Điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay ngoài? Tìm hiểu ngay!

Điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay ngoài tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, không khí và hoàn cảnh sử dụng xe. Để tìm hiểu rõ hơn về khi nào nên sử dụng chế độ lấy gió trong, khi nào nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài, và biểu tượng cùng cách bật hai chế độ lấy gió này, mời quý khách tham khảo bài viết ngay dưới đây!

Điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay ngoài?

Điều hòa ở mỗi chiếc ô tô đều có 2 chế độ lấy gió: Chế độ lấy gió trongchế độ lấy gió ngoàiĐiểm khác nhau của hai chế độ lấy gió này là nguồn lấy gió: Một chế độ lấy gió từ bên ngoài không gian xe (ngoài trời), một chế độ lấy không khí từ chính trong không gian xe.

Tuy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện không khí (môi trường) bên ngoài mà chủ xế lựa chọn chế độ lấy gió phù hợp.

Ngoài ra, trên một số dòng xe hiện đại, điều hòa còn có chế độ tự động thay đổi chế độ lấy gió phù hợp với điều kiện thời tiết trong và ngoài xe.

Vậy trường hợp nào điều hòa ô tô nên lấy gió trong và trường hợp nào điều hòa ô tô nên lấy gió ngoài?

1. Chế độ lấy gió trong ô tô là gì?


Chế độ lấy gió trong sử dụng/ hút không khí từ chính không gian bên trong xe bằng quạt lấy gió, đưa vào dàn nóng của hệ thống điều hòa, tạo thành một vòng tuần hoàn luân chuyển khí khép kín trong xe. Chỉ có một phần rất nhỏ không khí từ bên ngoài lọt qua các kẽ hở gioăng cửa…

Không khí được hút vào bên trong quạt lấy gió cũng được đi qua một lọc gió để giữ lại bụi bẩn để giúp không khí trong xe trở nên trong lành hơn.

Ưu điểm:

+ Chế độ lấy gió trong tránh được không khí ô nhiễm tràn vào xe từ bên ngoài môi trường có nhiều khói, bụi bẩn so với chế độ lấy gió ngoài.

+ Quá trình làm mát xe nhanh hơn do được lấy không khí từ bên trong xe - thường mát hơn (có nhiệt độ thấp hơn) so với chế độ lấy gió ngoài. Từ đó, có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Nhược điểm:

+ Khoang cabin xe có thể bị thiếu oxy. Gây cho người ngồi trong xe có cảm giác hơi bí, ngột ngạt. Do không khí luân chuyển nội bộ.

1.1. Khi nào nên lấy gió trong?

Di chuyển ở khu vực khói bụi, ô nhiễm

Ở những khu vực đường đang thi công, khu công nghiệg, đường xá nhiều khói bụi, khí thải, mùi ô nhiễm… thì chủ xế nên để chế độ lấy gió trong để đảm bảo không khí bên trong xe được sạch, trong hơn. Không chỉ giúp người ngồi trong xe tránh hít phải những mùi khó chịu, khói bụi. Mà còn giúp các bộ phận trong xe hạn chế việc bị ám mùi hay bụi bặm.

Di chuyển trong trời mưa hay không khí ẩm nồm

Hơi ẩm, nước lẫn trong không khí khi trời mưa hay vào những ngày trời nồm tháng Giêng khi đi vào bên trong cabin có thể gây hiện tượng đọng nước/ hơi ẩm làm mờ bề mặt kính; ẩm ướt trên các bề mặt, đặc biệt ghế ô tô gây cảm giác khó chịu… Vì vậy, vào những ngày điều kiện không khí bên ngoài ẩm ướt, chủ xế nên sử dụng chế độ lấy gió trong để hạn chế hiện tượng này.

1.2. Cách lấy gió trong xe ô tô

Biểu tượng lấy gió trong được đặt trên taplo xe ô tô với ký hiệu mũi tên tuần hòa bên trong cabin xe. Để bật chế độ lấy gió trong, người lái chỉ cần ấn nút hoặc gạt lẫy của nút điều chỉnh về hướng của biểu tượng này là được.

Biểu tượng và cách lấy gió trong xe ô tô

2. Chế độ lấy gió ngoài ô tô là gì?


Ngược lại với chế độ lấy gió trong, chế độ lấy gió ngoài sử dụng/ hút không khí từ môi trường (bên ngoài) xe đi qua dàn nóng của hệ thống điều hòa để làm mát, thoáng khí cho xe. Gió đi từ bên ngoài vào trong xe được lọc bụi và hơi ẩm qua một chiếc lọc gió.

Ưu điểm:

+ Không khí trong xe được trao đổi với bên ngoài nên tạo cảm giác thoáng khí hơn cho người ngồi xe. Hạn chế cảm giác bị bí, ngột ngạt.

Nhược điểm:

+ Không khí bên ngoài môi trường nếu quá ô nhiễm (chứa nhiều bụi bẩn và hơi ẩm), lọc gió không thể giữ lại toàn bộ bụi bẩn, hơi ẩm và khử mùi, sẽ khiến không khí bên trong xe cũng bị bụi bặm, ẩm ướt theo. Ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người ngồi trong xe.

+ Nhiệt độ ngoài trời thường cao hơn nhiệt độ bên trong xe nên điều hòa phải làm việc với công suất cao hơn để làm mát không khí. Do đó, quá trình làm mát chậm hơn và cũng tốn nhiều điện năng hơn.

>>> Xem thêm: Lưu ý nên kiểm tra lọc gió điều hòa thường xuyên

2.1. Khi nào nên lấy gió ngoài?

Vừa vào xe, bắt đầu khởi động máy

Xe khi tắt máy và đóng cửa trong một khoảng thời gian sẽ rất bí, có cảm giác hơi nóng. Nên khi vào xe, hoặc trước khi vào xe, nên bật điều hòa xe ở chế độ lấy gió ngoài để không khí được lưu thông, cảm giác đỡ nóng và bí bách hơn. Bên cạnh đó, cũng giúp quá trình làm mát xe diễn ra nhanh hơn.

Đi hành trình dài

Khi đi đường dài, cứ sau 30 phút, chủ xe lại nên bật chế độ lấy gió ngoài tầm 5 phút hoặc có thể hạ nhanh cửa kính để không khí bên trong xe có sự trao đổi với bên ngoài để xe thông thoáng hơn, đảm bảo lượng oxy trong xe, tránh gây cảm  giác ngột ngạt cho người ngồi trong xe.

Cả kể thời tiết ẩm ướt hay trời đang mưa được khuyến cáo bật chế độ lấy gió trong, nhưng trong trường hợp đi đường xa, ngồi xe lâu thì thỉnh thoảng vẫn nên chuyển sang chế độ lấy gió ngoài một khoảng thời gian ngắn để không khí trong xe đỡ bí bách, ngột ngạt.

Khi di chuyển trong khu vực đường xá trong lành

Khi xe di chuyển trong điều kiện thời tiết đẹp, không khí sạch, mát, hay đi vào ban đêm… thì chủ xế nên ưu tiên bật chế độ lấy gió ngoài để vừa đảm bảo lượng oxy trong xe, giúp không khí trong xe thông thoáng hơn.

2.2. Cách lấy gió ngoài xe ô tô

Tương tự như cách lấy gió trong, biểu tượng lấy gió ngoài xe ô tô được đặt ngay gần vị trí với biểu tượng chế độ lấy gió trong. Người lái chỉ cần ấn nút hoặc gạt lẫy về hướng biểu tượng này là được.

Biểu tượng và cách lấy gió ngoài xe ô tô

3. Chế độ lấy gió trong và ngoài tự động


Như đã đề cập ở đầu bài viết, với những dòng xe hiện đại, phần lớn hiện nay đều được thiết kế chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài tự động. Thậm chí, trên một số dòng xe cao cấp, hệ thống điều hòa còn có thêm các cảm biến giúp đánh giá chất lượng không khí môi trường bên ngoài xe. Để quyết định lựa chọn chế độ lấy gió trong hay ngoài chính xác và nhạy bén hơn. Chỉ còn một số mẫu xe cũ như Huyndai i10, Toyota Vios, Toyota Wigo… là vẫn sử dụng chế độ lấy gió điều hòa điều chỉnh cơ.

Nguyên lý hoạt động của chế độ lấy gió trong và ngoài tự động (không phải loại sử dụng cảm biến chất lượng không khí) như sau:

  • Khi nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài xe (thường là lúc mới vào xe): Hệ thống bật chế độ lấy gió ngoài.

  • Nhiệt độ ngoài xe cao hơn nhiệt độ cài đặt 8 - 9 độ: Hệ thống bật chế độ lấy gió trong.

  • Nhiệt độ ngoài xe thấp hơn nhiệt độ cài đặt dưới 6 độ C: Hệ thống bật chế độ lấy gió ngoài.

>>> Xem thêm: Điều hòa ô tô và 03 dấu hiệu cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức

4. Kết luận


Tóm lại, việc sử dụng chế độ lấy gió trong hay ngoài còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ, không khí môi trường bên ngoài xe và tùy từng trường hợp sử dụng (vừa mới vào xe hay đi đường dài…).

Vấn đề “điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay ngoài” sẽ không là vấn đề đối với những mẫu xe được trang bị hệ thống lấy gió trong và ngoài tự động hay sử dụng cảm biến chất lượng không khí.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách lái xe an toàn.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh: Danh sách chi nhánh toàn quốc

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn