiệu trên là nguyên nhân do dây curoa hỏng. Do vậy, chủ xế nên lựa chọn garage ô tô uy tín hoặc thay dây curoa và bảo dưỡng định kỳ ô tô để yên tâm nhất.

KẾT LUẬN:

Hà Thành Garage với dịch vụ bảo dưỡng ô tô định kỳ chuyên nghiệp số 1 tại Hà Nội, cam kết thay thế phụ tùng chính hãng 100%. Để được tư vấn về các dịch vụ bảo dưỡng và sủa chữa xe ô tô

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn