Một số kinh nghiệm xử lý khi động cơ ô tô quá nóng

Động cơ ô tô quá nóng thường do thiếu nước làm mát, hoặc rò rỉ. Nếu chúng ta không phát hiện kịp thời có thế gây hỏng hóc các chi tiết động cơ và chi phí sửa chữa sẽ rất đắt đỏ.

Khi phát hiện động cơ nóng quá mức bình thường thì lái xe nên xử lý theo các bước sau đây:

Bước 1: Dừng xe

Ngay khi phát hiện kim chỉ nhiệt ô tô quay tới chữ "H" (Viết tắt của HOT) tài xế không nên phớt lờ mà lập tức rẽ xe vào lề đường, chọn vị trí an toàn để dừng xe. Tắt máy để động cơ nguội bớt.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ tại Hà Thành

sơn xe ô tô tại gara Hà Thành uy tín đảm bảo

Bước 2: Mở nắp mui xe

Mở mui xe để cho hơi nóng trong động cơ tỏa ra ngoài nhanh hơn và động cơ sẽ giảm được nhiệt độ. Lưu ý lái xe nên lót tay trước khi mở mui xe tránh bị bỏng tay.

mở nắp mui xe để động cơ ô tô nguội bớt

Bước 3: Không vội vàng mở nắm két nước

Nhiệt độ cao khiến áp suất nước trong két rất lớn, nếu các mở nắp két nước có thế nước phun trào gây bỏng. Chính vì thế để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không mở nắp két nước ngay sau khi dừng xe.

không mở nắp két nước khi nhiệt độc cao

Bước 4: Kiểm tra mực nước làm mát

Khi các bạn đã chắc chắn động cơ nguội bớt, hãy mở nắp két nước để kiểm tra mực nước làm mát. Khi phát hiện ra thiếu nước làm mát các bạn hãy đổ thêm dung dịch nước làm mát. Trong trường hợp khẩn cấp không có dung dịch làm mát các bạn có thể đổ thay thế bằng nước sạch.

đổ thêm dung dịch làm mát ô tô

sơn phủ gầm ô tô tại Hà nội mời các bạn tham khảo thêm

Bước 5: Kiểm tra vết rò rỉ

Hệ thống làm mát bị rò rỉ thường do đầu xi-lanh hay các lá mỏng ở két nước do bị đá văng lên... Nếu không thể tìm thấy vết rò rỉ bằng mắt quan sát, bạn cần đưa xe tới gara hoặc cửa hàng sửa xe gần nhất để được thợ kỹ thuật kiểm tra.

kiểm tra vết rò rỉ của động cơ ô tô

Bước 6: Hãy xác định xe có thể đi tiếp được hay không

Nếu xe chỉ bị thiếu nước làm mát do hết nước thì bạn có thể đổ đầy và đi tiếp. Nhưng nếu phát hiện rò rỉ hay không xác định được nguyên nhân, tốt hơn hết bạn hãy gọi cứu hộ vì đi tiếp sẽ rất nguy hiểm và gây ra hư hại nặng cho xe.

xác đinh xe có đi tiếp được hay không

Mời các bạn tham khảo dịch vụ chăm sóc nội thất ô tô

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn