Cách xử lý xe ô tô bị bó thắng

Phanh ô tô là một trong những bộ phận quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe khi di chuyển. Xe ô tô bị bó thắng là một trong những biểu hiện cho thấy bộ phận này đang gặp vấn đề. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách xử lý xe ô tô bị bó thắng như thế nào cho hiệu quả?

1. Hiện tượng xe ô tô bị bó thắng

Hiện tượng xe ô tô bị bó thắng là vấn đề thường gặp ở những xe không sử dụng lâu ngày. Khi khách hàng đang di chuyển trên đường, xe dừng đột ngột khiến bánh sau bị trượt và không di chuyển được. Nếu không tìm cách xử lý kịp thời, chủ xe sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông


 2. Nguyên nhân dẫn đến xe ô tô bị bó thắng

Vấn đề xe ô tô bị bó thắng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu và nắm bắt rõ điều này giúp chủ xe nhanh chóng khắc phục được vấn đề. 

2.1 Đĩa phanh ô tô bị gỉ

Đĩa phanh ô tô bị gỉ, biến dạng là nguyên nhân phổ biến, dẫn đến tình trạng bó phanh. Trong quá trình di chuyển, đĩa phanh biến dạng sẽ đi kèm hiện tượng đảo bánh và quay không đều. Lúc này, má phanh ghì chặt đĩa phanh gây ra tình trạng phanh bị bó cứng.

bảo dưỡng phanh xe ô tô

2.2 Ắc suốt phanh bị rỉ sét, lớp cao su bảo vệ bị rách

Nước tràn vào hệ thống phanh khi lớp cao su bảo vệ bị rách sẽ vô tình tạo môi trường gây rỉ sét. Người lái thực hiện thao tác đạp phanh, piston tác động lực lớn lên ắc suốt phanh. Tuy nhiên, do bộ phận này đã bị rỉ sét nên không thể quay lại trạng thái ban đầu dẫn tới hiện tượng xe ô tô bị bó thắng.

2.3 Má phanh ô tô bị mòn

Trong quá trình di chuyển, má phanh ô tô bị mòn quá mức cho phép, dẫn tới chất lượng đĩa phanh kém hơn mức tiêu chuẩn. Đây là nguyên nhân khiến pít tông bị đẩy quá giới hạn và không thể thu hồi về vị trí cũ, gây ra hiện tượng bó chặt đĩa phanh. Song, lỗi này do yếu tố chủ quan, khi chủ xe không thực hiện kiểm tra bảo dưỡng định kỳ.
  
>> Xem thêm: Chi phí bảo dưỡng ô tô

2.4 Dầu phanh bị nhiễm nước hoặc bụi bẩn

Trong quá trình rửa xe hoặc di chuyển dưới trời mưa khó tránh khỏi trường hợp nước lọt vào hệ thống phanh, gây hiện tượng dầu phanh bị nhiễm nước. Khi má phanh bị ướt sẽ ép chặt vào trống phanh tạo ra tình trạng hút chân không dẫn đến xe ô tô bị bó thắng.

>> Xem thêm: Dầu phanh xe hơi

đĩa phanh

2.5 Bàn đạp phanh nhỏ

Nhiều trường hợp xe bị điều chỉnh bàn đạp phanh quá nhỏ, khiến má phanh liên tục tì vào đĩa. Đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng xe ô tô bị bó thắng. 
Điều này thường do kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm sửa chữa, chỉnh biên độ bàn đạp phanh nhỏ. Nếu để tình trạng này kéo dài, má và đĩa phanh bị hao mòn, tiêu hao nhiên liệu và gây bó thắng.

3. Cách xử lý xe ô tô bị bó thắng

Rất nhiều chủ xe gặp phải trường hợp xe ô tô bị bó thắng sau một thời gian dài để trong bãi và không sử dụng. Dựa vào những nguyên nhân phổ biến, chủ xe có thể chủ động tránh. Gợi ý một số cách xử lý xe ô tô bị bó thắng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả:

- Cách 1: Trường hợp má phanh bị nhiễm nước. Trước hết, chủ xe tiến hành làm khô má phanh. Tiếp đó, chuyển về số lùi với xe số sàn (hoặc số P với xe số tự động) rồi lại vào số tiến, cho đến khi phanh tự nhả; 
- Cách 2: Trường hợp ắc suốt phanh bị gỉ sét. Cách khắc phục là tháo ắc suốt phanh, làm vệ sinh sạch sẽ và tiến hành tra dầu mỡ bôi trơn. Đồng thời, kiểm tra và thay mới piston, má phanh, đĩa phanh nếu cần thiết;
- Cách 3: Trường hợp má phanh mòn quá mức. Cách khắc phục là tháo cụm phanh lẫn bánh xe, sau đó đẩy pít tông về vị trí ban đầu. Để chắc chắn hơn, chủ xe nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để xử lý triệt để sự cố này;
- Cách 4: Trường hợp má phanh bị kẹt vào đĩa phanh hoặc trông phanh. Cách khắc phục là xả hết dầu phanh cũ và xịt nước mạnh vào để làm sạch bùn đất vào đĩa phanh. Tiếp đó, thay loại dầu mới có khả năng chịu nhiệt và chịu lực cao;
- Cách 5: Trường hợp chưa biết nguyên nhân và cách xử lý phù hợp. Nếu chủ xe lần đầu gặp tình trạng này cũng như chưa rõ nguyên nhân do đâu, hãy liên hệ trung tâm bảo dưỡng uy tín gần nhất. Tránh việc tự khắc phục, dẫn đến mức độ hư hỏng nặng hơn.
 
>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp

Một trong những địa chỉ chất lượng hàng đầu, được nhiều khách hàng tin tưởng là Hà Thành Garage. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, đơn vị đảm bảo chất lượng dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng. Đồng thời, cam kết linh kiện, phụ tùng thay thế là sản phẩm chính hãng. 

KẾT LUẬN

Xe ô tô bị bó thắng là tình huống vô cùng nguy hiểm, do đó, khi gặp hiện tượng này các chủ xe cần giữ bình tĩnh để đưa ra cách xử lý tốt nhất. Hơn nữa, chủ xế nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ chuyên dụng và chủ động kiểm tra xe thường xuyên để loại bỏ nguy cơ phanh bị bó cứng.

Thông tin liên hệ hotline 024 2205 1111 để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết. 

Tags
Bình luận
0/5
Bình chọn